Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hạn hán uy hiếp các vụ mùa ở châu Á

04 Tháng Tám 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Thời tiết hạn hán đang đe dọa nghiêm trọng đến các vụ mùa ở nhiều nước châu Á từ gạo, cao su cho đến mía đường, cọ dầu.

Trong khi châu Âu trải qua đợt nắng nóng kỷ lục và lượng mưa lớn trong nhiều thập kỷ làm ngập lụt ở nhiều khu vực ở vùng Trung Tây của nước Mỹ, thì khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng đang tổn thương bởi diễn biến phức tạp của thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu.

Tình hình hạn hán đang uy hiếp các vụ mùa ở châu Á, khu vực sản xuất phần lớn dầu cọ, cao su, lúa gạo của thế giới và hơn 1/3 sản lượng đường toàn cầu.

Trong khi một số nơi ở Trung Quốc đang chứng kiến lượng mưa kỷ lục trong gần 60 năm qua thì mực nước ở sông Mê Kông, một trong những hế thống sông lớn nhất của châu Á, đang giảm về mức thấp trong gần 100 năm qua. Nhiều khu vực ở miền nam Ấn Độ cũng đang oằn mình cơn hạn hán kéo dài.

“Trong những năm qua, chúng ta chứng kiến tình trạng khô hạn chưa từng thấy trước đây ở châu Á. Các điều kiện thời tiết này sẽ làm suy giảm sản lượng của các vụ mùa quan trọng ở khu vực vào cuối năm nay và năm sau”,  Donald Keeney, nhà khí tượng học ở công ty tư vấn thời tiết Maxar (Mỹ), nói.  Dưới đây là các diễn biến tình hình thời tiết cực đoan ở một số nước châu Á-Thái Bình Dương.

Trung Quốc

Tại các khu vực miền bắc Trung Quốc, lượng mưa ít ỏi và thời tiết khô hạn đe dọa một số vụ mùa. Trái lại, một số tỉnh miền nam Trung Quốc chứng kiến lượng mưa kỷ lục từ năm 1961 trong 5 tuần cho đến đầu tháng 7, gây tổn hại sớm cho sản lượng lúa gạo và làm trầm trọng thêm vấn đề sâu bệnh.

Trung Quốc là nước sản xuất lúa mì và lúa gạo đứng đầu thế giới đồng thời là nước sản xuất ngô lớn thứ hai thế giới, theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Hạn hán làm đất nứt nẻ đáy hồ Porur, TP Chennai, bang Tamil Nadu, Ấn Độ. Ảnh: Bloomberg

Ấn Độ

Ấn Độ đang cạnh tranh với Brazil giành ngôi vị nhà sản xuất mía đường lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, sản lượng mía đường của Ấn Độ trong năm nay có thể giảm về mức thấp nhất trong 3 năm qua khi các đợt hạn hán kéo dài đang thiêu cháy các cánh đồng mía ở bang Maharashtra và Karnataka, làm giảm thặng dư đường trong nước và có thể dẫn đến hạn chế xuất khẩu đường.

Lượng mưa thiếu hụt trong mùa mưa hàng năm cũng đe dọa đến các vụ mùa cải dầu, có thể khiến Ấn Độ tăng nhập khẩu dầu ăn, bao gồm dầu cọ.

Tháng 7 thường tháng có lượng mưa cao nhất trong mùa mưa Ấn Độ nhưng tháng 7 năm nay, có đến 46% diện tích Ấn Độ đang chịu thời tiết khô hạn ở nhiều mức độ khác nhau. Hạn hán kéo dài đã đẩy Ấn Độ rơi vào cuộc khủng hoảng nước.

Theo một báo cáo của chính phủ Ấn Độ, có khoảng 600 triệu người dân, tức gần 50% tổng dân số Ấn Độ, đang bị thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Tại bang Maharashtra, hơn 6.000 xe bồn chở nước cung cấp cho 15.000 ngôi làng mỗi ngày, trong đó, chỉ có 1.000 xe bồn cung cấp nước miễn phí của nhà nước. 5.000 xe bồn còn lại là của những tư nhân đang bán nước cho người dân và các doanh nghiệp.

Indonesia, Malaysia

Indonesia và Malaysia là hai nhà sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới nhưng một số khu vực ở hai nước này đang chịu hạn hán nghiêm trọng, đe dọa các đồn điền cọ dầu. 3 tháng tiếp theo sẽ là thời điểm quan trọng để quyết định sản lượng dầu cọ trong năm tới của Indonesia và Malaysia.

Ling Ah Hong, Giám đốc công ty tư vấn đồn điện cọ dầu Ganling Sdn cho biết, tình hình khô hạn ở các khu vực trồng cọ dầu ở đảo Borneo (Malaysia) sẽ được giám sát chặt chẽ.

Sản lượng lúa gạo của Indonesia cũng đang bị đe dọa do hạn hán đang diễn ra ở đảo Java, nơi mà một số khu vực không có giọt mưa nào trong hơn 60 ngày. 

Bộ Nông nghiệp Indonesia cho biết, đến nay có hơn 20.000 hecta lúa ở đảo Java bị chết héo do nắng nóng. Tổng thống Joko Widodo đã ra lệnh triển khai các biện pháp giảm nhẹ tác động của hạn hán và cân nhắc tạo mưa nhân tạo bằng cách triển khai máy bay phun hóa chất vào mây.

Thái Lan

Thái Lan là nước trồng cao su lớn nhất thế giới và là một trong những nhà xuất khẩu đường và gạo lớn nhất thế giới.

Tuần trước, Somkiat Prajamwong, Tổng Thư ký Cơ quan quản lý tài nguyên nước quốc gia Thái Lan, cảnh báo 83 huyện ở 23 tỉnh ở vùng bắc và đông bắc đối mặt với rủi ro thiếu nước trầm trọng. Ông cho biết, hiện nay Thái Lan chỉ còn khoảng 38 tỉ m3 nước ở các hồ chứa, ít hơn 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thời tiết khô hạn khiến nước này phải triển khai các máy bay phun hóa chất vào mây để tạo mưa cũng như huy động hệ thống máy bơm và xe tải để chuyển nước đến một số khu vực đang khô hạn ở phía bắc và đông bắc Thái Lan.

Charoen Laothamatas, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA), cho biết hạn hán nghiêm trọng trong năm nay sẽ ảnh hưởng đến sản lượng lúa gạo và có thể giảm lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan.

TREA đã cắt giảm dự báo mục tiêu xuất khẩu gạo trong năm 2019 từ 9,5 triệu tấn xuống còn 9 triệu tấn do tình hình cạnh tranh gay gắt trên toàn cầu và đồng baht tăng giá. Tuy nhiên, mục tiêu này khó đạt được khi hạn hán đang gia tăng đe dọa làm giảm sản lượng lúa gạo.

Úc

Phần lớn bờ đông của nước Úc vẫn đang bị khô hạn trong chu kỳ hạn hán bắt đầu tư cách đây 2 năm. Các điều kiện khô hạn trầm trọng hơn ở Queensland, bang sản xuất thịt bò lớn nhất của Úc. Khoảng 97% bang New South Wales (NSW) cũng đang chịu hạn hán.

Hồi tháng 6, lần đầu tiên trong một thập kỷ, thành phố Sydney, thủ phủ của bang NSW hạn chế người dân sử dụng nước để kìm hãm tốc độ giảm mực nước ở các hồ chứa của thành phố. Tình hình hạn hán khiến Úc lần đầu tiên nhập khẩu lúa mì trong 12 năm qua. Trong niên vụ 2018-2019 kết thúc vào cuối tháng 6 vừa rồi, Úc sản xuất được hơn 17 triệu tấn lúa mì, giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo TBKTSG

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân