Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hòa Bình: Biến “chảo lửa” ma túy Hang Kia – Pà Cò thành điểm du lịch cộng đồng

01 Tháng Tám 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Nói như lời của ông  Bùi Văn Tỉnh - Bí thư Tỉnh uỷ Hoà Bình thì cần biến “vùng nóng” ma túy - Hang Kia - Pà Cò thành “vùng mát” về du lịch, chia sẻ những khó khăn với bà con, nhân dân nơi đây.

Vẻ đẹp của khu vực Hang Kia - Pà Cò​

Tiềm năng du lịch

Nằm cách Hà Nội khoảng 180km, cách Mai Châu khoảng 30km, Hang Kia – Pà Cò có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch quanh năm: ở độ cao hơn 1000m so với mực nước biển, nằm đan xen giữa khu bảo tồn thiên nhiên, khí hậu mát mẻ, giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Mông được bảo tồn nguyên vẹn…

Một điều đặc biệt, nơi đây từng là "chảo lửa" về trung chuyển ma túy. Hang Kia – Pà Cò được biết đến với những cái tên như "Vòng cung ma túy" hay còn gọi là "động ma túy" nơi cửa ngõ vùng Tây Bắc (Xã Hang Kia, Pà Cò - Mai Châu, Hòa Bình, xã Lóong Luông, Vân Hồ - Mộc Châu, Sơn La). Nơi đây có hàng trăm đối tượng đang thi hành án phạt tù, hàng chục đối tượng mang án tử hình và không dưới trăm đối tượng đang có lệnh truy nã về tội ma túy.

Nhưng, đó đã là câu chuyện của ngày hôm qua. Hiện tại, Hang Kia – Pà Cò đã trở về với nhịp sống bình yên như vốn dĩ của mình. Thời gia qua, cùng với sự quan tâm của các cấp chính quyền, ban ngành chức năng địa phương người dân nơi đây đã từng bước ổn định cuộc sống sau những đợt "sóng nhiệt" của ma túy. Một vài hộ đã bắt đầu phát triển loại hình du lịch homestay, thu hút đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế. Người Mông ở Hang Kia – Pà Cò làm du lịch từ năm 2003 theo nhu cầu của các đoàn khách nước ngoài. Từ năm 2010 đến nay, hoạt động du lịch của địa phương bắt đầu có những bước phát triển mạnh.

Đến Hang Kia – Pà Cò du khách sẽ được trải nghiệm với những sinh hoạt đời thường của người Mông như: Cùng tìm hiểu và nấu các món ăn đặc trưng của người Mông; trải nghiệm các công đoạn để tạo ra những bộ trang phục rực rỡ của người Mông (dệt thổ cẩm, nhuộm vải); cùng người dân lên núi hái chè san tuyết, trồng rau, thu hoạch ngô, tham gia chợ phiên rực rỡ sắc màu của đồng bào Mông...

Dư địa về tiềm năng phát triển du lịch của Hang Kia – Pà Cò còn khá lớn, nhưng sở dĩ nơi đây chưa phát triển được vì cơ sở hạ tầng, nhất là giao thông còn nhiều khó khăn, chưa đồng bộ, các hộ dân tự phát làm, chưa có kỹ năng về du lịch…

Quyết tâm làm du lịch

Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch Hang Kia - Pà Cò​

Xuất phát từ thực tế trên, mới đây, Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch Hang Kia - Pà Cò. Đây là lần đầu tiên một hội nghị xúc tiến về du lịch được làm ở cấp xã. Điều này đã thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Hòa Bình đối với việc phát triển du lịch cộng đồng tại Hang Kia – Pò Cò.

Như lời của ông Bùi Văn Tỉnh - Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình: "Khi làm du lịch tốt thì đây sẽ là "vùng mát", kể cả về an ninh trật tự. Các nhà đầu tư về đây, bản chất không chỉ là làm ăn kiếm lời, mà còn làm một việc nữa hết sức nhân đạo là chia sẻ những khó khăn của vùng này. Tôi cho đó là nghĩa cử rất lớn của các nhà đầu tư. Tôi tin với ý chí quyết tâm cao của lãnh đạo hai xã và bà con, ở đây sẽ làm du lịch tốt".

Mục tiêu của tỉnh Hòa Bình là kết nối giao thông, phát triển hạ tầng để phát triển du lịch Hang Kia – Pà Cò "nếu các nhà đầu tư có mong muốn cùng tham gia, nghiên cứu, đầu tư và đặc biệt là người dân tích cực tham gia xây dựng, làm các homestay để phát triển du lịch, thay đổi đời sống của mình thì tỉnh Hòa Bình sẵn sàng cùng làm hạ tầng này tốt hơn nhiều so với hiện nay", Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình nhấn mạnh.

Trải nghiệm làm bánh dầy cùng đồng bào Mông

Hội nghị đã thu hút hơn 100 doanh nghiệp lữ hành, các nhà đầu tư tham gia, trong đó có những tên tuổi lớn như FLC. Bà Hương Trần Kiều DungTổng giám đốc Tập đoàn FLC cho biết, có tới 40% khách quốc tế đến với Mai Châu, Hòa Bình. Trong đó hai địa danh Hang Kia – Pà Cò thu hút tới 60% lượt khách quốc tế đến đây tham quan, nghỉ dưỡng. Tại hội nghị xúc tiến đầu tư cuối năm 2018 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã nhận định, chính con người, đất đai và văn hóa của đồng bào các dân tộc của Hòa Bình là tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch. FLC luôn hướng tới những địa phương có tiềm năng nhưng chưa phát triển được về du lịch.

Trước những tiềm năng cùng lợi thế về du lịch của Hang Kia – Pà Cò , Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Du lịch, Ngô Hoài Chung cho biết sẽ trình Bộ trưởng Bộ VHTTDL đưa vào chương trình hành động quốc gia hàng năm việc tổ chức khảo sát kết nối tour đưa khách du lịch về với Hang Kia - Pà Cò; bố trí nguồn lực tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và sức hấp dẫn điểm đến.

Cùng với đó, Phó Tổng cục trưởng Ngô Hoài Chung cũng đưa ra một vài đề xuất kiến nghị tỉnh Hòa Bình "Tỉnh Hòa Bình cần có cơ chế chính sách đặc thù dành riêng cho hai xã Hang Kia - Pà Cò về ưu đãi hỗ trợ, nguồn vốn, thuế, nhân lực; từ đó tạo môi trường đầu tư hấp dẫn, tạo cú huých ban đầu thu hút các doanh nghiệp khi đến đầu tư tại địa phương. Cần bố trí nguồn vốn nhất định, đầu tư nâng cấp về giao thông, nguồn điện, nước sạch, viễn thông… để nâng cao sức hấp dẫn, tiện ích cho khách du lịch khi đến với địa phương. Tỉnh Hòa Bình cũng cần sớm thuê tư vấn, lập quy hoạch chi tiết khu du lịch Hang Kia - Pà Cò làm cơ sở pháp lý cho các nhà đầu tư yên tâm đầu tư phát triển du lịch địa phương bền vững".

Phó Tổng cục trưởng Ngô Hoài Chung cũng cũng cho rằng, các doanh nghiệp đầu tư hình thành các sản phẩm du lịch, công trình kiến trúc, các dự án, hoạt động dịch vụ cần lưu ý đảm bảo hài hòa với môi trường cảnh quan; phát huy tốt bản sắc văn hóa bản địa. Việc kinh doanh du lịch phải gắn liền với cư dân địa phương, đảm bảo người dân có việc làm, có thu nhập, được hưởng lợi từ du lịch. Yếu tố chủ đạo trong du lịch tại Hang Kia – Pà Cò phải khác những nơi khác, phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nông thôn, du lịch sinh thái theo loại hình homestay là chủ yếu./.

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Toquoc

 

 

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân