Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hoành Bồ tăng cường công tác quản lý tài nguyên, khoáng sản

06 Tháng Mười Một 2018 5:00:00 CH

Moitruong24h - Thời gian qua, công tác quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh đã được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm chỉ đạo quyết liệt với nhiều giải pháp mạnh. Do vậy, hoạt động khai thác khoáng sản của các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn đã từng bước đi vào nề nếp, tuân thủ quy định pháp luật, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội.

Nghĩa trang nhân dân Đồng Khuôn ở xã Quảng La đã hoàn thành và đưa vào khai thác, sử dụng.

Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, khoáng sản và môi trường trên địa bàn, huyện Hoành Bồ đã chủ động đề ra các giải pháp nhằm siết chặt kỷ cương pháp luật trong lĩnh vực này. Theo đó, huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn, các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác quản lý tài nguyên, khoáng sản, tăng cường lực lượng để kiểm tra, kiểm soát, nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về lĩnh vực khai thác khoáng sản.

Đến nay, các doanh nghiệp, đơn vị có dự án và được thuê đất khai thác tài nguyên khoáng sản làm vật liệu xây dựng đều thực hiện tốt các quy định về công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động kinh doanh của mình. Đặc biệt, đối với các dự án liên quan đến đất lâm nghiệp, các doanh nghiệp đã chủ động xây dựng phương án đánh giá tác động môi trường, lập dự án cải tạo hoàn nguyên môi trường và xây dựng các biện pháp bảo vệ môi trường ngay sau khi dự án hoàn thành và đi vào hoạt động.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ Nguyễn Hữu Nhã cho biết: huyện kiên quyết xử lý nghiêm đối với các đơn vị, doanh nghiệp trong quá trình triển khai dự án, thực hiện việc khai thác khoáng sản không tuân thủ chặt chẽ các quy định về bảo vệ môi trường, gây bức xúc trong nhân dân nếu không chủ động khắc phục kịp thời; huyện sẽ kiên quyết xử lý và báo cáo tỉnh không tiếp tục gia hạn giấy phép khai thác và cho dừng đối với những doanh nghiệp này.

Quan điểm của huyện Hoành Bồ là không có vùng cấm trong việc ngăn chặn các vi phạm về lĩnh vực tài nguyên, khoáng sản và môi trường; đồng thời đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, theo đó, nếu cấp ủy, đơn vị nào lơi lỏng quản lý để xảy ra tình trạng khai thác, vận chuyển tài nguyên khoáng sản thì người đứng đầu cấp ủy, đơn vị đó sẽ phải chịu trách nhiệm. Nhờ sự quyết liệt trong chỉ đạo và điều hành cho nên khi triển khai bất cứ dự án nào trên địa bàn, huyện Hoành Bồ cũng phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư và yêu cầu cam kết thực hiện đúng các quy định của pháp luật.

Xuất phát từ nhu cầu của nhân dân về xây dựng một khu mai táng nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường, huyện Hoành Bồ đã thực hiện kêu gọi xã hội hóa đầu tư nghĩa trang. Theo đó, dự án xây dựng nghĩa trang nhân dân Đồng Khuôn được đầu tư xây dựng từ nguồn xã hội hóa do Công ty Cổ phần Tập Đoàn Hạ Long làm chủ đầu tư với tổng kinh phí hơn bốn tỷ đồng. Toàn bộ dự án này có diện tích rộng gần 3,4 ha và khi hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ đáp ứng nhu cầu an táng của xã Quảng La và ba xã nằm ở phía tây của huyện gồm Bằng Cả, Dân Chủ, Tân Dân.

Dự án được khởi công từ năm 2015 và dự kiến hoàn thành vào năm 2017, tuy nhiên, trong quá trình triển khai đào đắp đất phục vụ dự án, nhân dân Đồng Khuôn đã phát lộ một số vỉa than và xít, huyện Hoành Bồ đã chủ động báo cáo tỉnh Quảng Ninh và Tổng Công ty Đông Bắc là đơn vị được giao tổ chức tận thu tài nguyên, cải tạo hoàn nguyên môi trường và chính điều này đã ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án bị chậm so với dự kiến ban đầu. Công ty Cổ phần Tập đoàn Hạ Long cho biết đến cuối tháng 10-2018 đã bàn giao công trình cho UBND huyện Hoành Bồ để đưa vào khai thác, sử dụng.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ Nguyễn Hữu Nhã cho biết, đến nay, tình trạng khai thác và vận chuyển khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện đã được kiểm soát và ngăn chặn; cùng với đó việc tận thu tài nguyên khoáng sản của các đơn vị, doanh nghiệp trong quá trình triển khai dự án được thực hiện nghiêm túc và đúng với các quy định của tỉnh; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Hoành Bồ, nhiều dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương đang được triển khai, tuy nhiên không vì thế mà huyện buông lỏng công tác quản lý tài nguyên khoáng sản và các quy định về bảo vệ môi trường. Trong thời gian gần đây, nhằm chấn chỉnh hoạt động khai thác, vận chuyển, tập kết, kinh doanh khoáng sản trên địa bàn, huyện đã quyết liệt xử lý nhiều doanh nghiệp, đơn vị, chủ cơ sở sản xuất cố tình vi phạm về quy hoạch thiết kế đã được phê duyệt, vi phạm về công tác bảo vệ môi trường, chậm triển khai, kéo dài gây bức xúc cho người dân.

Mới đây, huyện đã phối hợp các ngành chức năng tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản, đất đai, môi trường đối với Công ty Cổ phần Xi măng Thăng Long khai thác sét tại xã Lê Lợi với số tiền gần 200 triệu đồng: Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển nhà ở Quảng Ninh khai thác đá tại xã Thống Nhất với số tiền là hơn 400 triệu đồng…

Bằng các giải pháp mạnh và đồng bộ, huyện Hoành Bồ đã từng bước ngăn chặn được tình trạng khai thác, vận chuyển trái phép khoáng sản trên địa bàn. Song, để công tác quản lý ngày càng hiệu quả hơn, thời gian tới huyện Hoành Bồ cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện quy định của pháp luật về khoáng sản và bảo vệ môi trường, kiên quyết xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm gây thất thoát tài nguyên, khoáng sản và ảnh hưởng đến môi trường sinh thái trên địa bàn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo nhandan)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân