Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hàng chục nghìn cò trắng bay về Kim Sơn

01 Tháng Mười Hai 2020 12:56:00 CH

THANH HÓA - Đầu đông, đàn cò trắng hàng chục nghìn con tìm về thung lũng ở Kim Sơn, huyện Vĩnh Lộc trú ngụ, sinh sản.

Sẩm tối mỗi ngày, trên các triền núi đá vôi ở dãy Kim Sơn, xã Vĩnh An, huyện Kim Sơn, tiếng cò kêu huyên náo cả vùng. Sau vài vòng chao nghiêng, đàn cò sà xuống các rặng tre hoặc ngọn cây mọc trên những ụ đất nổi giữa vùng đầm lầy.

Chập tối mỗi ngày, hàng vạn con cò bay kín bầu trời ở Kim Sơn. Ảnh: Lê Hoàng.

Chập tối mỗi ngày, hàng chục nghìn con cò bay về Kim Sơn. Ảnh: Lê Hoàng.

Đại diện Ban quản lý Khu di tích danh thắng Kim Sơn cho hay, trước đây vùng núi này không có người bảo vệ, lại có nhiều khu mỏ thường xuyên khoan đá nổ mìn nên không có chim cò hay loài vật nào ngụ cư.

Gần đây, khi nơi này được khoanh vùng bảo vệ thì chim trời bắt đầu tìm đến. Ban ngày chúng đi kiếm ăn xa, đêm đến lại tìm về ẩn náu rồi làm tổ sinh nở.

Đàn cò tự nhiên ban đầu chỉ vài trăm con nhưng hiện đã sinh sôi đến hàng chục nghìn, anh Phạm Văn Tiệp, nhân viên quản lý Khu di tích danh thắng Kim Sơn, nói. Việc chim trời tìm về trú ngụ lâu dài cho thấy môi trường sống, đặc biệt là thảm thực vật rừng ở Kim Sơn đã hồi phục tốt hơn trước, góp phần tạo thêm cảnh đẹp thu hút du khách tham quan.

Ban quản lý Khu di tích danh thắng Kim Sơn đang phối hợp với chính quyền địa phương trồng thêm tre luồng dọc chân núi làm nơi trú ngụ cho đàn cò. Người dân được tuyên truyền không săn bắn hay xua đuổi đàn chim tự nhiên này.

Cò sau đó tìm các rặng tre hay hàng cây thuỷ bặn trú ngụ. Ảnh: Lê Hoàng.

Cò sau đó tìm các rặng tre hay hàng cây thủy bặn trú ngụ. Ảnh: Lê Hoàng.

Danh thắng quốc gia Kim Sơn nằm chủ yếu trên xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Lộc. Nơi đây được ví như "tuyệt tình cốc" hay Tràng An thu nhỏ của xứ Thanh, do được bao bọc bởi 29 ngọn núi đá vôi và hệ thống hang động đẹp.

Trong các cửa hang, hiện có 20 bài thơ của các văn nhân thời phong kiến, được khắc trên nhiều vách đá, ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên nơi đây. Ngoài ra, Kim Sơn còn có hệ thống đầm lầy bao quanh, có thể di chuyển trên những chiếc thuyền để ngoạn cảnh núi non trùng điệp.

Kim Sơn được Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là danh thắng quốc gia năm 2009. UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt vùng quy hoạch bảo tồn, phát huy di sản với diện tích rộng hơn 170 ha.

 

 

 

 

 

 

Lê Hoàng/VnE

https://vnexpress.net/hang-chuc-nghin-co-trang-bay-ve-kim-son-4197999.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân