Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hà Tĩnh: Trang trại chăn nuôi xả thải, dân khốn khổ

01 Tháng Mười Một 2018 6:12:00 SA

Môi trường 24h - Hàng trăm hộ dân thôn Tân Tiến, xã Đức An, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) phải sống chung với môi trường ô nhiễm, đặc biệt là những hộ sống quanh khu vực trang trại chăn nuôi gia công do ông Bùi Hồng Lĩnh làm chủ trang trại. Nguyên nhân được xác định là trang trại này xã thải trực tiếp ra môi trường.

Ống xả thải của trại chăn nuôi, xả trực tiếp ra bên ngoài

Qua tìm hiểu, trang trại chăn nuôi gia công, Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam đi vào hoạt động từ năm 2014. Từ khi đi vào hoạt động, đơn vị này thường xuyên để nước thải chăn nuôi chảy thẳng ra môi trường, gây mùi hôi thối cho hàng trăm hộ dân trong khu vực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của nhân dân.

Người dân sống quanh khu vực hết sức bức xúc. Chị P.T.H, một người dân sống gần khu vực, cho biết: “Gia đình chúng tôi sống gần trang trại lợn nhưng không biết kêu cứu ai, khi mưa ra ruộng là thấy nước đen ngòm, còn mỗi khi trời trở gió thì mùi hôi thối bốc lên nồng nặc”.

Nước thải từ trang trại này chảy thẳng ra cánh đồng thôn Tân Tiến.

Gia đình ông H.T, nhà nằm sát cạnh trang trại, ông bức xúc: “Tôi thấy trang trại chăn nuôi chưa bao giờ lại được cho xây dựng gần dân như thế này, gia đình tôi chỉ cách tầm 40m. Tôi già rồi không nói nhưng kiểu xả thải này sẽ khiến ngấm vào lòng đất, vào nguồn nước ngầm, sợ ảnh hưởng đến thế hệ sau này”.

“Không chỉ có vậy, nước thải bề mặt còn chảy lan ra khắp các cánh đồng gần đây, chảy theo hệ thống kênh mương về xuôi, ảnh hưởng đến đồng ruộng sản xuất”, ông H.T cho biết thêm.

Ống xả thải của trang trại được người dân cho là xả thải trực tiếp ra môi trường.

Cách đó không xa là gia đình bà P.T.L, năm nay bà đã 66 tuổi. Bà L cho biết trước khi xây dựng trang trại, chồng bà và một số người khác đã phản đối việc này, tuy nhiên họ vẫn xây.

“Phản đối rồi mà họ vẫn làm, để giờ đây chúng tôi phải chịu sống chung với mùi hôi thối, gia đình tôi sống phía này nên tầm trưa hàng ngày là mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, cho dù đóng kín hết cửa ngồi trong nhà nhưng cũng khống tránh khỏi”, bà Lý cho biết.

Được biết trang trại này chăn nuôi theo hình thức liên kết, quy mô mỗi lứa từ 600 – 800 con lợn. Mặc dù đã có cam kết xây dựng hệ thống xử lý chất thải, tuy nhiên do lượng chất thải lớn nên họ vẫn có một hệ thống ống thải để thải ra môi trường.

Nước thải có màu đen ngòm và hôi tanh nồng nặc.

Tìm hiểu tại hiện trường, PV Lao Động đã phát hiện một ống xả thải đang xả ra hệ thống kênh thoát quanh trang trại, nước thải có màu đen ngòm, bốc mùi hôi tanh nồng nặc. Nước thải từ khu vực này chảy trực tiếp ra hệ thống kênh mương và đồng ruộng của thôn Tân Tiến, sau đó chảy về xuôi.

Nhiều người dân bức xúc bày tỏ với PV

Trước sự bức xúc của người dân PV Lao Động đã liên hệ với ông Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch UBND xã Đức An, huyện Đức Thọ thì vị này cho biết: “Chính quyền kiểm tra thường xuyên về hoạt động môi trường của trang trại này, họ có hồ lắng, hồ xả…”. Tuy nhiên khi PV nói rằng đã trực tiếp ra hiện trường, ghi lại hình ảnh xả thải ra môi trường thì vị này lại nói: “Chắc họ lợi dụng trời mưa để xả thải, tôi sẽ cho cán bộ vào kiểm tra”.

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo Lao động 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân