Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hải Dương:

16 Tháng Hai 2017 11:00:00 SA

Moitruong24h - Hiện nay trên địa bàn tỉnh Hải Dương, chợ Lai Cách (huyện Cẩm Giàng) và chợ cá Thạch Khôi (TP. Hải Dương) đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, hủy hoại nguồn nước; đời sống sức khỏe người dân. Mặc dù đã tồn tại nhiều năm qua, nhưng những chợ ngập ngụa rác thải, nước thải… vẫn không được khắc phục. Rất cần có giải pháp, quan tâm đặc biệt của cấp chính quyền.

Chợ tạm Lai Cách với đống rác ngập ngụa bên đường giao thông

Ngập ngụa rác, nước thải

Nhiều năm qua, chợ thị trấn Lai Cách trở thành điểm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở huyện Cẩm Giàng. Ai từng một lần đi qua khu chợ này cũng phải rùng mình vì ô nhiễm đang ở mức báo động.

Trong khu chợ lụp xụp, nền đất nhớp nhúa chứa đầy nước thải, vỏ mía, rau củ quả, túi nilon... Tại khu vực bán cá, máu cá tanh trên nền đất chứa đầy vảy cá. Rãnh thoát nước nhỏ ứ đọng vì túi nilon, nước thải đen ngòm, bốc mùi hôi thối tràn ra đường đi của khu dân cư. Chợ chưa có hệ thống thu gom nên toàn bộ nước thải tự ngấm xuống đất hoặc chảy vào hệ thống thoát nước của khu dân cư. 

Phía sau dãy hàng ngay sát đường dẫn lên cầu vượt Lai Cách là đống rác khổng lồ. Toàn bộ rác thải hằng ngày của khu chợ bị xả thẳng ra đây khiến môi trường khu vực này ô nhiễm, ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ xung quanh. 

Ông Nguyễn Văn Thành, Khu 18, thị trấn Lai Cách than thở: “Người dân thị trấn ai cũng phải nhận thấy tình trạng ô nhiễm môi trường ở đây, nhưng không có cách nào khắc phục. Rác được các tiểu thương tự thu gom rồi tiện đâu vứt đó. Đa phần người buôn bán vứt ngay ra sau chợ, chỗ sát đường dẫn lên cầu vượt. Rác đầy thì mọi người lại bảo nhau đốt, khiến các hộ dân trong khu dân cư không thể chịu được mùi hôi thối của rác, mùi khét lẹt của khói”.

Giống như chợ Lai Cách, chợ cá Thạch Khôi, phường Thạch Khôi, TP. Hải Dương nhiều năm qua là “điểm đen” ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Người dân sống quanh khu vực đã kiến nghị nhiều chính quyền cơ sở, nhưng chính quyền “bó tay” không có giải pháp và nó cứ ngang nhiên tồn tại nhiều năm – bà Nguyễn Thị Hoa, nhà gần khu chợ cá Thạch Khôi nói: Mùi tanh của cá sống, mùi thối của cá chết hành hạ người dân. Là một trong những chợ cá đầu mối lớn nhất miền Bắc, mỗi ngày có hàng trăm tấn cá được luân chuyển qua đây. Cá được sơ chế ngay trên nền chợ. Vảy, vây, mang cá được xả thẳng xuống rãnh thoát nước. Hệ thống thoát nước nhỏ, thường xuyên bị ách tắc. Nhiều nơi nước đọng lâu ngày trở nên đen ngòm. Toàn bộ nguồn nước thải này không được xử lý xả thẳng xuống kênh Thạch Khôi - Đoàn Thượng. Nhiều khách hàng, hộ kinh doanh thiếu ý thức xả rác, vứt túi nilon bừa bãi khiến tình trạng ô nhiễm ngày nặng nề hơn.

Nguyên nhân do đâu?

Chợ tạm Lai Cách đáng ra đã được phá bỏ cách đây 3 năm, khi chợ mới được xây dựng kế bên “hoành tráng”. Nhưng lại trở thành nghịch lý, chợ mới không một ai vào buôn bán, luôn “cửa đóng, then cài” còn chợ tạm thì ngày một phình ra, rác thải chất đống bên đường ngày một nhiều.

Nguyên nhân, chợ mới bỏ hoang được nhiều tiểu thương chợ Lai Cách lý giải bất cập: Khi Dự án Trung tâm thương mại thị trấn Lai Cách được triển khai, chưa bao giờ người dân nơi đây lại hào hứng, vui mừng đến như vậy. Bởi trong dự án có quy hoạch chợ dân sinh với diện tích 7.000m2. Chợ bao gồm: công trình vệ sinh, xử lý rác thải nhưng không hiểu sao khi xây dựng, chợ rút gọn lại diện tích chỉ còn ½ diện tích. Ngoài chợ thì hoành tráng, bên trong thì hẹp “vanh vanh” lối đi vào các nốt chợ không vừa 1 xe máy chở hàng và chỉ có 74 nốt chợ rông, trong khi chợ của Khu 18 có khoảng 500 hộ kinh doanh, buôn bán. Chợ đã bị cắt xén diện tích, bên trong lại không có các công trình vệ sinh, công trình xử lý rác thải. Chính vì vậy, chợ Lai Cách tuy đã hoàn thành 3 năm, nhưng không thể bàn giao bởi người dân kịch liệt phản đối, yêu cầu phá bỏ.

Còn với chợ cá Thạch Khôi, phường Thạch Khôi, ông Nguyễn Đăng Thắng, cán bộ địa chính phường đã thừa nhận tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở đây. Nhưng ông Thắng cho rằng: Do hạ tầng khu chợ không đồng bộ, kinh phí sửa chữa không có, ý thức của các hộ kinh doanh kém là nguyên nhân khiến việc xử lý môi trường không thể thực hiện được.

Hiện nay, hai chợ này không những gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, mà dư luận bức xúc về tình trạng này đã tồn tại nhiều năm qua, như đang chìm vào quên lãng. Chợ Lai Cách dù được xây dựng với số tiền nhiều tỷ đồng, nhưng lại bỏ hoang khiến người dân đặt ra nhiều câu hỏi nghi ngờ. Vì sao, chính quyền không làm rõ, trả lời “khuất tất” trong việc xây dựng chợ, khi người dân liên tục có kiến nghị…? Khi chưa được sự đồng thuận người dân, chợ tạm Lai Cách vẫn “hiển nhiên” tồn tại và song hành là việc ô nhiễm môi trường ngày một nghiêm trọng hơn. Còn đối với chợ cá Thạch Khôi, không phải không có cách giải quyết, khi chính quyền cơ sở thực sự quan tâm tìm ra giải pháp. Thực hiện việc thu gom rác  thải, tuyên truyền nâng cao nhận thức từng hộ buôn bán, gắn trách nhiệm từng hộ với công tác bảo vệ môi trường.

Trước tình trạng trên, chính quyền, cơ quan, ban, ngành chức năng tỉnh Hải Dương cần đặc biệt quan tâm, giải quyết dứt điểm để chợ Lai Cách và chợ cá Thạch Khôi không còn mãi tình trạng hủy hoại môi trường như hiện nay.

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo Báo TN&MT)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân