Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hai trận lụt lịch sử chỉ trong một tuần ở Phú Quốc

12 Tháng Tám 2019 6:05:00 SA

Moitruong24h - Cơn mưa nặng hạt từ chiều 8-8, kéo dài đến chiều 9-8, ở Phú Quốc (Kiên Giang) khiến cho nhiều khu vực trên đảo biến thành sông. Nhiều nơi nước ngập sâu đến 2-3m. Đây là cơn lũ thứ hai xuất hiện trên đảo Phú Quốc chỉ trong một tuần.

Hai trận lụt lịch sử chỉ trong một tuần ở Phú Quốc

Một số đoạn đường ở thị trấn Dương Đông bị ngập sâu.

Ông Mai Văn Huỳnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc đã chủ trì cuộc họp vào sáng nay với các ban, ngành và lực lượng vũ trang trên đảo để triển khai lực lượng giúp người dân chống lụt. Theo đó, các lực lượng vũ trang như: Công an, bộ đội biên phòng gần như huy động toàn bộ lực lượng, khí tài, trang bị cùng hàng nghìn người dân triển khai các biện pháp cứu hộ, sơ tán người dân ở những nơi bị nước cô lập đến nơi tránh an toàn.

Đã có hàng nghìn căn nhà, các đường giao thông khu vực thị trấn Dương Đông, xã Cửa Dương bị ngập sâu trong nước. Bộ đội Biên phòng đã phải huy động thuyền thúng của các chủ tàu đánh cá để duy chuyển đến một số khu vực ở ấp Bến Tràm, xã Cửa Dươngđưa nhiều gia đình tại khu vực này đến chỗ an toàn tạm lánh nước. Nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã chung tay với chính quyền và quân đội trên đảo chăm lo cơm, mì gói, nước uống, nhu yếu phẩm cần thiết hỗ trợ cho người dân gặp cảnh lũ lụt. Chính quyền cơ sở cũng đang thống kê những thiệt hại mà cơn “đại hồng thủy” thứ hai này gây ra.

Trước đó, từ ngày 2 đến 5-8, do ảnh hưởng của hoàn lưu ấp thấp nhiệt đới từ cơn bão số 3 suy yếu, tại huyện Phú Quốc xảy ra mưa lớn, lượng mưa đo được trong bốn ngày lên đến 501,2 mm. Đây là lượng mưa lớn kỷ lục diễn ra trong một thời gian ngắn.

Mưa lớn, nước từ các núi đổ xuống khiến đảo Phú Quốc xảy ra tình trạng ngập cục bộ, gâp thiệt hại lớn tại thị trấn Dương Đông và xã Cửa Dương. Có 34 km đường trên đảo bị ngập sâu từ 0,6 đến 1,5 m, có 3.874 căn nhà bị ngập, 14 nhà bị tốc mái, nhiều tài sản trong nhà bị hư hỏng, đặc biệt là một số sơ sở sản xuất đã bị thiệt hại nặng. Huyện đảo Phú Quốc đã huy động gần 700 người và nhiều phương tiện tham gia cứu hộ, tổng thiệt hại ước khoảng 68,4 tỷ đồng.

Theo UBND huyện Phú Quốc, nguyên nhân xảy ra lũ lụt một phần do biến đổi khí hậu, lượng mưa quá lớn so trung bình nhiều năm, diễn ra trong thời gian ngắn, trùng thời điểm nước biển dâng.

Mặt khác, hệ thống thoát nước trong nội ô thị trấn Dương Đông và một số khu vực cũ, quá tải; địa hình Phú Quốc nhiều đồi dốc, tốc độ dân số tăng nhanh làm thay đổi hệ số mặt phủ, thu hẹp diện tích thấm, tình trạng xây dựng lấn chiếm sông, suối gây áp lực lên hệ thống thoát nước cũng là nguyên nhân…

“Trước mắt, chính quyền địa phương tập trung lực lượng khắc phục hậu quả, sơ tán người dân trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn, kịp thời thăm hỏi, động viên, giúp đỡ những trường hợp bị ảnh hưởng, mất mác, hư hỏng tài sản… Khi nước rút địa phương sẽ tiến hành tiêu độc khử trùng phòng chống dịch bệnh, đồng thời tiến hành các biện pháp tiếp theo như nạo vét, khơi thông cống rãnh, xử lý các khu vực sông, suối bị lấn chiếm…”, ông Mai Văn Huỳnh cho biết.

 

 

 

 

 

Việt Tiến/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân