Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hồ Phú Ninh đang tích nước

04 Tháng Mười Một 2019 6:37:00 SA

Moitruong24h - Hồ Phú Ninh (Quảng Nam) là hồ chứa thủy lợi lớn nhất trên lưu vực Vu Gia - Thu Bồn với tổng dung tích thiết kế là 344 triệu m3.

09-27-38_ho_phu_ninh
Hồ chứa nước Phú Ninh.

Theo Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung - Tây Nguyên, đến thời điểm này hồ Phú Ninh mới tích được 166,65 triệu m3. Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Trung Trung Bộ thì trong tuần tới trên lưu vực hồ chứa và vùng lân cận có mưa rất lớn, lượng mưa dao động từ 914,4 - 1.236,5mm.

Trên cơ sở mưa dự báo, tính toán dòng chảy và điều tiết theo quy trình và kế hoạch vận hành hồ Phú Ninh, dự báo lưu lượng dòng chảy đến hồ trong tuần dao động từ 88,39 - 265,36 m3/s. So với lưu lượng đỉnh lũ thiết kế là 5.160 m3/s thì lưu lượng về hồ vẫn còn ở mức thấp. Mặt khác hiện tại mực nước trong hồ đang ở mức thấp hơn TBNN, do vậy trong tuần đến hồ vẫn tiếp tục tích nước, chưa xả nước qua tràn.

Từ dự báo về tình hình mưa lũ, Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung - Tây Nguyên khuyến cáo: Vùng lưu vực hồ Phú Ninh và lân cận trong tuần đến do ảnh hưởng của không khí lạnh nên dự báo sẽ có mưa lớn cần đề phòng khả năng gây lũ cục bộ. Hồ Phú Ninh vận hành tích nước bình thường theo quy trình vận hành hồ.

Tuy nhiên đang trong thời gian ảnh hưởng của bão, do đó cần phải theo dõi và cập nhật liên tục các diễn biến thời tiết để chủ động xử lý khi cần thiết. Do tình hình thời tiết có những thay đổi bất thường nên kết quả dự báo sẽ có những sai số. Vì vậy, đề nghị các địa phương, cơ quan quản lý vận hành công trình cần cập nhật diễn biến thời tiết và các bản tin dự báo tiếp theo để có kế hoạch tích trữ nước và phương án vận hành đảm bảo an toàn công trình.

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo NNVN

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân