Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hải Dương: Dân khốn khổ vì ô nhiễm từ nhà máy xử lý rác

16 Tháng Ba 2019 2:00:00 CH

Moitruong24h - Cứ tối đến, người dân cả xã Cổ Dũng (huyện Kim Thành, Hải Dương) phải cửa đóng then cài để tránh mùi hôi thối nồng nặc theo hướng gió từ nhà máy xử lý rác thải xã Việt Hồng (huyện Thanh Hà). 

Hai cột khói của nhà máy nhà máy xử lý rác thải xã Việt Hồng nhả khói cả đêm lẫn ngày. Ảnh: T.Chí

Vài năm nay, theo xác nhận của trạm Y tế xã Cổ Dũng, cả xã luôn có trên dưới 30 trường hợp người dân bị mắc bệnh ung thư.

Người dân nghi ngờ nhà máy xử lý rác thải là tác nhân chính gây ung thư nhưng đến nay, các cơ quan quản lý tỉnh Hải Dương vẫn chưa có câu trả lời xác đáng cho việc này.

Đóng kín cửa vẫn không hết mùi hôi thối

Nhà máy nhà máy xử lý rác thải xã Việt Hồng nằm ở xã Việt Hồng, cuối huyện Thanh Hà nhưng người dân xã Cổ Dũng, huyện Kim Thành lãnh đủ. Nhà máy này tiền thân là nhà máy chế biến phân hữu cơ từ rác thải sinh hoạt tỉnh Hải Dương, năm 2016, Cty CP quản lý công trình đô thị Hải Dương tiếp nhận nhà máy cũ để xây dựng nhà máy xử lý rác thải mới.

Đứng từ quốc lộ 5, phía trên xã Cổ Dũng có thể thấy hai cột khói cao lừng lững mọc bên trong nhà máy nhả khói ngày đêm.

Nhà ông Nguyễn Danh Nho (thôn Đông, xã Cổ Dũng) sát ngay cạnh quốc lộ 5A cho biết cứ đến 17h, ông lại lật đật đi đóng hết cửa sổ, cửa chính tầng 2 và tầng 3, chỉ riêng cánh cửa duy nhất tầng 1 phải he hé. “Cứ tắt nắng là mùi hôi xộc thẳng vào trong nhà, chỉ cần chậm 10 phút là cả nhà bốc mùi nồng nặc”, ông Nho nói.

Như người dân cả xã Cổ Dũng, gia đình Nguyễn Danh Nho, thôn Đông, đang phải chịu mùi hôi thối từ nhà máy xử lý rác thải. Ảnh: T.Chí

Ông Nguyễn Tiến Hùng - Trạm trưởng trạm y tế xã Cổ Dũng- xác nhận, xã Cổ Dũng có 3 thôn, khoảng 7 vạn dân thì hầu hết người dân bị ảnh hưởng vì mùi hôi thối. Theo vị Trưởng trạm y tế xã, thời điểm kinh khủng nhất là bắt đầu buổi chiều cho đến đêm, thời điểm nhà máy xử lý rác thải hoạt động, nhiều nhất. Khi đó, gió cuốn mùi hôi thối, khí thải về trùm kín các hộ dân…

Hàng chục trường hợp ung thư chưa rõ nguyên nhân

Khoảng năm 2015, xã Cổ Dũng xuất hiện thêm nhiều trường hợp mắc bệnh ung thư, toàn những bệnh hiểm nghèo như ung thư hạch, gan, dạ dày…

Ban đầu, những người mắc bệnh ở độ tuổi trên 60, dân làng mặc nhiên nghĩ họ chết vì tuổi già. Sau đó, nhiều thanh niên trong độ tuổi 20 – 25 tuổi cũng mắc ung thư. Từ đó, cái tên “làng ung thư” luôn ám ảnh người dân các thôn của xã này.

Anh trai ruột ông Nho là ông Nguyễn Danh Phương mất vì ung thư hạch cuối năm 2018 khi bước sang tuổi 61. Trước đó, thôn Đông mỗi năm cũng “rơi rụng” 5 – 6 trường hợp. “Tính sơ sơ, cả thôn lên tới cả chục trường hợp”, ông Nho nói.

Trạm trưởng trạm y tế xã Cổ Dũng, ông Nguyễn Tiến Hùng xác nhận, số lượng người mắc bệnh và điều trị ung thư ở Cổ Dũng luôn ở ngưỡng trên 30 bệnh nhân. Mỗi năm, các bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối qua đời lại tiếp tục có thêm  bệnh nhân mới thay thế…

Khi đặt vấn đề về việc chỉ trong một xã mà mỗi năm duy trì hàng chục người mắc bệnh ung thư, ông Hùng phân trần: “Nguyên nhân do đâu, tôi không dám khẳng định. Nhưng cũng có thể bị ảnh hưởng do vấn đề ô nhiễm môi trường, khói bụi, nguồn nước ngầm bị đầu độc”.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND xã Cổ Dũng, ông Nguyễn Danh Mậu nói rằng, xã đã nhận được nhiều ý kiến phản ánh của bà con nên đã báo cáo lên chính quyền cấp trên.

Nhà máy xử lý nước thải nhìn từ trên cao. Ảnh: T.Chí

Khi PV đặt vấn đề với Sở TNMT Hải Dương về tình trạng không khí ô nhiễm và hàng chục người dân xã Cổ Dũng bị mắc bệnh ung thư có phải do ô nhiễm từ bãi rác hay không?, ông Vũ Mạnh Hùng, Phó phòng Kiểm soát môi trường (Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Hải Dương) cho rằng, điều này cần có các kết luận của cơ quan chuyên môn, ngành Y tế. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Lao động)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân