Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hàng chục xác lợn nghi nhiễm tả lợn châu Phi vứt bên đường

03 Tháng Mười 2019 6:07:00 SA

Moitruong24h - Chiều 30-9, theo phản ánh của nhiều người dân sinh sống tại xã Cư Êbur, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đác Lắc phát hiện xác nhiều con lợn chết nghi nhiễm bệnh tả lợn châu Phi được vứt bừa bãi dọc tuyến đường vành đai TP Buôn Ma Thuột, đoạn qua địa bàn xã gây ô nhiễm môi trường và gia tăng khả năng lây bệnh.

Hàng chục xác lợn nghi nhiễm tả lợn châu Phi vứt bên đường

Xác hàng chục con lợn nghi bị dịch tả lợn châu Phi vứt bừa bãi dọc tuyến đường vành đai TP Buôn Ma Thuột đoạn qua địa bàn xã Cư Êbur gây bức xúc trong nhân dân.

Từ phản ánh của người dân, phóng viên Nhân Dân điện tử đã tìm đến hiện trường và ghi nhận xác hàng chục con lợn đã chết được bỏ trong bao tải vứt ở lề đường tuyến đường vành đai TP Buôn Ma Thuột đoạn qua thôn 2, xã Cư Êbur, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Trong số các bao tải, có nhiều bao được cột chặt miệng, nhiều bao tải khác lợn lòi phần đầu, thậm chí cả con lợn nằm lộ hẳn ra ngoài.

“Khi đi làm rẫy ngang qua đường tôi phát hiện trên lề đường có nhiều bao tải vứt chồng lên nhau, khi tới gần thì phát hiện đó là xác lợn chết. Chúng tôi rất bức xúc vì xác lợn đã nhiễm bệnh khi vứt ra đường như vậy, vừa gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, vừa khiến dịch bệnh lây lan nhanh ra trên địa bàn”, một người dân bức xúc.

Phó Chủ tịch UBND xã Cư Êbur H’Luanh Êban cho biết: Ngay khi tiếp nhận thông tin xác lợn chết vứt ra môi trường, trong chiều nay xã đã cử lực lượng đến kiểm tra và tiến hành dọn dẹp, tiêu hủy những con lợn chết theo quy định.

Theo bà H’Luanh, vừa qua trên địa bàn xã có một hộ dân có đàn lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi và đã được cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy toàn đàn với số lượng 64 con (1.470kg). Việc vứt xác lợn chết ra môi trường cho thấy ý thức của người dân rất kém và họ thường chọn vứt lén vào ban đêm nên rất khó phát hiện, xử lý.

Chi cục phó Chi cục Chăn nuôi-Thú y tỉnh Đác Lắc Thủy Lệ Vũ thông tin: Hiện tại trên địa bàn tỉnh có gần 23.000 con lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi và tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp. Vì vậy, để bảo vệ môi trường và ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên diện rộng, khi người dân phát hiện đàn lợn có dấu hiệu bị nhiễm bệnh cần báo ngay cho cơ sở thú y gần nhất để lấy mẫu kiểm tra và tiêu hủy theo quy định, không được tự ý mang lợn đi bán hoặc vứt xác bừa bãi ra môi trường. Nếu phát hiện hộ dân nào vứt xác lợn chết bị nhiễm bệnh ra môi trường sẽ xử phạt hành chính, thậm chí là xử lý hình sự.

Trước đó, ngày 23-9, UBND tỉnh Đác Lắc đã có văn bản về việc tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm tình trạng vứt xác lợn chết ra môi trường làm ô nhiễm và lây lan dịch bệnh. Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, trong khi các ngành chức năng và các địa phương đang chủ động phòng, chống dịch, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vứt xác lợn chết ra môi trường thì một số đối tượng lợi dụng đêm tối vứt xác lợn chết ra đường gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Điều đáng nói là mặc dù xã Cư Êbur, TP Buôn Ma Thuột được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào tháng 4-2018, nhưng ngoài tình trạng người dân vứt xác lợn chết bừa bãi, tại địa phương này còn xảy ra tình trạng nhiều hộ chăn nuôi gà, lợn với quy mô lớn nằm ngay trong khu đông dân cư, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhưng đến nay vẫn chưa được chính quyền và các ngành chức năng xử lý, di dời khiến người dân hết sức bức xúc.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân