Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hà Tĩnh: "Đất tặc" cày xới núi Nầm, núi Tháp

22 Tháng Năm 2018 6:00:00 SA

Moitruong24h - Ngọn núi Tháp ở xã Sơn Ninh và Sơn An, núi Nầm ở Sơn Châu, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang bị đào bới tan hoang, núp bóng xây dựng nông thôn mới hoạt động khai thác tùy tiện, diễn ra trong thời gian dài mà không gặp bất kỳ một cản trở nào.

 Từ xa nhìn lên ngọn núi Tháp (Sơn Ninh) giống như một đại công trường

Từ xa nhìn lên đỉnh núi Tháp thuộc địa giới xã Sơn Ninh người ta cứ ngỡ trên ngọn núi này đang xây dựng một đại công trường. Một quả núi cao chót vót, xanh mướt cây cối ngày nào nay bị biến dạng bởi đất đá bị đào lên nham nhở, tan hoang.

Theo phản ánh của người dân, đất được khai thác trái phép tại đây phục vụ hầu hết cho các công trình trên địa bàn, các xã phụ cận và nhu cầu của người dân trong vùng. Hàng ngày xe tải trọng lớn, nhỏ ra vào tập nập tại ngọn núi này để chở đất. Đặc biệt, vào những ngày chủ nhật, các ngày nghỉ lễ cường độ khai thác mạnh mẽ hơn trước sự thờ ơ của chính quyền địa phương.

“Ngọn núi Tháp trước đây là điểm khai thác đất để phục vụ các công trình trong xã khi xây dựng NTM. Năm 2017, xã Sơn Ninh, huyện Hương Sơn đã về đích NTM nhưng tình trạng lấy đất vẫn diễn ra thường xuyên. Xe tải vào ra tấp nập, có nhiều xe trọng tải lớn đang khiến các tuyến đường trong xóm mới xây dựng xong đứng trước nguy cơ bị hư hại”, người dân phản ánh.
 

Nguyễn Tuấn Đức - Chủ tịch UBND xã Sơn Ninh cho biết: Trước đó mấy hôm xã có lấy đất tại khu vực này để đổ làm nền đường. Thời điểm hiện tại xã không lấy”.
 
Sơn Ninh là xã vừa được công nhận về đích NTM năm 2017, cho nên trên địa bàn xã này có nhiều tuyến đường dân sinh vừa được đầu tư xây dựng xong. Trước nạn khai thác đất trái phép tại núi Tháp. Và tình trạng xe tải chở đất quá tải trọng đang cày xới  đường làng, người dân bức xúc yêu cầu chính quyền xã Sơn Ninh cần ngăn chặn kịp thời. Mặc dù vậy, ý kiến người dân đã bị chính quyền phớt lờ, bỏ ngoài tai tạo điều kiện cho một số cá nhân khai thác tài nguyên trái phép, trục lợi.

Tượng tự núi Tháp ở Sơn Ninh, núi Nầm ở Sơn Châu cũng đang diễn ra thực trạng tương tự. “Núp” dưới vỏ bọc khai thác đất để phục vụ mở rộng lề đường ở các tuyến trên toàn xã, hàng ngày có rất nhiều xe cộ ở địa phương khác đến ngọn núi này mua đất chở đi phục vụ các vùng ở Sơn Mỹ và Sơn Hà. Người dân ở thôn Đình, xã Sơn Châu cho biết, lấy cớ phục vụ nhu cầu trong xã nhưng thực chất là đem chở đi bán ở những nơi khác.
 
“Khu vực núi Nầm đang khai thác là quỹ đất của xã để phục vụ xây dựng các công trình trên địa bàn không được phép vận chuyển ra khỏi khu vực xã”, ông Cù Xuân Hùng-Chủ tịch UBND xã Sơn Châu thông tin.
 
Cũng xin được nói thêm, hiện tượng khai thác đất trái phép ở ngọn núi Tháp ở xã Sơn Ninh và Sơn An, núi Nầm ở Sơn Châu, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã diễn ra từ lâu, khiến dư luận bức xúc, người dân nhiều lần phản ánh tới chính quyền địa phương. Mặc dù vậy, đến nay những quả đồi rộng lớn tại đây đang bị đào bới tan hoang, khối lượng đất đã được khai thác là rất lớn nhưng chính quyền địa phương vẫn dửng dưng như hề không biết.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo TN&MT)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân