Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hóa thạch tiết lộ loài động vật có lực cắn mạnh nhất

02 Tháng Chín 2020 6:05:00 SA

Phân tích dấu răng hóa thạch ở Peru cho thấy loài cá sấu caiman cổ đại có cú đớp uy lực hơn cả khủng long bạo chúa.

Mô phỏng cá sấu caiman khổng lồ tấn công lười đất cổ đại. Ảnh: CNN.

Mô phỏng cá sấu caiman tấn công lười đất cổ đại. Ảnh: CNN.

Cách đây 13 triệu năm, một con cá sấu caiman khổng lồ thuộc chi Purussaurus đã tấn công vào chân sau của một con lười đất ở bên bờ sông Napo và để lại 46 dấu răng làm bằng chứng. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Peruana Cayetano Heredia của Peru giờ đây đã có thể dựng lại hiện trường để đo đạc lực cắn của loài bò sát săn mồi đỉnh cao trong quá khứ.

Trong báo cáo xuất bản trên tạp chí Biology Letters hôm 25/8, nhóm nghiên cứu dẫn đầu là nhà cổ sinh vật học Rodolfo Salas-Gismondi tại Phòng thí nghiệm BioGeoCiencias cho biết, Purussaurus có lực cắn lên tới 7 tấn, gấp hơn 4 lần lực cắn mạnh nhất "từng đo được" trong thế giới động vật - thuộc về loài cá sấu nước mặn hiện đại (Crocodylus porosus) - và gấp hơn 2 lần lực cắn ước tính của khủng long bạo chúa.

"Cú đớp của Purussaurus mạnh đến nỗi nhiều chiếc răng của nó đâm thủng xương chày và làm vỡ một phần rộng lớn của xương đặc", Salas-Gismondi mô tả. "Con lười đất đã không có cơ hội sống sót".

Hóa thạch xương chày chứa dấu răng cá sấu của lười đất. Ảnh: CNN.

Hóa thạch xương chày chứa dấu răng cá sấu của lười đất. Ảnh: CNN.

Khám phá mới cung cấp một cái nhìn hiếm hoi về mối quan hệ giữa động vật ăn thịt và con mồi tại lưu vực xung quanh sông Amazon ở Nam Mỹ trong quá khứ. Xương chày được phát hiện bên bờ sông Napo ở Peru là hóa thạch đầu tiên của một loài động vật có vú mang dấu răng của cá sấu Purussaurus. Do đó, nó có ý nghĩa rất quan trọng trong việc nghiên cứu hệ sinh thái cổ đại.

Hóa thạch xương chày của lười đất được tìm thấy vào năm 2014 bởi nhà cổ sinh vật học François Pujos trong lúc khám phá những mỏm đá tại hệ tầng địa chất Pebas dọc bờ sông Napo, nhưng vào thời điểm đó, không ai biết chắc chắn điều gì đã gây ra tổn thương cho con vật. Mảnh xương sau đó được gửi tới Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên (UNMSM) ở thủ đô Lima để lưu giữ và đến năm 2019, mẫu vật mới được nghiên cứu chi tiết bởi Salas-Gismondi cùng các cộng sự.

"Chúng tôi phát hiện vết răng trong xương chày của lười đất khớp với hàm răng và giải phẫu của loài cá sấu caiman khổng lồ, động vật ăn thịt đứng đầu chuỗi thức ăn ở Pebas vào thời điểm đó", Salas-Gismondi nhấn mạnh.

Một chiếc răng hóa thạch của cá sấu Purussaurus. Ảnh: CNN.

Một chiếc răng hóa thạch của cá sấu Purussaurus. Ảnh: CNN.

Purussaurus có thể phát triển tới chiều dài hơn 10,8 m và nặng 5,6 tấn. Nếu không tính các loài dưới biển, chúng là động vật săn mồi lớn nhất kể từ khi khủng long tuyệt chủng. Với lực cắn khủng khiếp, chúng có thể săn cả rùa mai cứng cổ đại và động vật có vú lớn .

Trong khi đó, con lười đất chỉ nặng khoảng 80 kg, lớn hơn một chút so với loài chuột lang nước hiện nay. Nhóm nghiên cứu tin rằng nó đã bị cá sấu kết liễu trong vụ tấn công bởi nếu chạy thoát, phải có bằng chứng về tái tạo xương.

 

 

 

 

 

 

 

 

Đoàn Dương (Theo CNN)/VnE

https://vnexpress.net/hoa-thach-tiet-lo-loai-dong-vat-co-luc-can-manh-nhat-4152304.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân