Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hàng trăm ha rừng chắn sóng bị xóa sổ

04 Tháng Mười Hai 2018 11:00:00 SA

Moitruong24h - Vài năm trở lại đây, hàng loạt dự án du lịch nghỉ dưỡng tại khu vực bãi biển từ Sầm Sơn tới Quảng Xương được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt, nhưng các doanh nghiệp triển khai rất chậm trễ. Hậu quả là hàng trăm ha rừng phi lao chắn sóng bị chặt hạ, dẫn đến đẩy nhanh quá trình xâm thực của biển, khiến nhiều căn nhà của người dân đứng trước nguy cơ bị xóa sổ mỗi khi mùa mưa bão về.

 Rừng phi lao bị chặt hạ để nhường chỗ cho những dự án treo.

Dự án... chiếm đất

Chỉ trong ít năm trở lại đây, tỉnh Thanh Hóa đã giao phần lớn diện tích rừng phi lao phòng hộ dọc bờ biển từ phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn tới xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương với chiều dài hơn 10km cho các dự án du lịch nghỉ dưỡng ven biển. Thế nhưng, thay vì triển khai dự án để tạo sức hút, phát triển kinh tế như cam kết thì hàng loạt chủ đầu tư chỉ làm được một việc duy nhất là... chặt hạ hàng trăm ha rừng chắn sóng. Đi dọc tuyến bờ biển từ phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn tới xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương mới tận mắt thấy hết được sự tàn phá khủng khiếp của con người. Hàng trăm ha rừng phi lao bị chặt hạ làm củi đốt, để lại những khoảng đất trống trơn nằm phơi mình cho biển “ăn’’ dần. 

Được biết: Số diện tích rừng phi lao này do lực lượng thanh niên, các đoàn thể, người dân địa phương trồng cách đây 30 - 40 năm trước để ngăn chặn sạt lở bờ biển, hạn chế cát tràn vào các khu dân cư. Đứng bên khu đất nay chỉ còn trơ lại những gốc phi lao đã bắt đầu nấm mục, ông Phan Viết Cảnh (trú phường Quảng Vinh),  cho biết: “Tôi sống ở đây đã gần hết đời người, nhưng chưa bao giờ thấy sự tàn phá khủng khiếp của con người đối với cánh rừng phi lao như bây giờ”. 

Có hàng loạt những dự án du lịch, nghỉ dưỡng như: Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Toàn Tích Thiện, Khu biệt thự Hùng Sơn, Tiên Trang... ra đời. Nhưng hơn 10 năm nay, những dự án này vẫn còn “treo lơ lửng” hoặc tàn phá hàng trăm ha rừng phi lao để chia lô, bán nền. Trong khi đó, người dân mất đất, mất nhà, không được phép sửa chữa, xây mới nơi ăn, chốn ở. Bà Lê Thị Cúc (trú xã Quảng Hùng) bức xúc: “Gia đình tôi cùng nhiều hộ dân khác được chính quyền giao đất ven biển để trồng phi lao từ hàng chục năm về trước. Tới khi có dự án du lịch vào, họ đền bù số tiền khá nhỏ, nhưng vì mục tiêu phát triển kinh tế của xã hội, chúng tôi đành ngậm ngùi giao rừng cho họ. Nào ngờ phía doanh nghiệp không triển khai dự án, trong khi đó rừng của chúng tôi bị họ chặt hạ hết, chỉ còn bãi đất hoang, xót xa vô cùng”. 

Hệ lụy khôn lường

Chỉ tay ra bãi đất mênh mông toàn rác rưởi và cỏ dại, ông Phan Viết Cảnh cho chúng tôi biết thêm: Từ khi rừng phi lao ở đây bị chặt hạ, cũng là lúc người dân rơi vào tình cảnh lo âu mỗi khi mùa mưa bão đến. Căn nhà dùng để trông ngư lưới cụ của ông Cảnh đã phải xây lại đến gần chục lần. Hồi trước, rừng phi lao còn rộng, đến bờ sóng phải 90m. Nhưng mấy năm trở lại đây tình trạng biển xâm thực vào khu dân cư ngày càng trở nên trầm trọng hơn, nhà cửa bị sóng biển xóa sổ ngày càng nhiều hơn. “Nếu cứ đà này thì những khu dân cư sống phía trong rừng phi lao sẽ bị biển nuốt lúc nào không hay”- ông Cảnh nói.

Người dân ở đây cho biết, trong mấy năm trở lại đây, biển đã lấn sâu vào đất liền hơn 100m và hiện tại biển vẫn hàng ngày lấn sâu vào phía làng. Bà Cúc ngậm ngùi: “Trước kia, nhà chúng tôi nằm sát rừng phi lao, cách biển chưa đến 70m nhưng mưa bão về không phải lo lắng chi cả. Từ khi rừng phi lao bị chặt hạ, cồn cát cao phía bờ biển cũng theo gió bay đi, nhà của nhiều hộ dân nằm phơi ra trước sóng gió. Mỗi năm cứ khi mùa mưa bão tràn về, người dân chúng tôi lại nơm nớp lo sóng biển dâng, lo sóng tràn vào cuốn đi nhà cửa, ruộng vườn”.

Trong lúc tình trạng xâm thực ngày càng khốc liệt thì Dự án đê kè biển tại huyện Quảng Xương, TP Sầm Sơn được phê duyệt từ nhiều năm trước vẫn giậm chân tại chỗ vì đói vốn. Thêm vào đó, mặc dù bị liệt vào dạng “treo có thâm niên”, nhưng hàng loạt dự án du lịch nói trên vẫn chưa bị thu hồi. Theo nhận định của bà con, nếu cứ đà chặt hạ cây phi lao như hiện nay thì trong vài năm tới nguy cơ rừng phi lao chắn sóng ven biển bị xóa sổ hoàn toàn là điều khó tránh khỏi.

Ông Nguyễn Đức Vân- Chủ tịch UBND xã Quảng Hùng (TP Sầm Sơn) cho biết:  Dự án biệt thự Hùng Sơn trên địa bàn được tỉnh giao đất cho doanh nghiệp từ năm 2004, ngay sau đó hàng chục ha phi lao ven biển bị chặt hạ. Nhưng đến nay doanh nghiệp vẫn chưa triển khai xây dựng dự án, khiến người dân sống tại khu vực này rất lo lắng mỗi khi mùa mưa bão đến. Bên cạnh đó thì cảnh quan bờ biển bị biến đổi, ngư dân không còn chỗ neo đậu tàu thuyền, ảnh hưởng lớn đến nghề đánh bắt trên biển.

“Nếu có một cơn bão mạnh cỡ cấp 11, tính mạng, nhà cửa, tài sản của hàng chục hộ dân ở sát bờ biển sẽ bị đe dọa nghiêm trọng. Chúng tôi kiến nghị, nếu doanh nghiệp không đủ năng lực thì UBND tỉnh Thanh Hoá nên thu hồi dự án để bà con yên tâm sản xuất, trồng mới phi lao chắn sóng”- ông Vân bức xúc.    

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo daidoanket)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân