Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hàng chục hộ dân “bất an” vì đất sản xuất gần hồ thủy điện Đắk Sin 1 bị sụt lún

15 Tháng Tám 2019 11:00:00 SA

Moitruong24h - Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của thời tiết mưa kéo dài nên nhiều diện tích đất nằm giáp với lòng hồ thuỷ điện Đắk Sin 1 (xã Đắk Sin, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) liên tiếp xảy ra tình trạng nứt, lún, sạt lở hàng chục ha đất nông nghiệp. Điều này, không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống mưu sinh hàng ngày của mấy chục hộ dân sống hai bên lòng hồ thuỷ điện mà còn đe dọa trực tiếp đến tính mạng của họ.

lo2

Xuất hiện nhiều vết nứt cở lớn tại một số khu đất ở thôn 5, xã Đắk Sin, huyện Đắk R’lấp

Liên tiếp xảy ra tình trạng sụt lún đất

Nhận được thông tin, Phóng viên đã vượt hơn 50km từ trung tâm thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông), xuống tại thôn 14 và thôn 5, xã Đắk Sin, huyện Đắk R’Lấp. Khu vực được cho là xuất hiện nhiều diện tích đất bị sạt lở và sụt lún nhất do ảnh hưởng của đợt mưa vừa qua nằm sát với lòng hồ thuỷ điện Đắk Sin 1. Qua ghi nhận, nhiều diện tích đất nông nghiệp của người dân xuất hiện chi chít vết nứt rộng từ 20-50cm, có nhiều đoạn rộng gần cả mét kéo dài từ vài chục đến cả 100m. Ngoài ra, ở một số khu vực đất bị “xé toạc” tạo thành những đường rãnh có khe hở tầm 30cm.

Trao đổi với chúng tôi, nhiều người dân sống tại khu vực lòng hồ thuỷ điện Đắk Sin 1, tỏ ra hết sức lo lắng và bất an vì không hiểu sao đất của gia đình lại bị nứt và sạt lở ngày một nhiều như những ngày qua. Hộ anh Bùi Văn Kiên (trú ở thôn 14, xã Đắk Sin) bị sạt lở hơn 5 sào đất có trồng cà phê, hồ tiêu và bơ. Theo anh Kiên, gia đình từ ngoài Bắc vào mua hơn 3ha đất nông nghiệp ở xã Đắk Sin cách đây 20 năm để phát triển kinh tế. “Cả gia đình sống phụ thuộc hoàn toàn vào thu nhập từ khu vườn này, nhưng mấy ngày qua đất tự nhiên bị sụt lún, lấp luôn cả cái nhà của tôi. Ở đây hơn 20 năm mà chưa có khi nào bị như thế này. Bây giờ tôi cũng không biết phải làm gì để sinh sống”, anh Kiên buồn bã nói.

lo3

Ngôi nhà nằm gần với lòng hồ thuỷ điện Đắk Sin 1 bị vùi lấp do đất bị sạt lở

Cũng theo anh Bùi Văn Kiên, mọi năm thời tiết cũng có mưa kéo dài, thậm chí mưa lớn nhưng không có tình trạng sạt lở, dấu hiệu đất bị nứt nẻ bắt đầu xuất hiện khoảng mấy tháng trở lại đây. “Hiện tại, những diện tích đất còn lại của gia đình tôi cũng đang bị rạn và có nhiều đoạn bị đứt gãy ra thành nhiều khúc”, anh Kiên lo lắng nói thêm.

Tương tự, gia đình chị Phạm Thị Hoà (trú ở thôn 14, xã Đắk Sin) có 4ha đất trồng cây nông nghiệp. Trong đó, có 1ha bị sạt lở hoàn toàn, lấp hàng trăm cây sầu riêng và cà phê đang trong giai đoạn thu hoạch, gây thiệt hại gần cả tỷ đồng. Theo chị Phạm Thị Hoà, gia đình vào lập nghiệp ở xã Đắk Sin gần 10 năm, khu vực đất nhà chị nằm tiếp giáp với lòng hồ thuỷ điện Đắk Sin 1. “Tình trạng sạt lở, sụt lún xảy ra từ khi thuỷ điện bắt đầu tích nước. Hiện tại, ở quanh đây đất nhà ai nằm gần thuỷ điện đều bị như gia đình tôi. Nếu trong thời gian tới, các ngành chức năng và phía thuỷ điện không có những biện pháp giải quyết cho chúng tôi sao cho hợp lý thì tôi cũng không biết phải sống ra sao”, chị Hoà tỏ ra bất an.

lo4

Nhiều diện tích nông nghiệp của người dân bị sạt lở hết sức nghiêm trọng

Sơ tán nhiều hộ dân có đất bị sạt lở, sụt lún

Liên quan đến vấn đề này, bà Hoàng Quyên, Chủ tịch UBND xã Đắk Sin (huyện Đắk R’Lấp) xác nhận, những ngày qua trên địa bàn xã Đắk Sin xảy ra rất nhiều vụ sạt lở đất đá và có xuất hiện tình trạng sụt lún, “nứt toác” nhiều diện tích đất nông nghiệp của hàng chục hộ dân ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của họ.

Theo bà Hoàng Quyên, tính đến thời điểm ngày 13/8, toàn xã Đắk Sin có 19 hộ có đất bị sụt lún. Trong đó, có 7 hộ ảnh bị nặng nên UBND xã Đắk Sin đã đến động viên rồi vận động gia đình sơ tán đến nơi khác để sinh sống. Điều đáng chú ý, đa phần những hộ có đất bị sụt lún đều nằm giáp hai bên lòng hồ thuỷ điện Đắk Sin 1.

Cũng theo bà Hoàng Quyên, sau khi phát hiện sự việc, UBND xã Đắk Sin đã cử cán bộ địa chính cùng đại diện lãnh đạo xã trực tiếp xuống hiện trường để kiểm tra, xác minh. Đồng thời, nhanh chóng có báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Đắk R’Lấp trong công tác vận động sơ tán và bố trí chỗ ăn ở tạm thời cho người dân.

lo1

UBND xã Đắk Sin đóng biển cảnh báo khu vực sạt lở cho người dân biết

Hiện tại, xã Đắk Sin cũng họp dân và đề nghị người dân không nên đi lại, ngủ qua đêm ở khu vực đang có hiện tượng sụt lún. Đặc biệt, khi thời tiết đang còn mưa thì tình trạng sạt lở là rất dễ xảy ra. “Chúng tôi chứng kiến đất bị nứt toác ra, có nhiều khu vực đất bị lở rồi sập xuống lấp cả cây trồng, nhà cửa. Nếu tình hình thời tiết cứ mưa như thế này thì chưa thể biết khi nào những điểm bị nứt, lún lại đổ ụp xuống”. bà Hoàng Quyên nói.

Trao đổi thêm về sự việc này, ông Lê Văn Thị, Chủ tịch UBND huyện Đắk R’Lấp cho hay, tình trạng sụt lún, sạt lở xảy ra liên tục trong mấy ngày qua trên địa bàn huyện là do ảnh hưởng của đợt mưa kéo dài và rất lớn (từ đêm 6/8 đến sáng 7/8) và hiện tại cũng còn mưa. “Từ ngày tách huyện Đắk R’Lấp đến nay là 30 năm, chưa có thời điểm nào thời tiết mưa kéo dài và liên tục như những ngày qua. Đây là một hiện tượng thời tiết hết sức cực đoan do ảnh hưởng của quá trình biến đổi khí hậu”, ông Lê Văn Thị nhận định.

Ám ảnh vụ sạt lở đất làm 3 người tử vong

Trước đó, do ảnh hưởng của trận mưa lớn từ 1h ngày 7/8 đến rạng sáng 8/8 khiến quả đồi diện tích hơn 1ha bị sạt lở rồi đổ sụp xuống, vùi lấp một ngôi nhà làm 3 người trong một gia đình tử vong tại khu vực sát lòng hồ thuỷ điện Đắk Sin 1, thôn 14, xã Đắk Sin, huyện Đắk R’Lấp. Chứng kiến vụ việc, hàng trăm người dân và các lực lượng chức năng của tỉnh Đắk Nông không khỏi đau xót trước sự tang thương của một gia đình xấu số.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo TN&MT

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân