Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước kiểm kê khí nhà kính

02 Tháng Mười Hai 2018 11:00:00 SA

Moitruong24h - Đây là một trong những thành tựu nổi bật của Thành phố Hà Nội sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TƯ về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. 

Liên quan đến công tác này, theo tìm hiểu kiểm kê khí nhà kính được Hà Nội tập trung vào 2 lĩnh vực là chất thải và năng lượng.

Đối với chất thải, ước tính đến năm 2020 phát thải trung bình của Thủ đô là 4,053 triệu tấn CO2. Đối với lĩnh vực năng lượng, dự tính đến năm 2020, phát thải KNK trên toàn Thành phố tăng lên đến 18,2 triệu tấn CO2 tương đương và đến năm 2030 con số này tăng lên đến 42,7 triệu tấn (tăng lên hơn 3 lần so với mức phát thải năm 2015).

Hiện tại, Hà Nội đã cập nhật kịch bản biến đổi khí hậu theo kết quả kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng mới nhất của Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành. Ngoài ra, theo đánh giá công tác thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TƯ về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết, Hà Nội đã hoàn thành việc nâng cao năng lực dự báo; chủ động phòng, chống thiên tai; ứng phó và thích ứng có hiệu quả với biến đổi khí hậu để giảm nhẹ các thiệt hại do thiên tai gây ra.

Công tác môi trường ngày càng được Hà Nội quan tâm, chú trọng. Ảnh: Đinh Luyện

Triển khai có hiệu quả các hoạt động nâng cao nhận thức, gắn kết lồng ghép các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu trong các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Giảm mức phát thải khí nhà kính, hoàn thành mục tiêu từ 8 đến 10% trên đơn vị GDP so với năm 2010…

Hiện tại, TP Hà Nội đã cập nhật kịch bản biến đổi khí hậu theo kết quả kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng mới nhất của Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành; chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, điều chỉnh mùa vụ, kỹ thuật sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu; tăng cường kiến thức, nâng cao năng lực thích ứng, bảo đảm sinh kế cho người dân những vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, vùng thường xuyên bị tác động của thiên tai.

Thành phố cũng đã xây dựng và hướng dẫn các phương án cứu trợ, bảo đảm đời sống nhân dân thành phố ứng phó, thích nghi với biến đổi khí hậu; nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới thích ứng với biến đổi khí hậu trong xây dựng đô thị, phát triển, sử dụng năng lượng, giao thông, vật liệu xây dựng, thoát nước; bảo vệ không gian thoát lũ trên các lưu vực sông và lòng sông...

Về công tác bảo vệ môi trường, thành phố đã hoàn thành việc xử lý ô nhiễm 25/25 cơ sở theo Quyết định 64/2003/QĐ-TTg ngày 22/4/2003 của Thủ tướng Chính phủ; thu gom và xử lý 90% chất thải nguy hại, 100% chất thải y tế; tỷ lệ thu gom chất thải rắn sinh hoạt đô thị của 12 quận và thị xã Sơn Tây đạt 98%, của 17 huyện ngoại thành đạt 89%.

100% dân cư đô thị, gần 55% dân cư nông thôn trên địa bàn thành phố được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh; tăng diện tích cây xanh đô thị đạt 10-12 m2/người theo quy hoạch.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đã ban hành Kế hoạch số 94/KH-UB về việc triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh thời kỳ 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2050; xây dựng và triển khai đề án “Tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh trên địa bàn thành phố giai đoạn 2014 - 2020”, trong đó đã lồng ghép việc tái cơ cấu theo hướng tăng trưởng xanh.

 

 

 

 

 

 

 

 

NT (Theo Lao động Thủ đô)

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân