Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hạn chế sử dụng túi nilon: Vẫn dừng lại ở sự vận động

26 Tháng Ba 2019 12:29:00 CH

Moitruong24h - Tác hại của túi nilon không ai là không biết. Công tác vận động cũng đã diễn ra từ nhiều năm nay nhưng túi nilon vẫn được sử dụng một cách phổ biến. Xem chừng, việc vận động người dân không sử dụng túi nilon cũng khó khăn và dai dẳng chẳng khác gì cách mà những chiếc túi này phân hủy ngoài tự nhiên. 

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Theo số liệu của Bộ Tài nguyên và Môi trường, bình quân mỗi hộ gia đình sử dụng khoảng 1 kg túi nilon trong một tháng, riêng Hà Nội và TP HCM trung bình mỗi ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và nilon. Như vậy, ước tính có hàng triệu túi nilon được sử dụng và thải ra môi trường hàng ngày. Và con số này không ngừng tăng nhanh theo từng năm.

Bởi vậy, người ta không khó để bắt gặp hình ảnh của những xe chở rác chất đầy túi nilon, những bãi rác mà túi nilon chiếm đến phân nửa hay những tiểu thương ngoài chợ có cả hàng cân túi nilon để đựng hàng cho khách…

Điều đặc biệt, hầu hết mọi người đều biết đến tác hại của túi nilon đối với sức khỏe của con người và ảnh hưởng nghiêm trọng của nó đối với môi trường. Tuy nhiên, khi được hỏi chị Nguyễn Thị Hường, chủ một sạp rau tại chợ Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy - Hà Nội) cho rằng: Tác hại là việc của tác hại, chứ bây giờ lấy gì thay thế túi nilon? Không lẽ khách đến mua hàng, tôi nói không có gì để đựng? Chị cũng chia sẻ thêm, giá thành của túi nilon rất rẻ, chỉ vài chục nghìn một kg. Nếu không dùng túi nilon này thì chúng tôi cũng chẳng biết dùng gì nữa...

Rõ ràng, việc sử dụng túi nilon hàng ngày đã trở thành thói quen khó bỏ của người dân bởi việc sử dụng túi nilon mang lại rất nhiều thuận lợi trong sinh hoạt hằng ngày. Vậy nên việc hạn chế nó cần phải bắt đầu từ ý thức của người dân. Rất nhiều biện pháp đã được đưa ra nhằm khuyến khích người dân hạn chế sử dụng túi nilon như sử dụng túi sinh học, túi giấy, túi vải… Tuy nhiên, khi chưa có bất cứ một loại túi nào khác thay thế được sự tiện dụng, nhanh chóng và giá rẻ như túi nilon thì việc vận động người ta hạn chế sử dụng nó là một việc không hề dễ dàng.

Song song với vận động người dân hạn chế sử dụng, hiện tại Việt Nam cũng đang áp dụng với đánh thuế môi trường đối với túi nilon. Theo Luật Thuế bảo vệ môi trường năm 2012, quy định đơn vị sản xuất túi nilon khó phân hủy, không thân thiện với môi trường sẽ bị đánh thuế 40.000 đồng/kg, còn nếu sản xuất túi nilon thân thiện với môi trường thì không phải đóng thuế. Thế nhưng nhiều ý kiến cho rằng, mức thuế này còn quá ít, chưa đủ sức ảnh hưởng.   

 

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Đại đoàn kết)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân