Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hải Phòng: Nói “không” với sản phẩm nhựa dùng một lần để bảo vệ môi trường

05 Tháng Chín 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc cả nước chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa, ngày 6/8/2019, UBND TP Hải Phòng ban hành Thông báo hỏa tốc số 333/TB-UBND về việc hạn chế dùng các sản phẩm nhựa sử dụng một lần trong các cơ quan, đơn vị.  

Phòng Cảnh sát Môi trường, CATP Hải Phòng tuyên truyền chống rác thải nhựa.

Phòng Cảnh sát Môi trường, CATP Hải Phòng tuyên truyền chống rác thải nhựa. Theo đó, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành, UBND các quận, huyện và các đơn vị trực thuộc phổ biến, thông tin, tuyên truyền, vận động tới cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan và đơn vị trực thuộc hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”; có những hành động thiết thực hạn chế sử dụng và tiến tới nói “không” với túi nilon và sản phẩm nhựa sử dụng một lần. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị không sử dụng các loại nước uống đóng chai nhựa, các ly, cốc, ống hút nhựa sử dụng một lần trong các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác tại đơn vị.

UBND TP Hải Phòng chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương thực hiện một số nội dung sau: Sở TN&MT phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy và hệ thống tuyên giáo thành phố tuyên truyền, vận động, kêu gọi cộng đồng cùng nhau thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon, sản phẩm nhựa khó phân hủy, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái.

Hướng dẫn các địa phương, đơn vị chức năng quản lý nhà nước về môi trường hoàn thiện cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển các sản phẩm có thể phân hủy, tái sử dụng, thân thiện với môi trường thay thế túi nilon, sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần.

Văn phòng UBND TP Hải Phòng đi đâu không dùng đồ nhựa.

Sở TT&TT thông tin, tuyên truyền về bảo vệ môi trường, giải quyết vấn đề rác thải nhựa, xây dựng các chuyên trang, chuyên mục, tin bài phản ánh về công tác bảo vệ môi trường, giải quyết vấn đề rác thải nhựa, phát hiện, biểu dương, tôn vinh các tổ chức, cá nhân có cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả giải quyết vấn đề rác thải nhựa, các điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo vệ môi trường trên địa bàn.

Sở GD&ĐT phát động phong trào học sinh, sinh viên nói “không” với sản phẩm nhựa dùng một lần, tổ chức các hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi tìm hiểu trong học sinh, sinh viên về tác hại của việc sử dụng túi nilon khó phân hủy và sản phẩm nhựa sử dụng một lần, các giải pháp về chống rác thải nhựa. Sở Du lịch chỉ đạo BQL các khu, điểm du lịch treo các biển hiện tuyên truyền “Chống rác thải nhựa”, “Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần”, “Hạn chế, sử dụng túi nilon khó phân hủy” ở những khu vực bán vé, nơi để xe, nơi bán hàng... nhằm tuyên truyền việc hạn chế sử dụng túi nilon khó phân hủy và các sản phẩm nhựa sử dụng một lần. Các Sở, ban, ngành, địa phương căn cứ đặc điểm tình hình, chức năng nhiệm vụ được giao tổ chức phát động và triển khai sâu, rộng các phong trào “Chống rác thải nhựa” gắn với triển khai phong trào thi đua tại cơ quan, đơn vị…

Văn phòng UBND TP Hải Phòng là đơn vị đi đầu hưởng ứng thực hiện việc "Chống rác thải nhựa". Theo đó, từ tháng 8/2019, các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Văn phòng UBND TP thực hiện nghiêm việc không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần như: chai đựng nước, ly, ống hút trong các hội nghị, hội thảo và hoạt động hàng ngày. Thay vào đó, các vật dụng sử dụng nhiều lần hoặc làm bằng vật liệu thân thiện môi trường sẽ được sử dụng thường xuyên.

Thu gom rác thải nhựa tại bãi biển.

Văn phòng UBND TP Hải Phòng không sử dụng nước uống đóng chai nhựa trong cơ quan và khi tổ chức các hội nghị, hội thảo, chỉ sử dụng các bình nước thể tích lớn (> 20 lít), tự đun nấu, sử dụng các vật dụng chứa đựng, sử dụng nhiều lần, vật liệu thân thiện môi trường; không dùng ly nhựa, ống hút nhựa… sử dụng một lần trong hoạt động của Văn phòng UBND thành phố.

Ngoài ra, các địa phương có hoạt động du lịch như: quận Đồ Sơn, huyện Cát Hải… đang phải đối phó với việc thu gom, xử lý toán rác thải từ các hoạt động du lịch. Trước tình trạng rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường, các địa phương này đang triển khai những kế hoạch, việc làm cụ thể, thiết thực để giảm thiểu rác thải nhựa như: tuyên truyền hạn chế, tiến tới không sử dụng đồ nhựa sử dụng một lần tại các cơ sở kinh doanh trong khu du lịch. Đồng thời, địa phương đưa ra những khuyến cáo đối với các du khách không mang vật dụng có nguy cơ ảnh hưởng tới môi trường khi đến với các khu du lịch.

Các doanh nghiệp có những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường biển như: gắn lưới thu gom rác vào đuôi tàu; dùng hộp đựng thức ăn cho du khách bằng nguyên liệu giấy, thay vì hộp nhựa phổ thông; sử dụng các loại nước tẩy rửa thân thiện với môi trường; thay thế ống hút nhựa bằng ống hút giấy; lắp đặt hệ thống thu gom dầu nhớt trên mỗi tàu du lịch…

Tại khu du lịch Cát Bà, huyện Cát Hải hiện có những doanh nghiệp chủ động tiên phong trong các sáng kiến, lồng ghép các hoạt động giảm thiểu ô nhiễm nhựa dùng một lần vào chiến lược phát triển và coi đó là giá trị cốt lõi cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Tuy nhiên, số lượng các doanh nghiệp vẫn còn hạn chế, việc huy động thêm các doanh nghiệp khác cùng tham gia rất cần thiết.

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Tamnhin

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân