Hotline: 0941068156
Tin Nóng

Hậu bão lũ miền Trung: Chung tay nối lại nhịp cầu yêu thương

16 Tháng Mười Một 2016 9:27:00 SA

Moitruong24h - Những ngày qua, cả làng Cồn Ngựa ai ai cũng đều tạm gác việc mưu sinh, ngâm mình trong nước, đội mưa sửa cầu phao Cồn Ngựa, chung tay nối lại tuyến đường huyết mạch của làng…

Làng Cồn Ngựa (thuộc xã Quảng Trường, Quảng Trạch, Quảng Bình) là một làng đảo nổi trên sông Gianh. Với chiều dài 1.500 m, làng Cồn Ngựa cách cửa Gianh khoảng dưới 20 km, cả làng nối đất liền với khu trung tâm xã bằng một chiếc cầu phao dân sinh tạm. Đây là con đường duy nhất vào làng Cồn Ngựa để giao thương với bên ngoài và cũng là đường đi học của học sinh trong làng sang Trung tâm văn hóa - hành chính.

Cầu phao Cồn Ngựa được bà con trong thôn quyên góp công sức và tiền của làm nên. Vật liệu là gỗ và thùng phi nhựa 200 lít. Được treo và định vị bằng dây chão dù phi 30 mm. Chiều dài cầu 220 m, rộng 2m. Một nửa cố định bằng cọc bê tông vuông do dân làng tự đúc - dài 90m còn lại là cầu phao. Chiếc cầu lên xuống theo con nước thủy triều, cầu được làm từ năm 2002. Đến nay qua nhiều lần mưa lũ, chiếc cầu cũng nhiều lần bị đứt đoạn và trôi dạt nhưng đã được sữa chữa khắc phục nhiều lần


Cả làng cùng tham gia nối lại cầu phao.

Đợt lũ lần 1 vừa mới qua, khi người dân đôi bờ sông Gianh còn chưa vơi nỗi nhọc nhằn thì trận lũ thứ hai lại tràn về, trong hai ngày 30/10 và 1/11/2016. Chiếc cầu lại một lần nữa oằn mình trong lũ và đã không chịu nỗi trước sự tàn phá và hung dữ của cơn lũ. Cầu Cồn Ngựa một lần nữa lại bị bứt phá bởi dòng thủy quái. Lần này hư hỏng nặng hơn lần trước, cầu bị bứt thành nhiều đoạn, không những thế còn trôi mất nhiều ván gỗ và thùng phao, dây néo, treo bị đứt hoàn toàn nhiều cọc bê tông cố định đã bị gảy và nhấn chìm cả mảng cầu xuống đáy sông.


Dân làng huy động tàu cá để lai dắt những đoạn cầu bị trôi dạt.

Trong cơn mưa tầm tã, làng Cồn Ngựa đã huy động 6 chiếc tàu cá và toàn bộ nhân dân trong làng cùng nhau ra sông lai dắt và nối lại cầu phao. Đàn ông thì ngâm mình trong nước để cột, néo những tấm ván lát cầu, phụ nữ thì làm vệ sinh mặt cầu do bùn non nước lũ bám vào. Sau một ngày vất vả, cầu phao đã được nối lại trong niêm vui chung của cả làng.

Nối lại cầu phao là việc làm cấp bách, bởi đây là con đường duy nhất vào làng cũng là con đường duy nhất để người làng qua sông mua bán, trao đổi hàng hoá cũng như học tập. Sự đoàn kết đã làm nên thành quả của một ngày ngâm mình trong nước, đội mình trong mưa và bữa trưa ăn vội bằng những chiếc bánh quy, bánh xốp cho qua cơn đói, để sớm hoàn thành việc khắc phục chiếc cầu phao Cồn Ngựa.


Cầu Cồn Ngựa bị lũ làm đứt thành nhiều đoạn, người dân phải đi thuyền để về làng


Bữa trưa là nhưng chiếc bánh quy nhưng ai cũng vui vẻ.


Dùng tàu cá để trục vớt và lai dắt những đoạn cầu bị chìm.


Neo cầu phao và mố cầu cố định.


Ngâm mình trong nước bạc để khắc phục cầu phao.


Sức người kết hợp với đội tàu cá đã lai dắt những đoạn cầu đứt về lại với nhau.

 

 

 

 

 

Theo KD&PL

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân