Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hỗ trợ tiêu thụ nông sản một cách bền vững

27 Tháng Tư 2019 6:21:00 SA

Moitruong24h - Hiện nay, việc tiêu thụ nông sản cho nông dân vẫn đang gặp khó khăn do nhiều nguyên nhân như: Chất lượng nông sản chưa bảo đảm, sản xuất không theo kế hoạch, cung vượt cầu, liên kết tiêu thụ lỏng lẻo… Để khắc phục, các cấp, ngành chức năng thành phố Hà Nội đã, đang thực hiện nhiều giải pháp tiêu thụ nông sản bền vững cho nông dân trên địa bàn.

Thực tế, việc kết nối tiêu thụ nông sản thông qua các kênh chính thống còn hạn chế. Có tới 60% nông sản trên địa bàn thành phố vẫn "tự sản - tự tiêu". Thậm chí, tại nhiều vùng sản xuất tập trung có nhiều trang trại chưa chủ động được đầu ra; nhiều vùng rau có thời điểm bị dư thừa phải nhổ bỏ... Để đầu ra sản phẩm được thuận lợi, nhiều ý kiến đề xuất, cần hỗ trợ nhiều hơn cho các trang trại, hộ sản xuất lớn... trong quảng bá, giới thiệu sản phẩm, xây dựng thương hiệu, thông tin thị trường. Đặc biệt là tư vấn, đào tạo tập huấn để nông dân, chủ trang trại nâng cao ý thức, trách nhiệm trong thực hiện cam kết mua - bán, trao đổi nông sản...

Góp ý về giải pháp tiêu thụ nông sản cho nông dân, Phó Chủ tịch Hiệp hội bán lẻ Việt Nam Vũ Thị Hậu cho rằng, cần tổ chức sản xuất tốt để có sản phẩm bảo đảm chất lượng; nông dân, hợp tác xã cần liên kết với doanh nghiệp để đưa sản phẩm tiêu thụ ổn định tại các trường học, bếp ăn tập thể, sàn giao dịch nông sản...

Trong khi đó, theo Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương, nông dân và hợp tác xã khi tham gia liên kết với doanh nghiệp phân phối cần tìm hiểu kỹ các điều khoản cam kết, ràng buộc giữa các bên và thực hiện nghiêm túc. Về phía doanh nghiệp, cần tổ chức thu mua đúng thời vụ, số lượng, chủng loại và thanh toán sòng phẳng cho nông dân.

Bảo quản, chế biến nông sản sau thu hoạch cũng là vấn đề được nhiều đơn vị cần quan tâm. Về vấn đề này, Trưởng phòng Kinh tế huyện Mê Linh Phạm Thành Đô nêu ý kiến: "Trong khi chưa có điều kiện xây dựng kho bảo quản hoặc công nghệ chế biến đáp ứng nhu cầu, rất cần có quy hoạch, cách thức sản xuất phù hợp. Đơn cử, vụ củ cải năm 2018 trên địa bàn huyện Mê Linh bị khủng hoảng thừa, cả cộng đồng phải tham gia hỗ trợ tiêu thụ. Rút kinh nghiệm, năm 2019, ngoài tăng cường tập huấn hỗ trợ nông dân sản xuất theo hướng VietGAP, huyện Mê Linh đã tổ chức lại sản xuất để kéo dài thời vụ thu hoạch, tránh tình trạng ứ đọng, khó bảo quản nông sản".

Về vấn đề tiêu thụ nông sản, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại cho biết, thời gian qua, thành phố đã có nhiều nỗ lực tổ chức tiêu thụ nông sản cho nông dân, điển hình là phát triển mạnh các chuỗi liên kết tiêu thụ. Cụ thể, thành phố duy trì và phát triển 121 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản. Ngoài ra, Sở NN&PTNT còn phối hợp với 21 tỉnh, thành phố trong Ban Điều phối chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn nhằm kết nối tiêu thụ, quản lý chất lượng, phát triển chuỗi cung ứng. Đến nay, Hà Nội đã xây dựng, phát triển được 543 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, trong đó có 198 chuỗi được xác nhận theo tiêu chí của Bộ NN&PTNT. Thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh tiêu thụ nông sản qua chuỗi, qua đó, hỗ trợ hiệu quả hơn cho nông dân.

 

 

 

 

 

 

Sơn Tùng/HNM

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân