Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hiệu quả từ thu gom rác một khung giờ

10 Tháng Bảy 2020 6:41:00 SA

HÀ NỘI - Sau 5 tháng triển khai điểm, mô hình đổ rác theo một khung giờ (17-21h hằng ngày) tại phường Lê Lợi (thị xã Sơn Tây) đã đem lại những kết quả tích cực: 100% chân rác tự phát đã được “xóa” sạch; hầu hết tổ chức, cá nhân tuân thủ đổ rác đúng khung giờ quy định... Từ hiệu quả của mô hình này, thị xã Sơn Tây sẽ rút kinh nghiệm và nhân rộng ra một số phường ngay trong quý III-2020.

Công nhân Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Sơn Tây thu gom rác tại phường Lê Lợi (thị xã Sơn Tây).

Chuyển biến tích cực

17h ngày 29-6, nắng vẫn chói chang, nhưng chị Nguyễn Thị La, công nhân Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Sơn Tây cùng đồng nghiệp Hoàng Thị Nga bắt đầu công việc thu gom theo khung giờ tại tổ dân phố Hậu Tĩnh và Hậu An, phường Lê Lợi. Khi chiếc xe điện chuyên dụng gom rác dừng ở đầu phố Lê Lợi, chị Nguyễn Thị La bật loa phát nội dung: “Đã đến giờ thu gom rác, kính mời bà con mang rác ra đổ lên xe thu gom. Xin trân trọng cảm ơn”. Nghe tiếng loa, các hộ dân sống dọc phố Lê Lợi lần lượt mang rác ra xe. Với những người cao tuổi, chị La và đồng nghiệp nhanh tay đỡ các thùng chứa rác của họ đổ gọn lên xe.

Bà Nguyễn Thị Hòa, số nhà 5, phố Lê Lợi (tổ dân phố Hậu An) cho biết: “Trước đây, mỗi ngày nhân viên vệ sinh môi trường phải đi thu gom 2-3 lần ở các tuyến phố chính nhưng rác vẫn bị đổ ra vào cuối buổi tối, gây mất mỹ quan. Từ khi triển khai mô hình thu gom rác một khung giờ, dù trời nắng nóng gay gắt, hay trời mưa, cứ đúng 17h hằng ngày là công nhân vệ sinh thực hiện công việc và kết thúc lúc 21h. Nếu lỡ chuyến thì người dân mang rác ra các điểm có đặt thùng rác để đổ”. Còn bà Nguyễn Thị Liên, số nhà 11, phố Lê Lợi cho hay: “Sau 5 tháng triển khai, đến nay hầu hết các hộ gia đình ở dọc phố Lê Lợi đều chấp hành đổ rác đúng khung giờ quy định. Tuyến phố vì thế càng sạch, đẹp hơn”.

Khảo sát thực tế của phóng viên Báo Hànộimới tại một số tuyến phố trên địa bàn phường Lê Lợi như: Lê Lợi, Trưng Vương, Phạm Ngũ Lão, Phan Chu Trinh... cho thấy, tất cả các tuyến phố đều sạch sẽ. Đặc biệt, tại các khu vực là “điểm đen” đổ rác, phế thải xây dựng trước đây như đoạn quốc lộ 32 (gần Kho bạc Nhà nước Sơn Tây), trước cửa Công ty cổ phần May Sơn Hà, cổng Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây..., nay đã không còn rác thải. Được biết, thời điểm đầu triển khai, nhiều hộ dân chưa quen, bị lỡ chuyến thu gom đã để rác ra hè đường. Khi được công nhân môi trường đến tận nhà tuyên truyền, nhắc nhở đến nay không còn hộ nào để rác ra hè đường kể cả khi bị lỡ chuyến.

Nhân rộng mô hình

Hiệu quả mô hình đổ rác thải theo một khung giờ đã và đang góp phần giúp diện mạo đô thị thị xã Sơn Tây ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp. Tổ trưởng tổ dân phố Hồng Hà (phường Lê Lợi) Nguyễn Trung Thành thông tin: Tổ dân phố có 334 hộ dân, đến nay hầu hết các gia đình đều thực hiện nghiêm việc giữ gìn vệ sinh môi trường, đổ rác đúng giờ quy định. Đáng kể nhất là các cửa hàng kinh doanh ở mặt phố Lê Lợi trước đây rất hay xả rác ra đường gây ô nhiễm và mất mỹ quan thì nay đã đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, giữ gìn vệ sinh khu phố.

Thực tế cho thấy, để mô hình đạt kết quả cao thì việc có được sự đồng thuận của người dân là yếu tố quyết định. Trao đổi về việc này, Chủ tịch UBND phường Lê Lợi Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Kinh nghiệm của phường thời gian qua là phối hợp với Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Sơn Tây đẩy mạnh công tác tuyên truyền về việc đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định trên hệ thống truyền thanh và phát tờ rơi đến từng hộ dân. Bên cạnh đó, công nhân vệ sinh môi trường thực hiện thu gom đúng giờ, đúng lịch trình. Nhờ đó các tuyến đường, phố lớn cho đến ngõ, ngách nhỏ ở 6/6 tổ dân phố của phường luôn sạch, đẹp.

“Không chỉ gương mẫu đổ rác đúng giờ, nhiều cán bộ, đảng viên, phụ trách tổ dân phố còn tích cực tham gia vận động, nhắc nhở các hộ dân trong tổ dân phố cùng thực hiện, trong đó điển hình là ông Nguyễn Chí Dần, Tổ trưởng tổ dân phố Lạc Sơn...”, ông Nguyễn Mạnh Hùng thông tin.

Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Nguyễn Viết Đạt đánh giá cao kết quả mô hình đổ rác theo một khung giờ đang được triển khai điểm tại phường Lê Lợi. Qua đó vừa bảo đảm môi trường khu dân cư sạch sẽ, vừa giảm nhân công thu gom (trước đây công nhân phải đi thu gom 2-3 lần/ngày, nay là một lần). Chưa kể, đơn vị vệ sinh môi trường còn giảm lượng xe cuốn ép rác ra vào các tuyến phố nội thị, không phải vận chuyển rác nhỏ lẻ vào bãi rác tập trung.

“Từ hiệu quả của mô hình đổ rác theo một khung giờ tại phường Lê Lợi, trong quý III-2020, UBND thị xã Sơn Tây sẽ nhân rộng ra các phường Quang Trung, Ngô Quyền và Sơn Lộc, tiến tới triển khai trên toàn địa bàn thị xã. Hy vọng mô hình này sẽ tạo nên nét đẹp văn hóa trong toàn thị xã”, ông Nguyễn Viết Đạt cho biết thêm.

 

 

 

 

 

 

Hải Yến/HNMO

http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Doi-song/971581/hieu-qua-tu-thu-gom-rac-mot-khung-gio

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân