Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hàng chục trẻ em ở Pháp có nguy cơ bị nhiễm thạch tín

16 Tháng Tám 2019 6:37:00 SA

Moitruong24h - Cơ quan y tế vùng Occitanie đã kiểm tra lượng thạch tín ở 103 trẻ em dưới 11 tuổi sinh sống gần sông Orbiel, Occitanie và phát hiện 38 em trong số này có lượng thạch tín cao vượt mức cho phép.

Hàng chục trẻ em ở Pháp có nguy cơ bị nhiễm thạch tín

Khu vực từng là mỏ khai thác thạch tín ở vùng Occitanie, Pháp. (Nguồn: AFP)

Cơ quan y tế ARS khu vực Occitanie, Pháp, ngày 13/8 ra cảnh báo về nguy cơ nhiễm thạch tín ở mức đáng báo động đối với 38 trẻ em sống tại gần khu vực vốn trước kia là mỏ khai thác thạch tín lớn nhất thế giới, đồng thời bày tỏ quan ngại chất thải độc hại tại khu vực này có thể gây ô nhiễm đất và nước ngầm.

Theo ARS, hồi tháng trước, cơ quan này đã tiến hành kiểm tra lượng thạch tín ở 103 trẻ em dưới 11 tuổi sinh sống gần sông Orbiel, Occitanie và phát hiện 38 em trong số này có lượng thạch tín cao hơn mức 10 ug/gCRT.

Động thái trên diễn ra sau khi truyền thông hồi tháng 6 đưa tin có 3 bé trai ở độ tuổi từ 4 đến 9 tuổi sau khi xét nghiệm có mức thạch tín từ 12-20 µg/gCRT.

Mối quan ngại về nhiễm độc thạch tín tại khu vực Occitanie ngày càng cao sau khi xảy ra ngập lụt tại khu vực mỏ khai thác thạch tín Salsignes trong suốt đợt mưa lớn hồi tháng 10 năm ngoái.

Nhiều bậc phụ huynh đã kêu gọi giới chức địa phương có biện pháp cấp bách giải quyết vấn đề trên. Trong khi đó, các nhà chức trách mới đây đã phong tỏa một số khu vực sân chơi và tiến hành các xét nghiệm nhằm xác định lượng thạch tín có trong đất và không khí.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng cấm người dân tắm và câu cá ở sông Orbiel, cũng như thu hoạch hoa quả và rau được trồng trong vòng 4 tháng tại 12 khu vực dân cư lân cận.

Mỏ Salsignes nằm ở thung lĩnh Aude, gần thành phố Carcassonne, từng là mỏ thạch tín lớn nhất thế giới và cũng là mỏ khai thác vàng lớn nhất châu Âu.

Sau khi mỏ này đóng cửa vào năm 2004, hàng triệu tấn rác thải độc hại đã được cất trữ tại 5 địa điểm gần khu mỏ.

Nhiều tổ chức địa phương đã ra cảnh báo về hiện tượng rò rỉ rác thải độc hại tại một số điểm lưu trữ./.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Vietnamplus

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân