Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hàng trăm nghìn lít bùn độc hại tràn ra biển ở Papua New Guinea

02 Tháng Chín 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Giới chức Papua New Guinea cho biết vật liệu bị tràn ra biển là loại bùn chứa nhiều khoáng chất vận chuyển theo đường ống đến một nhà máy chế biến nằm bên vịnh Basamuk từ một mỏ khai thác nickel.

Bùn tràn gây ô nhiễm ở tỉnh Madang, Papua New Guinea, làm nhuộm đỏ nước biển và khu vực ven bờ. (Nguồn: google)

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, một công ty khai thác mỏ nickel của Trung Quốc đã phải xin lỗi sau khi để xảy ra sự cố làm tràn khoảng 200.000 lít bùn độc hại xuống biển ở tỉnh Madang, Papua New Guinea, làm nhuộm đỏ nước biển và khu vực ven bờ.

Giới chức Papua New Guinea cho biết vật liệu bị tràn ra biển là loại bùn chứa nhiều khoáng chất vận chuyển theo đường ống đến một nhà máy chế biến nằm bên vịnh Basamuk từ một mỏ khai thác nickel nằm sâu trong đất liền 135km.

Giám đốc Cơ quan quản lý tài nguyên khoáng sản Papua New Guinea, Jerry Garry, cho biết loại bùn này rất độc hại vì có chứa các kim loại nặng như nickel, cobalt và magie.

Theo ông Garry, sự cố xảy ra do máy bơm bị hỏng mà không được các công nhân phát hiện ra, khiến bùn bị tràn ra ngoài.

Sự cố trên xảy ra vào ngày 24/8 và những bức ảnh về tình trạng ô nhiễm đã gây phẫn nộ trên phương tiện truyền thông xã hội.

Các nhà chức trách Papua New Guinea cho biết công ty khai thác mỏ Ramu Nickel thuộc sở hữu của Tập đoàn Luyện kim Trung Quốc (MCC) sẽ phải bồi thường thiệt hại và nộp phạt. Đại diện công ty Ramu Nikel đã cam kết giải quyết mọi hậu quả.

Sự cố tràn bùn chỉ là một trong số nhiều vụ việc rắc rối xảy ra đối với khu mỏ của Ramu Nickel, môt dự án trị giá 1,4 tỷ USD và đây là dự án đầu tư tài nguyên đầu tiên của Trung Quốc vào Papua New Guinea.

Tuy nhiên, sau khi xảy ra sự cố tràn bùn nói trên, Cơ quan quản lý tài nguyên khoáng sản Papua New Guinea xác định rằng không có mối lo ngại về an toàn nào và không yêu cầu nhà máy dừng hoạt động./.

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Vietnamplus

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân