Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hiệu quả từ những cánh đồng lớn ở Ninh Thuận

27 Tháng Sáu 2018 6:56:00 SA

Mô hình cánh đồng lớn đầu tiên được thực hiện tại xã Phước Hậu, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) năm 2017 đã cho năng suất cao và đang được nhân rộng trong năm 2018.

Moitruong24h - Năm 2017, vùng đồng bào Chăm thôn Hiếu Lễ, xã Phước Hậu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận được chọn thí điểm mô hình cánh đồng lớn để sản xuất giống lúa TH 41 cho năng suất hơn tám tấn lúa tươi/ha/vụ, tăng 2,5 tấn và 50% lợi nhuận so trồng lúa thương phẩm. Từ đây nhiều cánh đồng lớn đã hình thành tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Nhân rộng những mô hình

Cánh đồng lớn ở xã Phước Hậu, huyện Ninh Phước có tổng diện tích 56 ha gồm 103 hộ nông dân liên kết sản xuất. Ðây là mô hình thí điểm ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật theo mô hình "một phải năm giảm" ("một phải" là, phải sử dụng giống xác nhận; "năm giảm" gồm giảm lượng giống gieo sạ, giảm lượng phân bón, giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, giảm lượng nước và giảm thất thoát sau thu hoạch). Nguồn giống cũng như kỹ thuật chăm sóc do Công ty CP Giống cây trồng Nha Hố cung ứng và hướng dẫn. Công ty còn ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm khi thu hoạch, cho nên nông dân không còn bị tư thương ép giá như nhiều năm trước.

Ông Quảng Ðại Hoàng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã (HTX) dịch vụ Nông nghiệp Phước Hậu cho biết: "Với năng suất cao trong vụ đầu tiên, nhiều hộ đã đăng ký để nhân rộng lên 100 ha trong vụ đông xuân năm 2017 - 2018. Thành công của mô hình đã làm thay đổi tập quán canh tác lạc hậu của đồng bào Chăm nơi đây. Với kỹ thuật gieo sạ hàng và sạ thưa, giúp nông dân tiết kiệm chi phí gieo giống chỉ từ 150 đến 200 kg/ha. Cùng với đó, việc gieo đồng loạt một loại giống và cùng thời gian còn giúp nâng cao hiệu quả chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Mỗi héc-ta đất canh tác, nông dân giảm chi phí sản xuất năm triệu đồng/vụ so với trồng lúa thương phẩm".

Ngay từ sáng sớm, hàng trăm nông dân người Chăm mang theo bao đựng lúa và các vật dụng khác tề tựu ngay chân ruộng hòa trong niềm vui mùa vụ bội thu tại cánh đồng lớn Phước Hậu. Trong khuôn viên sân phơi nông sản của HTX dịch vụ nông nghiệp Phước Hậu, nhiều xe máy gặt đập liên hợp, xe máy cày kéo theo rơ-moóc đã tập kết và đợi lệnh xuống đồng. Nông dân không phải lội xuống ruộng để cắt lúa, bà con thong thả đứng trên bờ theo dõi những chiếc máy gặt đập lần lượt băng qua từng rãnh lúa thẳng, dài tăm tắp trên ruộng. Sau vài đường chạy, máy gặt đập "tấp" vào bờ, lúa đã được đóng bao, lượng lúa bị rơi vãi không đáng kể. Nông dân cân lúa ngay tại chân ruộng và dễ dàng chất lúa lên các xe máy cày đợi sẵn trên bờ chở về sân phơi tập thể do HTX bố trí gần đó. Việc thu hoạch 56 ha lúa chỉ trong buổi sáng.

Nông dân Ðạo Văn Hùng chia sẻ: "Nếu canh tác truyền thống như các mùa vụ trước đây, năng suất cao nhất cũng chỉ đạt sáu tấn/ha/vụ. Nhờ áp dụng mô hình "một phải năm giảm", hai sào ruộng của gia đình tôi cho thu hoạch được 31 bao, khoảng 1,8 tấn lúa tươi. Năng suất cao như vậy, bà con vui lắm".

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Giống cây trồng Nha Hố Nguyễn Minh Nhật cho biết: "Ban đầu, khi vận động đồng bào Chăm chuyển sang sản xuất lúa giống thay cho trồng lúa thương phẩm, nhiều nông dân bày tỏ e ngại vì hầu như kinh nghiệm và kỹ thuật chăm sóc đều mới mẻ. Công ty đã cử cán bộ kỹ thuật xuống cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bà con từ khi chuẩn bị gieo trồng cho đến khi thu hoạch. Giờ, bà con yên tâm tham gia mô hình cánh đồng lớn rồi".

Trong vụ đông xuân năm 2017 - 2018, tỉnh Ninh Thuận đã phát triển thêm chín cánh đồng lớn với tổng diện tích hơn 986 ha. Trong đó, riêng huyện Ninh Phước nhân rộng sáu cánh đồng lớn với tổng diện tích 746 ha sản xuất lúa giống, ngô lai giống… Thăm cánh đồng lớn sản xuất ngô lai giống của HTX Dịch vụ nông nghiệp Phước An, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước - một trong những HTX có sự chuyển biến rõ rệt nhất kể từ khi chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX năm 2012. Trên cánh đồng rộng 80 ha cho thu hoạch 8 tấn/ha/vụ, các doanh nghiệp đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm từ 8,3 đến 8,8 triệu đồng/tấn ngô tươi nguyên cùi, sau khi trừ các khoản chi phí, nông dân lãi từ 45 đến 50 triệu đồng/ha. So với trồng ngô thương phẩm, năng suất ngô lai giống tăng hai tấn/ha và tăng thu nhập cao hơn từ 29 đến 33 triệu đồng/ha/vụ. Giám đốc HTX Lê Phúc Hoa cho biết: "Khi chuyển đổi hoạt động, HTX tập trung vào việc bao tiêu sản phẩm, cung ứng các dịch vụ nông nghiệp cho xã viên. Việc liên kết với các doanh nghiệp mở rộng diện tích sản xuất, bảo đảm đầu ra sản phẩm, cho nên bà con rất yên tâm thực hiện mục tiêu HTX đề ra".

Ðẩy mạnh hoạt động liên kết

Những năm qua, tỉnh Ninh Thuận tập trung đẩy mạnh hoạt động liên kết giữa nhà khoa học, doanh nghiệp với nông dân và đạt nhiều kết quả tích cực trong hình thành mối liên kết khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ. Bằng giải pháp nhà khoa học, doanh nghiệp phối hợp cung ứng giống, phân bón và cho nông dân nợ đến cuối vụ mới thanh toán nhưng không tính lãi cùng với việc thu mua giá cao hơn thị trường từ 100 đến 300 nghìn đồng/tấn… đã tác động tích cực giúp nông dân thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu sang áp dụng khoa học kỹ thuật cũng như mạnh dạn chuyển đổi cây trồng phù hợp. Ðặc biệt, đã hình thành nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung, chuyên sản xuất các loại giống vừa đạt năng suất cao, tăng giá trị kinh tế sản phẩm, giảm chi phí chăm sóc… tiến tới việc xóa bỏ sản xuất nhỏ lẻ, giảm dần diện tích trồng lúa, ngô… thương phẩm.

Tại cánh đồng lớn của HTX Dịch vụ nông nghiệp Như Bình, xã Phước Thái, huyện Ninh Phước, bằng phương thức đầu tư và liên kết, Công ty CP Giống cây trồng Nha Hố cung ứng giống lúa TH 41 cho 211 hộ gieo trồng 102 ha. Kết thúc mùa vụ, công ty cùng Công ty TNHH Tâm Linh sẽ thu mua lúa khô tại sân phơi với giá cao hơn giá thị trường ở thời điểm đó từ 200 đến 300 nghìn đồng/tấn. Tương tự, tại cánh đồng lớn của HTX Dịch vụ nông nghiệp Vạn Phước liên kết với Nhà máy xay xát Hưng Ðào và Nhà máy xay xát Kim Xuyến để phục vụ sản xuất 164 ha. Khi thu hoạch, ngoài việc thu mua cao hơn giá thị trường từ 100 đến 300 nghìn đồng/tấn, hai nhà máy này còn hỗ trợ nông dân chi phí vận chuyển, bốc xếp lúa về kho dự trữ.

Ðể khai thác những vùng đất bỏ hoang hoặc sản xuất không hiệu quả tại vùng đồng bào dân tộc Ra Glai ở thôn Ma Oai, huyện Bác Ái, năm 2017, Công ty CP đường Biên Hòa - Ninh Thuận đã chủ động thuê 10 ha đất của đồng bào với giá bốn triệu đồng/năm trong thời gian mười năm để thực hiện cánh đồng mía lớn, sản xuất giống mía KU 60-1 và K59-84. Trong vụ đông xuân 2017 - 2018 tiếp tục phát triển lên hơn 15 ha. Công ty đã nâng cấp, cải tạo hệ thống kênh mương, lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm… giảm đáng kể về chi phí và đạt năng suất cao. Từ thành công này, công ty đã tổ chức nhiều lớp tập huấn để giúp đồng bào học tập, tiếp cận và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, từng bước là thành viên tham gia xây dựng vùng nguyên liệu lớn cho công ty trong tương lai.

Trước tình hình hạn hán kéo dài, tỉnh Ninh Thuận đã có nhiều giải pháp chủ động trong sản xuất để tránh thiệt hại. Riêng năm 2018, sẽ phát triển thêm cánh đồng lớn 180 ha trồng mía ở xã Quảng Sơn, huyện Ninh Sơn; xây dựng cánh đồng nho 30 ha ở xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải; xây dựng ba cánh đồng lớn với tổng diện tích 230 ha trồng mía và lúa giống ở các vùng đồng bào dân tộc Ra Glai tại huyện Thuận Bắc,… Có thể nói, tỉnh Ninh Thuận đã tìm được hướng đi để khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế phát triển nông nghiệp bền vững trong tương lai, nhất là mục tiêu xây dựng các vùng chuyên sản xuất giống cây trồng để tạo ra sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, mang lại giá trị kinh tế cao, giúp nông dân vươn lên làm giàu trên cùng diện tích đất sản xuất đang đầy triển vọng.

 

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Trung/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân