Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hội cùng nông dân ứng phó biến đổi khí hậu

06 Tháng Ba 2019 6:34:00 SA

Moitruong24h - Ngoài tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH), xã Thắng Hải (huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) còn nằm giáp biển, nên vấn đề khô hạn, xâm nhập mặn đã và đang gây thiệt hại lớn về kinh tế, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân địa phương.

Ông Trần Xuân An - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thắng Hải cho biết, trước đây, nhiều hộ trồng cây ăn trái, nhưng do khó khăn trong nguồn nước tưới, cộng thêm chi phí sản xuất khá cao, không ít hộ đã phải chặt bỏ.

Nhờ áp dụng kỹ thuật tưới nhỏ giọt mà vườn xoài của ông Chánh vẫn trĩu quả trên vùng khô hạn.  Ảnh: P.V

Hội Nông dân xã đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương tích cực vận động người dân nâng cao ý thức sử dụng nước tiết kiệm, đúng mục đích, giữ gìn vệ sinh nguồn nước. Hội cũng hướng dẫn bà con  thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn như: Trữ nước, sử dụng nước tiết kiệm; khuyến khích lựa chọn canh tác các loại cây trồng cạn có giá trị kinh tế cao, sử dụng ít nước phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Hội Nông dân xã còn vận động hội viên đóng góp kinh phí xây 4 đập giữ nước trên sông như sông Chùa, sông Đu Đủ…

Ông Hà Thanh Chánh -  chủ của vườn xoài gần 30ha ở xã Thắng Hải chia sẻ: “Những năm trước, khi mới bắt đầu trồng xoài, tôi cũng khoan giếng. Ban đầu, cây còn nhỏ thì đủ nước. Đến khi cây lớn, lượng nước bơm không đủ, cây sinh trưởng kém, năng suất thấp. Gần đây, sau khi được các cơ quan chính quyền địa phương như Phòng Nông nghiệp, khuyến nông và Hội Nông dân xã tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật tưới nhỏ giọt tiết kiệm, hiện vườn của tôi đã áp dụng và thấy hiệu quả rõ rệt”.

Khẳng định hiệu quả từ kỹ thuật trên trong sản xuất, đặc biệt là với thực tế điều kiện nguồn nước ngày càng khan hiếm tại địa phương, ông An nhấn mạnh: “Thời gian tới, Hội Nông dân xã Thắng Hải sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hội viên nông dân thực hiện tốt việc áp dụng kỹ thuật tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước, đào và xây hồ dự trữ nước để phục vụ việc tưới nước cho cây trồng trong mùa khô để bảo đảm sản xuất cho bà con nông dân”. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Dân việt)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân