Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hàng trăm mét rong biển chết khô dạt bờ tại quảng bình

03 Tháng Bảy 2016 8:34:00 CH

Moitruong24h - Tại vùng giáp ranh giữa 2 xã Quảng Phú và Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình xuất hiện vệt rong biển chết khô dài hàng trăm mét.

Lẫn trong xác rong biển có nhiều vỏ ngao nhỏ cùng một số xác của ghẹ nhỏ.


Ông Phan Ngọc Duy, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch cho hay, sau khi nhận được phản ánh, huyện đã cho lấy mẫu rong gửi đi các cơ quan chức năng để xét nghiệm.

Bên cạnh đó, cũng yêu cầu chính quyền địa phương huy động lực lượng tiến hành thu gom, chôn lấp và vệ sinh môi trường ở khu vực này.

Tuy nhiên, theo ông Võ Quang Đạt, chủ tịch UBND xã Quảng Đông thì hiện tượng này rất bình thường.

“Rong cũng có thời kì sinh trưởng và tàn lụi, hằng năm từ khoảng tháng 4 đến tháng 6 âm lịch, rong sẽ tự rữa ra rồi trôi dạt vào bờ. Xác rong biển được người dân lấy về đốt lấy mùn và bón cho cây trồng.

Vừa rồi Ủy ban huyện cũng đã chỉ đạo xử lí, hiện nay xã đang chờ rong khô hẳn rồi mới gom lại và đốt chứ không đem chôn”.

Bà Nguyễn Thị Lài người dân ở xã Quảng Đông cho hay, mùa rong biển bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 7 hàng năm, khu vực thường khai thác từ biển Vũng Chùa vào đến vùng biển giáp xã Cảnh Dương (Quảng Bình), mỗi tạ rong khô cho thu nhập 500.000 đồng, có tháng mỗi người làm cật lực cũng thu được 7-10 triệu đồng.

Tuy nhiên, năm nay hàng trăm hộ dân theo nghề hoàn toàn thất thu; mùa thu mua rong đình trệ, người dân chuyển công việc qua làm đồng.

 

 

Nha Trang/DĐDN

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân