Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hà Nội: Dân khốn khổ vì mương Đội Cấn ngập tràn rác thải

16 Tháng Năm 2018 6:15:00 SA

Moitruong24h - Đã nhiều năm nay, người dân trong ngõ 279, đường Đội Cấn (phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội) phải sống trong bầu không khí ô nhiễm, nồng nặc mùi rác thải dưới mương nước. Tình trạng này đã kéo dài nhiều năm nhưng không được xử lý triệt để cho dù người dân đã nhiều lần kiến nghị với các cấp chính quyền địa phương.

Không ai có thể nhận ra đây là con mương thoát nước vì dòng chảy bị nghẽn do rác thải

Khi vừa rẽ vào con ngõ 279, đường Đội Cấn, PV đã bắt gặp hình ảnh con mương nước ngập đầy rác. Con mương dài chưa đầy 50 m nhưng rác thải đã ngập tràn dưới lòng mương khiến nước trong mương bị ô nhiễm nặng, luôn trong tình trạng bốc mùi hôi thối. Rác thải ở đây có nhiều loại khác nhau từ rác thải sinh hoạt như túi nilon, bao tải, đồ dùng hằng ngày đến phế thải vật liệu xây dựng bao gồm những mảnh gạch vỡ, tấm tôn lợp mái, những mảng xốp vụn… tất cả đều bị đổ xuống mương làm cho dòng nước đen kịt, tắc nghẽn gây mất vệ sinh môi trường.

Một người dân cho biết: “Trước đây cũng có một số đội tình nguyện đến dọn rác ở hai bên bờ mương, thế nhưng sau đó đâu lại vào đấy, rác thải lại xuất hiện càng nhiều hơn. Từ đó trở đi mương rác ngày càng ngập ngụa trong rác thải mà không được giải quyết dứt điểm. Tuy đã có những xe đẩy tập kết rác ngay bên đường, nhưng một số người dân vẫn tiện tay vứt thẳng những túi rác nhà mình xuống con mương, lâu dần rác đọng lại gây tắc nghẽn đường thoát nước, bốc mùi hôi thối”. 

Bà Lê Thị Hoa, sống trong ngõ 279, Đội Cấn cho biết: “Ngày nào tôi cũng đi chợ qua đây, con mương ô nhiễm lắm vì rác thải vứt bừa bãi. Người ta cứ mang rác đổ thẳng xuống mương chứ không đổ lên xe rác. Có những hôm trời mưa to nước bẩn trong mương dâng lên gây ùn ứ, bốc mùi lắm”.

Cùng chung nỗi bức xúc, Bà Bùi Thị Nhài, nhà gần mương chia sẻ: “Tôi thuê trọ ở đây đã được 5 năm, trước lúc tôi đến đây con mương đã có rác rồi. Rác thải ngày một nhiều hơn, những ngày lạnh trời còn đỡ, chứ cứ nắng lên là mùi hôi thối lại bốc lên đến nỗi không ai muốn ra ngoài đầu hẻm ngồi vì sợ mùi mương này”.

Theo tìm hiểu của PV, chính quyền địa phương đã cho xây dựng hàng rào tôn để ngăn không cho người dân vứt rác xuống mương nhưng rác thải vẫn ngày một nhiều hơn gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. 

Với điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay, mương rác thải vừa khiến cho không khí bị ô nhiễm vừa là nơi trú ngụ của những loại ruồi muỗi, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh rình rập.

Tình trạng này đã diễn ra trong một thời gian dài, người dân rất mong muốn chính quyền địa phương nhanh chóng vào cuộc, thực hiện việc xử lý rác thải và nguồn nước dưới con mương để trả lại không khí thoáng mát cho cư dân sinh sống ở đây. Đề nghị UBND phường Ngọc Hà, UBND quận Ba Đình khẩn trương triển khai các biện pháp nhằm trả lại môi trường xanh, sạch, đẹp cho con mương, đảm bảo cuộc sống của người dân.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo TN&MT)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân