Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hà Nội: Đổ trộm hàng đống rác ven quốc lộ, lấn nửa đường xe máy

11 Tháng Giêng 2019 2:00:00 CH

Moitruong24h - Bất chấp lệnh cấm của chính quyền, người dân vẫn đem rác đổ trộm ven quốc lộ 32 đoạn qua huyện Phúc Thọ, Hà Nội, khiến rác chất đống, kéo dài hàng chục mét bên lề đường nhiều ngày qua.

Bãi rác kéo dài gần 20m bên quốc lộ 32 đoạn qua xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ (Hà Nội) - Ảnh: HOÀI PHẠM

Bãi rác tự phát này kéo dài gần 20m ở Km31 quốc lộ 32, đoạn ngang qua xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ.

Nơi đây tập trung đủ loại rác, từ vải vụn thải từ các xưởng may, băng keo, giấy bóng, vật liệu xây dựng, phế liệu từ các điểm thu mua đồng nát… 

Nhưng nhiều nhất là các loại rác hữu cơ như rau, xương động vật, trứng thối, hoa quả giập nát... có nguồn gốc từ các khu chợ cóc trong xã, các quán ăn và một phần từ sinh hoạt của người dân địa phương.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, rác thải chất đống, trộn lẫn với nhau từ ngày này qua ngày khác, đang phân hủy khiến khu vực quanh bãi rác từ 15m đổ lại luôn bốc mùi hôi thối nồng nặc, ruồi bu kín mít. 

Thời tiết mưa nhiều mấy ngày qua tại Hà Nội càng khiến rác phân hủy mạnh, nước thải chảy ra lòng đường gây mất vệ sinh. Hiện tại hơn nửa làn đường của xe máy đã bị rác xâm lấn.

Ở đây đã xảy ra tai nạn giao thông mà nguyên nhân là do xe máy đánh lái tránh bãi rác va chạm với phương tiện khác.

Người phụ nữ này mang theo những túi rác thải sinh hoạt vứt ngang nhiên trước mắt đông người qua lại - Ảnh: HOÀI PHẠM

Bà Cấn Thị Hoa, người dân cụm 8, thôn Đông (xã Phụng Thượng) sống cách bãi rác khoảng 200m, cho biết những người đổ trộm rác thường là dân ở hai xã Phụng Thượng và Ngọc Tảo kế bên. 

"Họ chở rác bằng xe máy, có lúc rác nhiều thì dùng xe kéo, đổ vào lúc trời nhá nhem tối hoặc rạng sáng nên ít khi bị phát hiện", bà Hoa than phiền.

Khu vực này trước đây từng là điểm trung chuyển rác của xã Phụng Thượng, nhưng do bãi rác gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến các khu dân cư xung quanh, chính quyền xã đã đóng cửa điểm trung chuyển này từ tháng 8-2018, đồng thời phổ biến cho người dân không tiếp tục đổ rác ở đây.

Toàn bộ rác của xã Phụng Thượng sẽ được đưa thẳng lên xe chở rác của Công ty CP Môi trường và Công trình Đô thị Sơn Tây, đơn vị chịu trách nhiệm thu gom rác, thay vì phải qua điểm trung chuyển như trước.

Tấm bảng ghi "Không đổ rác ở đây. Cảm ơn", nhưng hoàn toàn vô dụng khi rác vẫn tràn ngập ven đường - Ảnh: HOÀI PHẠM

Trước tình trạng rác chất đống ven quốc lộ 32, ông Hoàng Quang Giáp - chủ tịch UBND xã Phụng Thượng - nhận định là do người dân chưa bỏ được thói quen đổ rác ở điểm trung chuyển cũ.

Mặc dù xã đã cho rào khu vực này lại và đặt biển cấm đổ rác, đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở người dân về việc đổ rác đúng nơi quy định, nhưng chỉ quán triệt được một thời gian rồi hiện tượng này lại tái diễn. Một lượng rác không nhỏ là do người dân ở nơi khác mang tới đổ nên rất khó kiểm soát.

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Tuổi trẻ)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân