Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hà Nội ô nhiễm không khí ở mức nguy hiểm: "Phải có nghiên cứu để giải quyết tận gốc cho dân"

18 Tháng Mười Hai 2019 6:45:00 SA

Moitruong24h - Nguyên ĐBQH Bùi Thị An cho rằng, việc không khí Hà Nội ô nhiễm nặng thì các cơ quan chức năng phải có những nghiên cứu kỹ để tìm ra nguyên nhân chính, sau đó đưa ra một giải pháp tận gốc cho dân.Vì không khí rất quan trọng với cuộc sống của người dân.

hời gian gần đây, không khí Hà Nội đang ở mức ô nhiễm nghiêm trọng, nhiều nơi ở Hà Nội đều có chỉ số đo mức độ ô nhiễm không khí màu tím ngắt trên bảng đo.  Không khí ô nhiễm, bộ Y tế cũng đưa ra khuyến cáo người dân hạn chế ra đường, đi tập thể dục, làm việc ngoài trời trong tình huống chất lượng không khí xấu.

Trước những khuyến cáo của cơ quan chức năng về không khí ô nhiễm, nguyên ĐBQH Bùi Thị An (nguyên Viện trưởng viện Tài nguyên môi trường và phát triển cộng đồng) chỉ rõ: “Việc ô nhiễm không khí nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề sức khỏe của người dân. Sức khỏe xấu đi thì sẽ ảnh hưởng đến an sinh xã hội, năng suất lao động chính của dân chúng và rất nhiều những tác động khác.

Việc cơ quan chức năng đưa ra khuyến cáo là tốt nhưng người dân vẫn phải ra đường, thậm chí có người cả ngày ngoài đường. Hơn nữa, phương tiện chủ yếu của người dân là xe máy, họ có dùng khẩu trang khi ra đường nhưng tác dụng đến đâu thì chưa có khảo sát nên “có còn hơn không”.

Môi trường - Hà Nội ô nhiễm không khí ở mức nguy hiểm: 'Phải có nghiên cứu để giải quyết tận gốc cho dân'

Không khí Hà Nội ô nhiễm nghiêm trọng.

Theo nguyên ĐBQH Bùi Thị An, Hà Nội cảnh báo là rất tốt, rất đúng. Và khi không khí ô nhiễm các sở ban ngành đã có những giải pháp như lắp thêm trạm quan trắc. Trước đây chỉ có 2 trạm nhưng giờ đã lên đến 18 trạm, điều này là đáng mừng khi Hà Nội đã quan tâm đến vấn đề ô nhiễm, cuộc sống của người dân, chất lượng môi trường trong đó có chất lượng không khí. Tuy nhiên, những quan tâm đó chưa có giải pháp tận gốc và triệt để. Muốn có giải pháp tận gốc thì chúng ta phải có những nghiên cứu và phân rõ ra nguyên nhân nào là chính dẫn đến ô nhiễm không khí ở Hà Nội.

“Là do thiếu cây xanh, do công nghiệp xả thải hay do khí phát thải giao thông… khi khẳng định được nguyên nhân nào là chính thì vấn đề sẽ được giải quyết dễ hơn. Chúng ta đang thiếu và yếu ở vấn đề đó,  có nghiên cứu thì mới giải quyết tận gốc cho dân vì không khí quan trọng với cuộc sống”, nguyên ĐBQH Bùi Thị An bày tỏ lo lắng.

Môi trường - Hà Nội ô nhiễm không khí ở mức nguy hiểm: 'Phải có nghiên cứu để giải quyết tận gốc cho dân' (Hình 2).

Nguyên ĐBQH Bùi Thị An.

Cùng chia sẻ với PV về vấn đề này, PGS. TS Nguyễn Trường Luyện, viện Vật lý Kỹ thuật (ĐH Bách khoa Hà Nội) băn khoăn: “Những năm trước về mặt cảm quan thì Hà Nội ít mù hơn bây giờ. Nhưng, thời gian gần đây thì lại khác, điều này chứng tỏ không khí ngày càng ô nhiễm. Nguyên nhân thì chúng ta đã nói đến rất nhiều, do bụi mịn xuất hiện trong không khí và nó cứ bay lơ lửng không thể thoát ra được.

Hơn nữa, do ô nhiễm từ các phương tiện giao thông, nhà máy, xí nghiệp, người dân đốt rơm rạ và bếp than tổ ong. Khi nào người dân chúng ta hạn chế được thì không khí sẽ bớt ô nhiễm”.

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Ngưoiduatin

https://www.nguoiduatin.vn/ha-noi-o-nhiem-khong-khi-o-muc-nguy-hiem-phai-co-nghien-cuu-de-giai-quyet-tan-goc-cho-dan-a459874.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân