Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hà Nội nghiên cứu đề xuất nâng mức xử phạt hành vi gây ô nhiễm môi trường

24 Tháng Giêng 2020 1:00:00 CH

Để chấn chỉnh và đôn đốc trách nhiệm của các sở, ngành, đơn vị trong công tác bảo đảm vệ sinh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội, tại Thông báo số 21/TB-UBND, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị nghiêm túc  thực hiện nhiều nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm.

Các quận, huyện, thị xã tiếp tục kiểm tra, vận động các hộ kinh doanh ăn uống, người dân không sử dụng bếp than tổ ong.

Cụ thể, đối với công tác thu gom, vận chuyển rác thải, thành phố yêu cầu các công ty vệ sinh môi trường phải bảo đảm sạch sẽ, không để rác rơi vãi chất thải trong quá trình vận chuyển; thu gom rác ở các dải phân cách trên các tuyến đường; cải tiến đầu phun của các xe tưới nước rửa đường bảo đảm hiệu quả, phù hợp. 

Sở Tài chính được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng hồ sơ, tiêu chí đấu thầu để thực hiện cho giai đoạn tiếp theo ngay từ bây giờ, bảo đảm yêu cầu một địa bàn gồm một hoặc nhiều quận, huyện, thị xã liền nhau, thuận lợi về giao thông để thu gom, vận chuyển rác. Mỗi địa bàn chỉ nên có một đơn vị thực hiện cung ứng dịch vụ vệ sinh môi trường. 

Sở Xây dựng khẩn trương nghiên cứu, đề xuất đầu tư xây dựng hệ thống quản lý, giám sát, điều hành việc thu gom vận chuyển rác bằng công nghệ thông minh; nâng cấp các trạm cân, lắp đặt camera giám sát hành trình để kiểm soát xe vận chuyển rác, không để vận chuyển lẫn lộn các loại rác, không đáp ứng yêu cầu phân loại rác của nhà máy xử lý rác...

Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương hoàn thiện thủ tục lựa chọn 30-50 vị trí để lắp đặt trạm quan trắc môi trường theo dự án đã được phê duyệt, hoàn thành trong quý I-2020. 

Thành phố giao Sở Xây dựng tăng cường kiểm tra, yêu cầu các nhà đầu tư, tổ chức, cá nhân phá dỡ công trình phải có biện pháp che chắn công trình, đảm bảo vệ sinh môi trường; chỉ cấp phép tháo dỡ khi có hợp đồng vận chuyển vật liệu phế thải xây dựng với đơn vị có đủ điều kiện theo quy định và phải rõ địa chỉ đổ phế thải.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức nhân rộng công nghệ xử lý rơm rạ làm phân bón để các địa phương biết, áp dụng...

Cùng với đó, thành phố giao UBND các quận, huyện, thị xã kiểm tra, vận động các hộ kinh doanh ăn uống, người dân không sử dụng bếp than tổ ong. Tiếp tục thực hiện chương trình trồng cây xanh đúng theo kế hoạch của thành phố; nghiên cứu tổ chức trồng cây xanh tại các ô đất trống trên địa bàn địa phương; 

Chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường, hè, hạ tầng kỹ thuật không được thực hiện trong thời gian sát Tết và thi công đến đâu dọn sạch đến đó; tổ chức đấu thầu lắp đặt camera giám sát, bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng. 

Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Xây dựng, Sở Tài chính khẩn trương nghiên cứu, đề xuất, báo cáo UBND thành phố trình HĐND thành phố ban hành nghị quyết về chế tài xử lý hành vi gây ô nhiễm môi trường của các tổ chức, cá nhân (bao gồm cả nâng mức xử phạt); đơn giá xả nước thải trên địa bàn thành phố và quy trình lấp giếng khoan khi dừng khai thác nước ngầm.

 

 

 

 

 

 

 

T. Hoa/HNM

https://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Khoa-hoc/955570/ha-noi-nghien-cuu-de-xuat-nang-muc-xu-phat-hanh-vi-gay-o-nhiem-moi-truong

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân