Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hà Nội đứng thứ 2 trong xử lý vi phạm về rùa biển

01 Tháng Hai 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Trong năm 2018, Hà Nội là khu vực đứng thứ hai trong nỗ lực xử lý vi phạm về rùa biển với tỷ lệ xử lý thành công các vi phạm sau khi tiếp nhận thông vi phạm từ ENV đạt 80%, theo Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV).

ENV cho biết, từ đầu năm 2018, ENV đã triển khai chương trình đánh giá mức độ phổ biến của các vi phạm về rùa biển trên địa bàn một số đô thị lớn và các tỉnh duyên hải phía nam (Hà Nội, Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu và Kiên Giang) được cho là “điểm nóng” buôn bán các mặt hàng có nguồn gốc từ rùa biển.

Về hiệu quả công tác xử lý vi phạm về rùa biển, Hà Nội đứng thứ hai trong nỗ lực xử lý vi phạm về rùa biển với tỷ lệ xử lý thành công các vi phạm sau khi tiếp nhận thông vi phạm từ ENV đạt 80%. Chiến dịch cho thấy các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đi đầu trong nỗ lực xử lý các vi phạm do ENV thông báo với 100% các cơ sở có hành vi vi phạm về rùa biển được xử lý thành công. Với thông tin vi phạm được ENV cung cấp qua chiến dịch, các cơ quan chức năng đã tịch thu 72 tiêu bản rùa biển tại một cửa hàng lưu niệm.

Về tình trạng vi phạm về rùa biển, kết quả khảo sát cho thấy Kiên Giang là tỉnh có tỷ lệ vi phạm về rùa biển cao nhất trong 5 tỉnh thành tham gia chiến dịch mặc dù địa phương này có số lượng cơ sở được khảo sát ít nhất. Ngược lại, chỉ với 5 cơ sở bị phát hiện vi phạm (chiếm 5,7% trên tổng số 88 cơ sở được khảo sát), Hà Nội là khu vực có tỷ lệ vi phạm về rùa biển thấp nhất.

Trong khi đó, các cơ quan chức năng thành phố Hồ Chí Minh xử lý thành công 56% trên tổng số cơ sở ghi nhận có vi phạm về rùa biển. Hai tỉnh ven biển là Khánh Hòa và Kiên Giang có tỷ lệ xử lý thành công vi phạm về rùa biển thấp với tỷ lệ lần lượt là 50% và 33%.

ENV cũng kêu gọi chính quyền địa phương cũng như các cơ quan thực thi pháp luật về bảo vệ rùa biển tăng cường công tác xử lý các dấu hiệu vi phạm pháp luật về rùa biển nói riêng và ĐVHD nói chung, thường xuyên kiểm tra, giám sát tất cả các cơ sở kinh doanh trên địa bàn, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh đồ lưu niệm và thủ công mỹ nghệ để đảm bảo không có cơ sở vi phạm hoặc tái diễn hành vi vi phạm.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

NT (Theo MT&CS)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân