Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hàng loạt gỗ lớn vùng lõi Khu bảo tồn Pù Luông bị chặt hạ để lấy... phong lan

30 Tháng Mười 2019 6:30:00 SA

Moitruong24h - Những cây gỗ lớn dài hàng chục mét, thân cây 3-4 người ôm không xuể bị chặt hạ bỏ lại trong rừng sâu của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, khu vực giáp ranh giữa 2 tỉnh Thanh Hóa và Hòa Bình.

Nằm sâu trong vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) - khu vực giáp ranh với tỉnh Hòa Bình - nhiều cây gỗ lớn bị lâm tặc chặt hạ còn nguyên thân, cành bỏ lại trong rừng.

Những cây gỗ lớn với đường kính rộng hơn 1m, dài hàng chục mét bị chặt hạ, bỏ lại giữa đại ngàn núi rừng Pù Luông.

Để đến được khu vực những cây gỗ bị chặt hạ, PV phải đi bộ gần 3h đồng hồ, bắt đầu từ bản Kịt, xã Lũng Cao, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) vượt qua nhiều cung đường, núi đá mèo trơn trượt.

Theo ghi nhận của PV Infonet, tại hiện trường nhiều thân cây gỗ lớn chưa bị lâm tặc xẻ thịt vẫn nằm ngổn ngang trên các vách đá, thung lũng, dọc các con đường mòn...

Có nhiều cây lớn có đường kính từ 60cm đến 1m, phải 3-4 người ôm không xuể. Có cây khối lượng lên đến cả chục khối gỗ vẫn nằm "ám binh bất động" trong rừng.

Càng đi sâu vào rừng về phía giáp ranh với xã Pù Bin, huyện Mai Châu (Hòa Bình), chúng tôi càng gặp nhiều cây gỗ lớn bị chặt hạ nằm la liệt tại dọc 2 bên đường đi.

Đáng chú ý, có nhiều cây đã được lực lượng chức năng thành lập đoàn kiểm tra, kiểm đếm số lượng, khối lượng cây gỗ bị chặt hạ từ đầu năm 2019 nhưng chưa được xử lý.

Theo đại diện Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, nhiều cây gỗ bị chặt hạ từ cuối năm 2018 và đầu năm 2019 với mục đích hạ cây gỗ lớn chỉ để... lấy phong lan.

Trong đó, vụ chặt hạ 5 cây côm nhai với khối lượng 34,76m3 do đối tượng Ngần Văn Chuồn (SN 1992, trú bản Nà Lụt, xã Pù Bin, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) thực hiện hồi đầu năm, khi dùng cưa xăng chặt hạ cây gỗ lớn với mục đích lấy phong lan.

Được biết, do là khu vực giáp ranh nên những đối tượng đi từ tỉnh Hòa Bình vào trong vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông thời gian ngắn hơn đi từ Thành Hóa vào, nên chúng dễ dàng khai thác lâm sản trái phép và rời đi nhanh chóng.

Cũng theo báo cáo của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, chỉ 9 tháng vừa qua đã có 18 cây gỗ các loại tại khu bảo tồn bị khai thác trái phép, với tổng khối lượng gỗ các loại là 42,950m3.

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Infonet

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân