Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

“Hầm tận thế” tại Bắc Băng Dương

21 Tháng Tư 2020 6:35:00 SA

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu (BĐKH) đe dọa hệ sinh thái thế giới, chính quyền nhiều quốc gia mới đây tăng cường dự trữ hạt giống cho “hầm tận thế” được đặt tại Bắc Băng Dương nhằm đề phòng thảm họa.


"Hầm tận thế" lưu giữ lương thực cho nhân loại. Ảnh: GETTY IMAGES

Thế giới đang đối mặt tình trạng BĐKH nhanh chóng, gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho hệ sinh thái. Nhiều chuyên gia thậm chí dự đoán, hệ sinh thái của nhân loại sẽ bị sụp đổ vào năm 2050 nếu như các hành động nhằm giảm thiểu tác hại nghiêm trọng của BĐKH không phát huy hiệu quả trong thập kỷ tới. Trong bối cảnh đó, thời gian qua, chính quyền nhiều quốc gia đã tích cực lưu trữ hạt giống và gửi về “hầm tận thế” đề phòng trường hợp bất trắc.

Theo AFP, “hầm tận thế” được xây dựng trong lòng một ngọn núi gần thành phố Longyearbyen trên đảo Spitsbergen thuộc quần đảo Svalbard của Na Uy, cách Bắc Cực khoảng 1.000 km. Căn hầm này nhằm bảo vệ đa dạng sinh học trước nguy cơ BĐKH, chiến tranh, các thảm họa thiên nhiên... Hầm thuộc diện an toàn nhất thế giới với nhiều lớp cửa dày, lực lượng an ninh cùng các thiết bị phát hiện chuyển động.

Ông Stefan Schmitz, người quản lý kho lưu trữ này cho biết: “Với tốc độ BĐKH như hiện nay, hệ sinh thái bị tổn thất nghiêm trọng, do đó cần phải có những nỗ lực khẩn cấp nhằm bảo vệ các loại hạt giống lương thực trước nguy cơ bị tuyệt chủng… Việc lưu trữ hạt giống không chỉ nhằm lưu giữ lương thực cho tương lai mà còn giúp phản ánh những quan ngại toàn cầu về những tác động của BĐKH và tổn thất hệ sinh thái đối với việc sản xuất lương thực”.

Kể từ khi đi vào hoạt động, “hầm tận thế” đã nhận được 1,05 triệu mẫu hạt giống khác nhau, tương đương một nửa giống cây trồng hiện có trên thế giới, trong đó có nhiều hạt giống hiếm, của các loại cây hoang dã tại Brazil, Morocco, Mali... và đang tiếp nhận thêm những hạt giống khác.

 

 

 

 

 

 

Vân Khánh/Thoinay

https://nhandan.com.vn/baothoinay/baothoinay-quocte/baothoinay-quocte-nhipsong/item/44073602-%E2%80%9Cham-tan-the%E2%80%9D-tai-bac-bang-duong.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân