Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hiệu quả ứng dụng khoa học vào sản xuất

29 Tháng Mười Một 2016 7:19:00 SA

Moitruong24h - “Nhờ ứng dụng khoa học công nghệ, chăn nuôi gia cầm trên đệm lót sinh học hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường, dịch bệnh, tỷ lệ hao hụt vật nuôi thấp, HTX Cường Thịnh từng bước tiết kiệm được chi phí đầu vào và nâng cao chất lượng sản phẩm, cho thu lãi hơn 1 tỷ đồng mỗi năm”, ông Ngô Văn Chiến, Giám đốc HTX chăn nuôi gia cầm Cường Thịnh (xã Đông Thọ, Yên Phong) chia sẻ.

Trước kia, bà con xã Đông Thọ chủ yếu chăn nuôi theo phương thức tự phát, nhỏ lẻ, thiếu an toàn dịch bệnh, không bảo đảm vệ sinh thú y nên hiệu quả kinh tế thấp. Năm 2006, HTX chăn nuôi Cường Thịnh ra đời đã thay thế phương thức chăn nuôi cũ bằng phương thức chăn nuôi theo hướng an toàn, tập trung, gắn với bao tiêu sản phẩm cho thành viên.

Với diện tích sản xuất 10ha bao gồm 7ha ao nuôi thủy sản và hệ thống chuồng trại, hiện tổng đàn gà của HTX quản lý đạt hơn 10.000 con. HTX đầu tư 5 máy ấp trứng công suất 2 vạn quả/mẻ và 3 máy nở. Trung bình 4 ngày ấp một phiên (2 vạn trứng), tỷ lệ nở trung bình hơn 75%. Chuồng trại chăn nuôi được thiết kế kiên cố, có rào lưới, xung quanh bố trí bóng đèn để ủ ấm khi nhiệt độ xuống thấp và hệ thống làm mát vào mùa hè. Trên nền chuồng được lót một lớp đệm xốp cao su và trấu có độ dày khoảng 10-15cm kết hợp sử dụng chế phẩm sinh học. Nhờ lớp đệm này mà vật nuôi tránh được những thương tật ở chân, các chất thải được xử lý gọn gàng, mùi hôi cũng không còn, vệ sinh khu chuồng nuôi được bảo đảm góp phần hạn chế dịch bệnh. Phân gà thải ra và lớp trấu sau khi sử dụng được HTX tận dụng làm phân bón cho cây trồng.


Mô hình chăn nuôi trên đệm lót sinh học cho hiệu quả cao của HTX Cường Thịnh (xã Đông Thọ, Yên Phong).

Giám đốc Ngô Văn Chiến nhớ lại: Sau khi nghiên cứu Luật HTX và tham khảo kinh nghiệm ở một số cơ sở chăn nuôi, được sự tư vấn, hướng dẫn của ngành chức năng, năm 2006 tôi cùng 13 hộ thành lập HTX chăn nuôi Cường Thịnh. HTX luôn coi việc cung ứng con giống, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi và hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho thành viên là nhiệm vụ quan trọng được đặt lên hàng đầu. Năm 2008, nhận thấy gà Hồ giống thuần có tốc độ tăng trưởng chậm, giá thành lại cao, HTX tiến hành lai tạo gà Hồ và gà Lương Phượng tạo ra giống gà có tốc độ tăng trưởng nhanh, chất lượng thịt thơm ngon, được thị trường ưa chuộng. Từ thành công bước đầu, HTX tiếp tục thử nghiệm lai ghép các giống gà Ai Cập, lai Mía, lai Hồ, lai chọi… kết hợp chăn nuôi trên nền đệm lót sinh học cho kết quả khả quan.

Ông Nguyễn Văn Nam, thành viên HTX chăn nuôi Cường Thịnh cho biết: “Trước đây, khi nuôi bằng cách truyền thống thì gà rất dễ bị bệnh về đường hô hấp và đường ruột, tỷ lệ hao hụt cao, gà tăng trọng thấp, nhất là mùi hôi từ chất thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con xung quanh. Từ khi thực hiện mô hình đệm lót sinh học thì tình trạng này được cải thiện đáng kể, hạn chế các bệnh về đường hô hấp, gà tăng trọng nhanh, độ đồng đều cao, vấn đề môi trường được giải quyết một cách cơ bản”.

Nhờ năng động, nhạy bén trong kinh doanh, HTX Cường Thịnh từng bước tạo dựng thương hiệu trên thị trường trong và ngoài tỉnh với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm, tạo việc làm cho 70 lao động với mức lương bình quân 5 triệu đồng/người/tháng. Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, HTX đang triển khai kế hoạch phát triển sản xuất khép kín theo quy trình VietGAP và mong muốn các cấp, ngành tạo điều kiện dồn ruộng canh tác kém hiệu quả của các thành viên HTX vào một khu để có điều kiện mở rộng quy mô sản xuất. Đồng thời, có thêm những chính sách hỗ trợ về vốn, hướng dẫn cụ thể về trình tự thủ tục để các tổ hợp tác, HTX được ưu tiên cấp đất đặt trụ sở, đất xây dựng kho bãi, cửa hàng trưng bày sản phẩm... theo quy định.

 

 

 

 

 

Việt Anh-Thương Huyền/ Báo Bắc Ninh

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân