Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hành động ứng phó với biến đổi khí hậu

17 Tháng Mười Hai 2019 6:16:00 SA

Moitruong24h - Biến đổi khí hậu đang hàng ngày, hàng giờ tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống xã hội. Thời tiết diễn biến phức tạp, nhiệt độ tăng, nắng nóng ngày càng nhiều, mưa bão, úng lụt thường xuyên xảy ra, khó kiểm soát. Hiện tượng sói sâu diễn ra trên các tuyến sông Hồng, sông Đuống, sông Thái Bình khiến lòng sông chảy qua địa bàn thay đổi lớn gây nguy cơ thiếu nước và sạt lở bãi bồi ven đê, sạt trượt mái đê… ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất và đời sống xã hội.

Thực tế nhiều năm nay, Bắc Ninh không phải hứng chịu trực tiếp những trận bão, lũ lớn nhưng ảnh hưởng của rãnh áp thấp nhiệt đới nên chịu nhiều hiện tượng khí hậu cực đoan. Nhiệt độ có xu thế tăng khoảng 1-1,10C so với thời kỳ cơ sở và có thể tăng 2,3- 2,40C ở những năm tiếp theo; lượng mưa tăng khoảng 4 - 4,5% và có thể tăng lên 13 - 14% ở những năm tới nhưng lại phân bổ không đều, gây nên hiện tượng ngập úng, hạn hán… Với kịch bản biến đổi khí hậu như trên, cho thấy Bắc Ninh dễ bị tổn thương do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu về sản xuất, chăn nuôi, sức khỏe con người..., nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp. 

Từ thực tế đó, tỉnh xây dựng và ban hành Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 nhằm thực hiện mục tiêu: Đánh giá, xác định được tác động chính của biến đổi khí hậu đối với các lĩnh vực của đời sống xã hội để xây dựng kịch bản biến đổi khí hậu của tỉnh giai đoạn 2021-2030 và những năm tiếp theo, làm định hướng cho các địa phương nâng cao khả năng nhận thức và chủ động triển khai các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu. Xác định thách thức và cơ hội của biến đổi khí hậu đối với các ngành, lĩnh vực sản xuất nhằm đưa ra các giải pháp ưu tiên thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính. Xây dựng lộ trình triển khai và ưu tiên nguồn lực thực hiện cho từng giai đoạn. Rà soát, điều chỉnh, bổ sung yếu tố biến đổi khí hậu trong chiến lược, chương trình, quy hoạch, kế hoạch phát triển của tỉnh, của ngành và của từng địa phương.

Giải pháp nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu.

Hiện tỉnh đang triển khai một số giải pháp trọng tâm về tăng cường các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng, khuyến khích các chính sách liên quan đến biến đổi khí hậu. Nâng cao nhận thức và kiến thức về phòng tránh thiên tai, biến đổi khí hậu. Đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, đào tạo, kiện toàn đội ngũ có đủ trình độ, năng lực trong hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu. Tăng cường năng lực quản lý, giám sát và hoàn thiện cơ chế chính sách về biến đổi khí hậu. Chủ động dự báo, cảnh báo các hiện tượng khí hậu cực đoan để phòng tránh thiên tai hiệu quả, đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội bền vững. Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền để nâng cao khả năng ứng phó với những tác động của sự biến đổi. Xây dựng hệ thống giám sát và đánh giá mức độ rủi ro,  tính dễ bị tổn thương do tác động của biến đổi khí hậu, từng bước thích ứng với biến đổi khí hậu dựa vào hệ sinh thái để giảm phát thải khí nhà kính, duy trì tăng trưởng xanh, bảo đảm môi trường đất, môi trường nước, môi trường không khí hài hòa, bền vững.

Ứng phó với biến đổi khí hậu là cả một quá trình bền bỉ, kiên trì và từng giai đoạn thích ứng với diễn biến cụ thể của thời tiết. Chính vì vậy, Kế hoạch hành động của tỉnh cũng phải điều chỉnh phù hợp trong quá trình thực hiện nhằm mang lại hiệu quả tích cực trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu trước mắt cũng như lâu dài.

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Băcninh

http://www.baobacninh.com.vn/web/bbn/chi-tiet-kinh-te/-/details/20182/hanh-ong-ung-pho-voi-bien-oi-khi-hau

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân