Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hội An xử phạt tình trạng xâm phạm rừng dừa Bảy Mẫu

17 Tháng Tám 2019 5:00:00 CH

Moitruong24h - Kể từ ngày 15/8, ngành chức năng địa phương sẽ tiến hành xử lý các trường hợp phá hoại tài nguyên rừng dừa Bảy Mẫu để bảo vệ rừng dừa cảnh quan này ngày một cằn cỗi, xơ xát, không phát triển…

Rừng dừa Bảy Mẫu (xã Cẩm Thanh) đang là một địa điểm du lịch hấp dẫn đối với khách du lịch trong và ngoài nước. Cảnh qua thiên nhiên hữu tình, vẻ đẹp độc đáo, giá trị lịch sử, văn hóa của rừng dừa nước cùng sự hiếu khách của người dân là những điểm thu hút khiến cho lượng khách đến với rừng dừa Bảy Mẫu ngày càng tăng.

Xử phạt xâm phạm rừng dừa Bảy Mẫu

Từ ngày 15/8, chính quyền địa phương sẽ xử phạt tình trạng lấy lá dừa làm quà lưu niệm cho du khách, mục đích để bảo vệ rừng dừa Bảy Mẫu

Để làm vui lòng du khách, người dân đã sử dụng những vật liệu từ tự nhiên để làm quà lưu niệm cho du khách như làm châu chấu, nhẫn, hoa, mũ… từ lá dừa; hay khai thác các bông dừa để tặng cho du khách.

Khi lượng khách đến ngày càng tăng, nhu cầu làm quà lưu niệm từ lá dừa nước cũng tăng theo. Trung bình mỗi ngày rừng dừa Bảy Mẫu đón hơn 2.000 lượt khách, thì cũng tương đương số lượng đọt dừa bị chặt phá lấy lá dừa non làm quà lưu niệm. Điều này đã khiến rừng dừa bị tổn thương nghiêm trọng, rừng dừa ngày càng cằn cỗi, không thể phát triển, cảnh quan rừng dừa xơ xác, tiêu điều.

Vừa qua, BQL du lịch phối hợp với các đoàn thể xã Cẩm Thanh tuyên truyền đến từng hộ dân và nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của người dân trong việc bảo vệ tài nguyên rừng dừa.

Do đó, kể từ ngày 158, Đoàn kiểm tra liên ngành của xã và BQL du lịch Cẩm Thanh sẽ tiến hành xử lý các trường hợp phá hoại tài nguyên rừng dừa, đặc biệt tại Khu di tích lịch sử văn hóa rừng dừa Bảy Mẫu.

Cụ thể kiểm tra các hành vi bẻ đọt dừa nước, dùng lá để làm quà lưu niệm cho khách; chặt dừa để làm trang trí, làm quà lưu niệm; ngắt lá dừa, chặt bỏ tán dừa bừa bãi. Tất cả trường hợp vi phạm các nội dung trên sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 35/2019 của Chính phủ về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp.

Đối với các trường hợp vi phạm bị phát hiện trên đường bộ, BQL du lịch sẽ lập biên bản xử lý tại chỗ và tịch thu tang vật vi phạm. Đối với các trường hợp vi phạm bị phát hiện trên sông, ngoài việc xử lý vi phạm hành chính, BQL du lịch Cẩm Thanh sẽ áp dụng biện pháp kiên quyết tạm dừng hoạt động vận chuyển thuyền thúng tại chỗ khi bị phát hiện, kể cả khi vận chuyển có khách trên phương tiện.

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Dantri

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân