Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hãy cứu lấy rừng!

10 Tháng Tư 2018 11:00:00 SA

Moitruong24h - Dư luận những ngày qua lại tiếp tục nóng lên khi chứng kiến cảnh hàng loạt cây lim cổ thụ và các loại cây gỗ quý khác thân rộng ba bốn người ôm bị lâm tặc đốn hạ không thương tiếc ở rừng phòng hộ khu vực sông Kôn, giáp ranh giữa xã Jơ Ngây và Tà Lu, huyện Ðông Giang và ở tiểu khu 355, thôn Cần Ðôn, xã Chà Val, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. Kết quả khảo sát tại hiện trường cho thấy những kẻ phá rừng đã rất liều lĩnh khi ngang nhiên tàn phá và vận chuyển với số lượng lớn các loại gỗ quý tại khu vực rừng phòng hộ này trong khi lực lượng chức năng ở địa phương không có biện pháp ngăn chặn.

Ðiều khiến dư luận bất bình là vụ phá hoại rừng đầu nguồn ở Nam Giang diễn ra ngay sau khi Tòa án quân sự khu vực I (Quân khu 5) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 21 bị cáo liên quan vụ chặt phá rừng pơ-mu tại khu vực biên giới ở xã La Dêê, huyện Nam Giang, Quảng Nam vào giữa tháng một vừa qua. Thông tin tại phiên tòa đã xác minh bị cáo Lê Xuân Chính, nguyên Ðồn phó Ðồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang kiêm Trạm trưởng Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Nam Giang trực tiếp vi phạm pháp luật khi cùng đồng phạm tổ chức chặt hạ hàng loạt cây pơ-mu cổ thụ từ cuối tháng sáu đến đầu tháng 7-2016.

Có thể thấy, thời gian qua các hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ rừng diễn ra ở nhiều nơi với mức độ và phạm vi ngày càng nghiêm trọng. Ðiển hình là vụ chặt phá 40 ha rừng phòng hộ ven biển ở thành phố Tuy Hòa, Phú Yên làm dự án xây sân golf, khách sạn, resort hay vụ chặt phá rừng phòng hộ ở huyện Ðồng Xuân, Sông Hinh, cũng ở tỉnh Phú Yên; hai vụ chặt phá rừng phòng hộ ở huyện An Lão và ở huyện Hoài Nhơn, Bình Ðịnh; vụ chặt phá rừng gỗ nghiến tại Vườn Quốc gia Ba Bể, tỉnh Bắc Cạn, v.v. Hậu quả là hàng nghìn cây gỗ quý bị chặt hạ, hàng trăm ha rừng nguyên sinh, rừng phòng hộ bị tàn phá.

Trong bối cảnh ảnh hưởng của biến đổi khí hậu cực đoan, bão lũ diễn biến bất thường liên tục gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản ở nhiều vùng miền trên cả nước, việc những cánh rừng phòng hộ tiếp tục bị tàn phá không thương tiếc càng cho thấy những "lỗ hổng" nghiêm trọng trong công tác bảo vệ rừng. Vì vậy, hơn lúc nào hết phải kiên quyết xây dựng cơ chế bảo vệ rừng chặt chẽ và đồng bộ để cứu những khu rừng nguyên sinh, những khu rừng phòng hộ. Ðã đến lúc đề cao trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương, nơi nào để xảy ra phá rừng, người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm. Chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng không thể thờ ơ, vô can mỗi khi phát hiện rừng bị xâm hại.

Cứu rừng, chính là cứu những không gian sinh tồn quan trọng của chúng ta trước khi quá muộn. Cứu rừng không chỉ bằng mệnh lệnh hành chính đơn thuần, mà còn cả tâm huyết và trách nhiệm với cộng đồng trước hiện tại và tương lai.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thanh Phương/ Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân