Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hàng ngàn người dân phải rời bỏ nhà cửa vì mưa lũ kéo dài ở Myanmar

17 Tháng Bảy 2019 7:00:00 CH

Moitruong24h - Mưa lớn liên tiếp kéo dài nhiều ngày khiến mực nước sông tăng đáng báo động đã buộc hơn 18,000 người dân Myanmar phải rời khỏi nơi sinh sống.

Ngày 15/7, giới chức trách và chính trị gia Myanmar cho biết những cơn mưa trong mùa mưa đã làm mực nước sông dâng cao tới mức nguy hiểm ở Myanmar, buộc hơn 18.000 người phải rời bỏ nhà cửa của họ và làm ngập ít nhất một nơi trú ẩn cho những người sơ tán.

Ngoài những cư dân di dời do lũ lụt, còn có những người phải di dời do cuộc chiến giữa quân đội và quân phiến loạn Arakan diễn ra cuối năm ngoái, heo lời của Tung Aung Kyaw – thư ký của Đảng Quốc gia Arakan – người đến thăm trại tị nạn cho hàng tram người dân di cư gần thành phố cổ Mrauk-U.

Hình ảnh truyền thông cho thấy nhà cửa, xe cộ và đường xá ngập nước ở thành phố Myitkyina, thủ phủ của bang Kachin.

“Chúng tôi đang phối hợp với chính quyền địa phương để giúp đỡ những người gặp nạn và cung cấp thực phẩm”, Phyu Lai Lai Htun, Giám đốc Cơ quan Quản lý thiên tai Myanmar cho biết.

Bang cực bắc của Myanmar là Kachin chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 14,000 cư dân sinh sống ven bờ sông Ayeyarwady bị buộc phải rời khỏi nhà mình. Theo lời Cục Quản lý Thiên tai, lũ lụt còn khiến cho 3.000 cư dân sinh sống ở bang Rakhine phía tây Myanmar phải di dời.

Tại Myanmar, những cơn mưa lớn xảy ra trong mùa mưa từ tháng 5 – 10 thường gây ra lũ lụt.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA) cho biết sẽ giúp Myanmar ứng phó với lũ lụt. Cùng với đó, Hội Chữ thập đỏ Myanmar, các tổ chức viện trợ và các nhà tài trợ tư nhân cũng đang hỗ trợ các nạn nhân.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Doãn Nguyễn/theo Môi trường và cuộc sống

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân