Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hải Phòng: Chấn chỉnh việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường tại KCN

23 Tháng Mười Một 2018 6:21:00 SA

Moitruong24h - Trên địa bàn TP Hải Phòng hiện có 17 khu công nghiệp được quy hoạch với diện tích 12.000 ha. Trong đó, một số khu công nghiệp  đang hoạt động gồm: Đình Vũ, Tràng Duệ, Nomura, VSIP, Nam Cầu Kiền, Đồ Sơn… Qua kiểm tra, các cơ quan chức năng đã phát hiện một số vi phạm, tồn tại, bất cập cần khắc phục, chấn chỉnh.

Giám sát thực hiện bảo vệ môi trường tại KCN Nam Cầu Kiền​

Theo các cơ quan chức năng TP Hải Phòng và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ TN&MT, trong các đợt kiểm tra từ 2015 - 2017, một số khu công nghiệp chưa chấp hành đầy đủ quy định trong lĩnh vực vận hành, xử lý hệ thống nước thải tập trung, khí thải, chất thải… Kết quả kiểm tra công tác chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường tại 44 cơ sở sản xuất kinh doanh trong các khu công nghiệp cho thấy: có 34/44 cơ sở vi phạm một trong các lỗi theo quy định của pháp luật. Trong đó có 24/44 cơ sở có báo cáo tác động ĐTM hoặc đề án bảo vệ môi trường chi tiết được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Tuy nhiên, mới chỉ có 3 cơ sở tuân thủ việc lập hồ sơ và được cấp giấy xác nhận việc thực hiện các nội dung hoặc giấy xác nhận các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường trong báo cáo ĐTM.

Ngoài ra, vẫn còn 17/44 đơn vị chưa thực hiện đúng việc thu gom, xử lý nước thải, khí thải, chất thải rắn phát sinh trong hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện quan trắc môi trường định kỳ, đúng tần xuất, thông số theo quy định. Phần lớn kết quả quan trắc môi trường định kỳ là do cơ sở tự thực hiện và đều đạt quy chuẩn cho phép, chỉ có 1 cơ sở vượt quy chuẩn cho phép. Tuy nhiên, việc phân loại, lưu giữ chất thải nguy hại tại cơ sở chưa đáp ứng yêu cầu theo quy định. Cụ thể, có tới 20/44 cơ sở chưa đảm bảo đúng quy chuẩn. Để chấn chỉnh công tác chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp, thời gian tới, các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát các đơn vị, doanh nghiệp. Qua đó, kịp thời phát hiện các vi phạm, công khai các đơn vị vi phạm, xử phạt và yêu cầu các đơn vị doanh nghiệp khắc phục ngay các tồn tại.

Mới đây, UBND TP Hải Phòng vừa có quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quy mô, công suất, công nghệ và tiêu chuẩn môi trường đối với các cơ sở sản xuất công nghiệp trọng điểm trên địa bàn thành phố. Đoàn kiểm tra do ông Bùi Quang Hải, Giám đốc Sở Công Thương làm trưởng đoàn. Thành viên đoàn là một số cán bộ thuộc các phòng, đơn vị của một số sở ngành liên quan: Sở Công Thương, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư và đại diện UBND quận, huyện có doanh nghiệp được kiểm tra. Thời gian kiểm tra từ ngày 1/11/2018 đến ngày 10/12/2018. Trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra thụ lý, xử lý vi phạm nếu có hoặc kiến nghị, đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 6/11/2018, BQL Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp với Trung tâm giảm thiểu cac-bon châu Á, TP Kitakyushu (Nhật Bản) Hội thảo “Giới thiệu mô hình khu công nghiệp sinh thái". Theo đó, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp sinh thá sẽ tham gia vào hoạt động sản xuất sạch hơn và sử dụng hiệu quả tài nguyên, có sự liên kết, hợp tác trong sản xuất để thực hiện hoạt động cộng sinh công nghiệp, nâng cao hiệu quả kinh tế, môi trường, xã hội của doanh nghiệp. Qua đó, hình thành cộng đồng doanh nghiệp trong khu công nghiệp có sức cạnh tranh trên thị trường, bảo vệ và phát triển môi trường sống cho cộng đồng xung quanh khu công nghiệp.

Việc xây dựng Khu công nghiệp sinh thái cùng với chiến lược giảm thiểu cac-bon là hai nội dung liên kết chặt chẽ với nhau và được lãnh đạo thành phố đặc biệt quan tâm. BQL khu kinh tế Hải Phòng mong muốn TP Kitakyushu hỗ trợ các thiết bị giảm thải khí cac-bon và phát triển Khu công nghiệp sinh thái. Đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các Bộ ngành hướng dẫn cụ thể về ưu đãi, quy trình, các tiêu chí, điều kiện hình thành và phát triển các khu công nghiệp sinh thái của Việt Nam trong đó có TP Hải Phòng. Sau khi trao đổi, thảo luận và  trình bày những vấn đề liên quan đến phát triển khu công nghiệp sinh thái, có 2 doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng là Công ty CP Khu công nghiệp Đình Vũ và Công ty Cổ phần Shinec (khu công nghiệp Nam cầu Kiền) tham gia đăng ký xây dựng khu công nghiệp sinh thái

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo TN&MT)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân