Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với BĐKH

13 Tháng Tám 2020 6:32:00 SA

Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp và khó lường, thời gian qua, ngành Nông nghiệp tỉnh Ðiện Biên đã chủ động khảo sát sản xuất, khuyến cáo và hướng dẫn người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất nương, đất trồng lúa một vụ kém hiệu quả sang trồng các loại cây khác; qua đó hạn chế được rủi ro do thiên tai, dịch bệnh, đồng thời nâng cao năng suất cây trồng và thu nhập của người dân.

Nông dân huyện Điện Biên chuyển đổi thành công từ đất trồng lúa 1 vụ sang mô hình trồng bưởi da xanh cho hiệu quả kinh tế cao hơn

Nông dân huyện Điện Biên chuyển đổi thành công từ đất trồng lúa 1 vụ sang mô hình trồng bưởi da xanh cho hiệu quả kinh tế cao hơn.

Năm 2017, UBND tỉnh Ðiện Biên đã ban hành Quyết định 610/QÐ-UBND xác định lộ trình, diện tích cần chuyển đổi cây trồng từ đất nương, đất ruộng một vụ và đất trồng cây màu hằng năm kém hiệu quả sang trồng cây thức ăn gia súc, cây công nghiệp dài ngày, cây ăn quả có giá trị cao. Theo đó, trong giai đoạn từ năm 2017 đến 2020, tỉnh xác định chuyển đổi hơn 2.461ha đất nương, đất ruộng một vụ, đất cây màu sang trồng cây công nghiệp dài ngày, cây ăn quả và cây làm thức ăn cho gia súc.

Thông qua nguồn vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, nhiều mô hình, hoạt động đầu tư, hỗ trợ sản xuất nông, lâm nghiệp được thực hiện đã và đang mang lại hiệu quả trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng thu nhập cho người dân.

Thời gian qua, huyện Mường Ảng được đánh giá thực hiện hiệu quả các mô hình hỗ trợ người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Ông Kiều Xuân Hoàng, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Ảng cho biết: Hằng năm, huyện đều xây dựng các mô hình mẫu để hướng dẫn người dân triển khai. Từ đất nương, vườn tạp, người dân đã chuyển sang trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế như: Bưởi da xanh, xoài Ðài Loan, cam, chanh leo… Tổng diện tích đã chuyển đổi đến nay là gần 300ha, trong đó, phần lớn diện tích chuyển đổi được Nhà nước hỗ trợ giống, khoa học - kỹ thuật, một số khác được thực hiện theo hình thức liên kết chuỗi giá trị giữa doanh nghiệp và người dân. Qua khảo sát, các mô hình chuyển đổi cây trồng đều tăng từ 1,5 đến 4 lần so với trồng lúa, giá trị sản xuất bình quân đạt trên 120 triệu đồng/ha/năm.

Ðiển hình trong chuyển đổi cây trồng mang lại hiệu quả là mô hình trang trại của anh Phùng Văn Giáp, bản Cha Nọ, xã Ẳng Tở. Với 2ha đất đồi, năm 2014, anh Giáp trồng 1ha bưởi da xanh và bưởi Diễn, diện tích đất còn lại, anh trồng nhãn trái mùa và một số loại cây như: Ổi, chanh đào… Do vườn cây được chăm sóc đúng kỹ thuật nên cây phát triển nhanh, ít dịch bệnh. Năm 2018, vườn cây của gia đình anh Giáp đã cho thu hoạch, thương lái vào tận vườn thu mua. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình anh thu trên 100 triệu đồng.

Đối với huyện thuần nông như Điện Biên, nhiều năm trước đó chuyên sản xuất lúa thì mấy năm gần đây nông dân các xã vùng lòng chảo đã chủ động chuyển đổi đất trồng lúa một vụ kém hiệu quả sang trồng rau màu, cung cấp cho thị trường TP. Ðiện Biên Phủ và các xã lân cận. Ông Nguyễn Quang Bắc, Chủ tịch UBND xã Pom Lót cho biết: Trồng rau mang lại cho người dân thu nhập cao hơn gần 4 lần so với trước, bình quân đạt từ 15 đến 20 triệu đồng/năm/hộ.

Để phấn đấu đạt mục tiêu chuyển đổi cây trồng trên diện tích 711,5ha trong năm 2020, ngoài giải pháp tuyên truyền, vận động Nhân dân chủ động đăng ký chuyển đổi, ngành Nông nghiệp tỉnh Điện Biên còn chủ động kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia cung ứng vật tư đầu vào, thu mua, chế biến và tiêu thụ sản phẩm; khuyến khích liên kết giữa nông dân với nhà khoa học để áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và thích ứng với biến đổi khí hậu.

 

 

 

 

 

 

 

Vũ Lợi /Dantoc

https://baodantoc.vn/hieu-qua-chuyen-doi-co-cau-cay-trong-thich-ung-voi-bdkh-1596424096738.htm

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân