Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hà Nội đưa vào vận hành trạm "đóng gói" rác hiện đại nhất

08 Tháng Bảy 2018 6:22:00 SA

Hà Nội đang gấp rút hoàn thiện để đưa vào hoạt động trạm thu gom rác thải, dần cơ giới hóa xử lý rác thải. Ảnh: Hoàng Hiệp.

Moitruong24h - Hà Nội đã đưa vào thử nghiệm môt số trạm chuyển tải rác, trong đó có trạm chuyển tải rác công suất 300 tấn/ngày đêm tại Lâm Du (Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội) có diện tích 200m2, cách xa khu dân cư gần 300m.

Theo số liệu thống kê, chỉ riêng tại 4 quận trung tâm của thành phố gồm Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng và Đống Đa đã phát sinh khoảng 1.200 tấn rác thải sinh hoạt, khối lượng này còn có thể tăng lên gấp đôi trong những đợt cao điểm như Tết Nguyên đán. 

Trong khi đó, khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) cách trung tâm TP.Hà Nội khoảng 55km và là điểm đến cuối cùng của hơn 80% lượng rác thải sinh hoạt của Hà Nội.

Việc cần thiết và cấp bách hiện nay là phải có trạm chuyển tải rác. Trạm chuyển tải thông thường được đặt ngay tại khu dân cư hoặc cự ly thu gom rác trong phạm vi không quá 5km, đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật, môi trường.

Trạm chuyển tải rác là nơi “đóng gói” rác từ nhiều xe cỡ nhỏ (loại 2.5 tấn) vào một xe container lớn (trên 12 tấn); thay vì cả 5-6 xe loại nhỏ cùng chở rác lên bãi chôn lấp (khoảng các rất xa) thì chỉ cần dùng 1 chiếc xe cỡ lớn. 

Trạm chuyển tải là lời giải hết sức tối ưu cho bài toán “cơ giới hóa thu gom vận chuyển rác” hiện nay ở các đô thị lớn, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở trên thế giới, đảm bảo 2 lợi ích: Kinh tế và môi trường.

Xe thu rác tại địa bàn trung tâm Hà Nội được đưa về và nén rác vào các container cỡ lớn, sau đó các container này được chuyển lên chôn lấp tại Nam Sơn. Rác hoàn toàn được chuyển tải một cách triệt để và khép kín, không phát tán ra ngoài môi trường. Nước rác phát sinh được thu chứa kín và chuyển đến khu xử lý trong ngày.

Hiện nay trạm chuyển tải này đang trong quá trình chạy thử nghiệm, đang tiếp nhận rác trên địa bàn Q.Hoàn Kiếm và mới đạt khoảng gần 50% công suất thiết kế. Hà Nội đang hoàn thiện các hồ sơ kỹ thuật, quan trắc cần thiết để  trạm chính thức hoạt động trong tháng 7.2018, giải quyết nhu cầu cấp thiết về thu gom, vận chuyển rác thải tại các quận trung tâm TP.Hà Nội.

Theo các số liệu quan trắc môi trường trong tháng 6.2018 của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, khu vực Hồ Hoàn Kiếm (Q.Hoàn Kiếm) và Kim Liên (Q.Đống Đa) luôn là hai điểm có chỉ số chất lượng không khí tốt nhất trong 10 điểm quan trắc của Hà Nội.

 

 

 

 

 

 

 

KH.V/Laodong

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân