Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hoa tết vào vụ

04 Tháng Mười Hai 2018 5:00:00 CH

Moitruong24h - Thời điểm này, các làng hoa ở khu vực phía Nam đã trở nên sôi động, nhộn nhịp, người trồng hoa đang tất bật chăm sóc cho lứa hoa phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và lễ hội mùa xuân sắp tới. Tuy vất vả, nhưng đây là vụ thu nhập chính của những người theo nghề trồng hoa nơi đây…

Chăm sóc hoa, cây cảnh phục vụ thị trường Tết Kỷ Hợi ở Đông Nam Bộ

Theo những hộ trồng hoa, cây cảnh ở Hợp tác xã hoa Phó Thọ, thuộc phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ, vào các ngày rằm, ngày 30 Âm lịch hằng tháng hay những ngày Tiết Thanh Minh, nhất là dịp tết, các loại hoa vạn thọ, huệ, cúc... bán rất chạy. Tết Nguyên đán đang đến gần, để phục vụ nhu cầu chơi hoa, cây cảnh của mọi người, bà con ở Hợp tác xã đã trồng hoa, cây cảnh với số lượng rất lớn, nhiều gấp hàng chục lần so với những ngày thường.

Ông Huỳnh Thanh Cần, Giám đốc Hợp tác xã hoa Phó Thọ cho biết, Hợp tác xã được thành lập trên 5 năm nay, có 16 thành viên, với các hoạt động chính, như cấy mô, tạo giống hoa, trồng và chăm sóc, tiêu thụ hoa, kiểng... Tết năm 2018, 16 thành viên của Hợp tác xã đã trồng trên 15 loại hoa, với 35.000 chậu. Trong đó hợp đồng cung cấp 2.500 chậu hoa trang trí cho đường hoa Ninh Kiều của TP.Cần Thơ và cung cấp đi các thị trường trong khu vực.

Để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 sắp tới, Hợp tác xã hoa Phó Thọ đã gieo trồng gần 50.000 chậu hoa các loại, phục vụ cho các cơ quan, đơn vị, đường hoa nghệ thuật quận Ninh Kiều và cung cấp cho các tiểu thương tại các điểm chợ hoa giáp Tết trên địa bàn thành phố. Theo dự báo, mùa mưa năm nay kết thúc sớm, nắng nhiều, các loại hoa, kiểng sẽ gặp nhiều thuận lợi, phát triển tốt. Do đó, ngoài đất vườn, ruộng để chậu hoa, bà con xã viên còn tận dụng cả sân nhà để kê, đặt các chậu trồng hoa.

Hằng năm, vào dịp Tết Nguyên đán, mỗi hộ trồng hoa ở đây đều có lợi nhuận thấp nhất từ 40 triệu đồng, hộ có lợi nhuận cao nhất trên 90 triệu đồng. Từ đó, cuộc sống của bà con khấm khá hơn, làng nghề trồng hoa được ổn định, phát triển bền vững hơn. Hiện nông dân quận Bình Thủy đã xuống giống trên 650.000 giỏ hoa cảnh phục vụ Tết Nguyên đán 2019, tăng gần 10% so với năm trước. Các giống hoa được bà con chọn trồng nhiều là cúc mâm xôi, cúc đồng tiền, vạn thọ, hoa hồng, mai dạ thảo, cát tường, hoa chuông...

Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ TP.Cần Thơ cũng đã hỗ trợ bà con làng nghề một số loại giống hoa, cây cảnh mới, với tổng trị giá khoảng 2,1 tỷ đồng; Trạm Khuyến nông quận Bình Thủy cũng hỗ trợ 5.000 cây giống cúc đồng tiền, trị giá 55 triệu đồng… nhằm hỗ trợ bà con trồng hoa, kiểng, phát triển làng nghề và đảm bảo đủ lượng hoa phục vụ người dân vui xuân, đón tết. Trên địa bàn TP.Cần Thơ, diện tích trồng hoa, cây cảnh tập trung nhiều tại các phường An Bình, An Khánh (quận Ninh Kiều), phường Long Hòa, Long Tuyền (quận Bình Thủy), các xã Tân Thới, Nhơn Ái, Giai Xuân (huyện Phong Điền) và trồng rải rác ở một số quận, huyện khác như Thốt Nốt, Vĩnh Thạnh, Thới Lai, Cờ Đỏ.

Cũng thời điểm này, nông dân trồng hoa ở huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương đang tất bật làm cỏ, chăm sóc cho lứa hoa chuẩn bị phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Vào mùa hoa Tết Kỷ Hợi 2019, các hộ trồng hoa trên địa bàn huyện Dầu Tiếng vẫn trồng các loại hoa quen thuộc như cúc, mào gà, hướng dương, vạn thọ… bởi các hoa này dễ trồng, dễ chăm sóc, thời gian phát triển ngắn, ít chịu ảnh hưởng của thời tiết và có giá bình dân phù hợp với túi tiền của người dân.

Chị Trần Thị Mai, người trồng hoa cúc ở xã Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng cho biết, những ngày này gia đình đang phải tập trung vào khâu chăm bón, cố gắng xử lý thật tốt để có những chậu hoa đẹp, đạt tiêu chuẩn, đáp ứng nhu cầu thị trường hoa trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Cùng với các hộ trồng hoa, thời điểm này các vựa cây cảnh ở huyện Dầu Tiếng cũng đang tích cực chăm sóc các loại cây cảnh, tạo thế, phòng trừ sâu bệnh cho cây. Đối với cây mai, các chủ vườn cây trên địa bàn huyện đã cố gắng tạo ra những cây mai dáng đẹp, hoa nở đều đúng dịp tết.

Anh Nguyễn Thành Tân, chủ vườn cây cảnh Thành Tân, thị trấn Dầu Tiếng cho hay, hiện vườn cảnh của nhà anh có trên 800 hoa, cây cảnh các loại. Vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi gia đình anh Tân đang chăm sóc  mai và các loại hoa phục vụ nhu cầu ra hoa đúng thời điểm tết.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Dầu Tiếng, năm nay diện tích trồng hoa tết trong huyện vẫn ổn định, không thay đổi nhiều so với các năm trước. Hiện người trồng hoa, kiểng phục vụ tết trên địa bàn đang tích cực chăm sóc, theo dõi sự sinh trưởng qua từng giai đoạn để có loại hoa cảnh tốt cạnh tranh trên thị trường hoa cảnh tết 2019.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai cho biết, vụ hoa tết năm 2019, nông dân trên địa bàn huyện xuống giống 28 ha hoa tết các loại, tăng 4 ha so với cùng kỳ năm ngoái. Số diện tích này tập trung chủ yếu ở xã Quang Trung và xã Gia Tân 3. Vụ hoa tết năm nay, nông dân huyện Thống Nhất tập trung trồng các loại hoa mới như cúc đại đóa Đà Lạt, hoa ly, cát tường... Đa số các nhà vườn trồng hoa trong các chậu bê tông cỡ lớn thay cho dòng hoa trồng trong chậu nhựa cỡ nhỏ như các vụ trước. Theo tính toán, mỗi ha trồng hoa sau khi trừ các chi phí, người dân có lãi hàng trăm triệu đồng, lợi nhuận cao hơn nhiều lần so với các loại cây trồng khác trên cùng một diện tích.

Năm nay, dự kiến làng hoa TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang cũng sẽ cung ứng ra thị trường Tết Nguyên đán 2019 khoảng 1 triệu giỏ hoa tươi, trong đó Tổ hợp tác sản xuất hoa cảnh xã Mỹ Phong chiếm hơn 850.000 giỏ hoa với các chủng loại hoa như: vạn thọ, cúc mâm xôi, mồng gà, vàng hòe, cúc Hà Lan, cát tường, đồng tiền, dạ yên thảo… đáp ứng nhu cầu phục vụ hoa tươi ngày tết của người dân tỉnh Tiền Giang và các tỉnh, thành phố trong khu vực.

Theo các hộ trồng hoa ở TP.Mỹ Tho, năm nay, thời tiết thuận lợi hơn năm trước, mưa ít hơn, sâu bệnh cũng hạn chế nên ai cũng phấn khởi và mong muốn có một vụ hoa tết trúng mùa được giá. Cơ bản đến thời điểm này thấy thời tiết khá thuận lợi, không xuất hiện các đợt mưa lớn như mọi năm nên hoa ít chết, không bị cằn cỗi, mất sức. Người trồng hoa ở Mỹ Tho hy vọng, thời tiết khá thuận lợi cộng với sự cần cù, siêng năng và kinh nghiệm tích luỹ của mình, vụ hoa lớn nhất trong năm sẽ trúng mùa.

Thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, vụ tết năm nay, toàn tỉnh này xuống giống 120 ha hoa. Do diện tích trồng hoa được mở rộng nên nhu cầu về giống cũng tăng theo. Ông Nguyễn Văn Nam, phường Kim Dinh, TP.Bà Rịa cho hay, nông dân thường nhập giống hoa từ Đà Lạt về để trồng. Chất lượng giống hoa Đà Lạt khá tốt, tuy nhiên do quãng đường vận chuyển xa nên chi phí giống cao. Bên cạnh đó, sự khác biệt về thời tiết giữa Đà Lạt và nơi đây cũng khiến tỷ lệ hoa bị chết lên đến 20-30%. Do vậy, vụ hoa này, một số nông dân đã tự sản xuất giống. Trước tình hình này, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã hỗ trợ phường Kim Dinh 5.000 cây giống hoa cúc vàng nghệ đại đóa do đơn vị này tự sản xuất phôi, giúp người trồng hoa trên địa bàn phường giảm chi phí mua giống.

Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng khuyến cáo, năm nay, mùa mưa kéo dài, lượng mưa lớn, thời tiết không thuận lợi nên việc chăm sóc hoa của nông dân khá khó khăn. Để hoa phát triển đồng đều, người trồng hoa tết cần chú ý xử lý tốt độ ẩm cho hoa, phải kê chậu lên giá thể cao tránh để hoa bị úng rễ khi trời mưa. Đồng thời, người trồng hoa cần thực hiện tốt khâu phòng trừ sâu bệnh và bảo đảm dinh dưỡng cho hoa, thường xuyên theo dõi sự sinh trưởng qua từng giai đoạn để có hoa đẹp, đạt chất lượng phục vụ thị trường tết 2019./.

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo dangcongsan)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân