Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hiệu quả từ một chủ trương đúng

06 Tháng Tám 2018 6:54:00 SA

Moitruong24h - Từ những con hẻm chỉ đủ hai xe máy chạy ngược chiều lưu thông; mùa mưa, triều cường nước ngập triền miên, thì đến nay nhiều tuyến hẻm trên địa bàn quận 7 đã được mở rộng khang trang, đời sống người dân và bộ mặt đô thị được cải thiện đáng kể. Có được kết quả này chính là nhờ sự quyết tâm của chính quyền và người dân cùng tích cực thực hiện chủ trương “Nâng cấp mở rộng hẻm chính” theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận đề ra.

Cứ sau mỗi cơn mưa lớn, con hẻm 96 đường Tân Mỹ, phường Tân Thuận Tây, quận 7 lại biến thành ao. 48 hộ dân sinh sống ở đây hầu như đều phải chịu cảnh tát nước từ nhà ra ngoài và chờ… nước rút mới có thể đi lại. Hiện trạng tuyến hẻm này được hình thành từ quá trình đô thị hóa cho nên hầu như hạ tầng thoát nước không bảo đảm, chủ yếu do người dân tự đầu tư. Đoạn rộng nhất của hẻm chưa tới 2 m, gây khó khăn cho công tác chữa cháy nếu có hỏa hoạn. Do đó, việc đầu tư cải tạo, nâng cấp tuyến hẻm này luôn là trăn trở của chính quyền địa phương.

Thực hiện chủ trương “Nâng cấp mở rộng hẻm chính” theo Nghị quyết Đại hội đảng bộ quận, năm 2017, UBND quận 7 cùng UBND phường Tân Thuận Tây đã chọn tuyến hẻm 96 đường Tân Mỹ để thực hiện chỉnh trang, nâng cấp, mở rộng trên tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm. Sau gần một năm thi công, hiện nay nền hạ và hệ thống cống thoát nước đã dần hình thành với hiện trạng hẻm rộng và kiên cố hơn. Theo thiết kế, tuyến hẻm rộng 4,5 m, lắp đặt hệ thống thoát nước và đường điện, kinh phí đầu tư từ ngân sách quận là 3 tỷ đồng. Ông Võ Hữu Hùng, ở số nhà 69/7, đường Tân Mỹ, phường Tân Thuận Tây chia sẻ: “Tôi sinh sống ở đây đã 20 năm, nhưng do hạ tầng tự phát cho nên mùa mưa nước ngập vào nhà gần cả mét. Chủ trương nâng cấp, mở rộng hẻm là rất hợp tình nên người dân ủng hộ ngay. Bởi khi các tuyến hẻm được nâng cấp, mở rộng sẽ tạo điều kiện cho bộ mặt đô thị khang trang hơn; đồng thời giải tỏa nỗi lo lớn nhất của người dân về công tác phòng cháy, chữa cháy”. Bà Nguyễn Thị Sang, nhà ở gần đó cũng vui mừng cho biết: Khi có dự án cải tạo mở rộng hẻm thì ba đứa con bà quyết định góp tiền xây mới luôn căn nhà cấp 4 một trệt thành một trệt, hai lầu. Từ những căn nhà cấp 4, nhiều hộ dân ở đây đã kết hợp giao mặt bằng thi công rồi sửa chữa, làm mới thành nhà cấp 3 có quy mô từ hai đến ba tầng. Đồng chí Trần Quang Quỳnh, Phó chủ tịch UBND phường Tân Thuận Tây cho biết: Tuyến hẻm 96 có chiều dài gần 200 m, 48 hộ dân sinh sống, qua thực hiện công tác vận động đã có 44 trong số 48 hộ đồng ý hiến đất làm đường, hai hộ nằm trong diện được đền bù do cắt dọc nhà. Trung bình mỗi hộ dân hiến từ 1 đến 1,2 m đất trước mặt nhà. Theo ông Quỳnh, chủ trương nâng cấp hẻm được hầu hết người dân đồng tình, ủng hộ cũng là nhờ vai trò tuyên truyền, vận động của đoàn thể và Chi bộ khu phố 4. Cùng với tuyến hẻm 96, một số tuyến hẻm của phường cũng khang trang hơn nhờ công tác vận động nhân dân hiến đất làm đường/hẻm theo chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm như hẻm 43 đường 17, hẻm 209 đường Trần Xuân Soạn, hẻm 152 đường Tân Mỹ với kinh phí đầu tư hàng tỷ đồng từ ngân sách của quận và vận động nhân dân hiến đất. Thời điểm từ năm 2015 đến nay, UBND phường Tân Thuận Tây cùng đoàn thể, chi bộ Khu phố 4 cũng đã vận động nhân dân đầu tư, cải tạo nâng cấp tám tuyến hẻm với giá trị hiến đất của người dân hơn 1,5 tỷ đồng.

Tương tự, hàng chục tuyến hẻm thuộc các phường Tân Phong, Bình Thuận, Tân Thuận Đông, Tân Quy, Phú Mỹ… trên địa bàn quận 7 cũng xuất phát điểm từ thực hiện chủ trương “Nâng cấp hẻm chính” đã giúp thay đổi bộ mặt đô thị của địa phương. Trong đó, đã giải quyết cơ bản tình trạng ngập nước, hạ tầng yếu kém và xuống cấp ở các khu dân cư, cải thiện đời sống dân sinh. Tại phường Bình Thuận, qua hơn hai năm (2015-2017), địa phương và các đoàn thể quyết tâm thực hiện chủ trương “Nâng cấp hẻm chính” cho nên đã có tám tuyến hẻm được cải tạo, đầu tư xây mới hạ tầng, với tổng kinh phí hiến đất của người dân gần hai tỷ đồng. Phó Chủ tịch UBND quận 7 Đào Gia Vượng cho biết: Nâng cấp đầu tư mở rộng hẻm chính là một trong ba công trình trọng điểm quận 7 thực hiện theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận 7 (nhiệm kỳ 2015 - 2020) đề ra. Kết quả thực hiện đã đạt 60% chỉ tiêu và đây cũng là công trình mà chính quyền quận luôn đặt quyết tâm cao phấn đấu thực hiện nhằm cải thiện tốt nhất đời sống dân sinh của người dân.

Với tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm, hiệu quả mang lại từ công tác chỉnh trang đô thị cũng chính là lợi ích về giá trị kinh tế cho các hộ dân sau khi nhà được xây dựng, cải tạo mới. Trong đó, điển hình có những tuyến hẻm mà các hộ dân hiến đất với giá trị hàng chục tỷ đồng cho thấy sự đồng thuận của nhân dân cùng chính quyền thực hiện chủ trương rất cao như hẻm 860/26 Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Phú (tổng mức đầu tư là 7,213 tỷ đồng, tổng giá trị diện tích người dân tự nguyện hiến đất làm đường hơn 11,2 tỷ đồng), hẻm 861/52 Trần Xuân Soạn, phường Tân Hưng (tổng mức đầu tư là 3,332 tỷ đồng, tổng giá trị diện tích người dân tự nguyện hiến đất làm đường ước tính 11,103 tỷ đồng)…

 

 

 

 

 

 

 

Quý Hiền/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân