Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng chè ở Độc Lập

20 Tháng Mười Hai 2019 6:17:00 SA

CAO BẰNG - Tận dụng lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với cây chè, những năm gần đây, nhiều hộ nông dân ở xóm Đoỏng Pán 1, 2, 3, xã Độc Lập (Quảng Uyên) mạnh dạn chuyển đổi đất đồi sang trồng chè. Từ trồng chè, nhiều hộ nông dân có thu nhập ổn định.

Người dân xóm Đoỏng Pán chăm sóc cây chè.

Chè Đoỏng Pán từ lâu đã nổi tiếng với hương vị thơm, ngọt, thanh mát. Khi pha nước, chè Đoỏng Pán có màu xanh trong và sánh, mùi chè thơm nhẹ, nồng nàn hương thơm đặc trưng của chè sao bằng củi. Chè Đoỏng Pán uống vào có vị hơi đắng, tuy chát mà ngọt. Xóm Đoỏng Pán hầu như các hộ đều có 1 - 2 vườn chè.

Hiện nay, xóm Đoỏng Pán 1, 2, 3 có 150 hộ trồng chè với tổng diện tích trên 7,4 ha. Để chè Đoỏng Pán xây dựng được thương hiệu và trở thành sản phẩm giúp người dân thoát nghèo, xã Độc Lập đã vận động bà con mở rộng diện tích trồng chè, phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quảng Uyên hằng năm mở 1 - 2 lớp tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc chè cho bà con.

Đặc biệt, năm 2018, sản phẩm chè Đoỏng Pán đã được chứng nhận và có tem truy xuất nguồn gốc mã QR code, giúp người tiêu dùng có thể sử dụng smartphone chụp lại tem truy xuất và biết được mọi thông tin về sản phẩm. Từ những chính sách này, cây chè Đoỏng Pán đang dần tạo dựng được thương hiệu, giúp người dân ở 3 xóm Đoỏng Pán 1, 2, 3 thoát nghèo.

Bà Nông Thị Ngần, xóm Đoỏng Pán 3 chia sẻ: Năm 2015, tôi vay vốn ngân hàng 30 triệu đồng đầu tư trồng 2.000 m2 chè. Từ trồng chè, hằng năm bán ra thị trường từ 30 - 40 kg chè, thu nhập khoảng 20 - 25 triệu đồng/năm.  

Đoỏng Pán có khí hậu mát mẻ quanh năm, đất đai rất thích hợp cho cây chè sinh trưởng và phát triển. Mỗi năm, người dân nơi đây thu hoạch chè trong 2 vụ (vụ xuân và vụ thu). Vụ xuân từ tháng 3 - 6, vụ thu từ tháng 9 - 12. Những vườn chè trồng mới sau 2 năm mới được thu hoạch. Hiện nay, chè Đoỏng Pán có giá từ 400 - 600 nghìn đồng/kg. Nhờ trồng cây chè, nhiều hộ dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng.

Chủ tịch UBND xã Độc Lập Hoàng Văn Thi cho biết: Cây chè tuy đã mang lại thu nhập giúp người dân cải thiện đời sống, song hầu hết chè vẫn là giống cũ, được trồng từ nhiều năm trước nên năng suất đạt thấp. Thời gian tới, chính quyền xã sẽ tiếp tục khuyến khích, hỗ trợ người dân trong việc mở rộng diện tích trồng cây chè, hướng đến xây dựng cây chè trở thành cây trồng mũi nhọn, giúp giảm nghèo bền vững.

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Caobang

http://baocaobang.vn/Kinh-te/Hieu-qua-kinh-te-tu-mo-hinh-trong-che-o-Doc-Lap/73550.bcb

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân