Hotline: 0941068156
Tin Nóng

Hà Nội: Công ty sản xuất mạch nha bị tố “bức tử” môi trường

17 Tháng Hai 2017 11:00:00 SA

Moitruong24h- Công ty CP sản xuất kinh doanh Nha Việt (Cty Nha Việt) đóng tại thôn Bạch Thạch, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội chuyên sản xuất mạch nha, đang bị người dân tố gây ô nhiễm môi trường.

Cty Nha Việt xả thải gây ô nhiễm môi trường.

PV có mặt tại thôn Bạch Thạch để ghi nhận về tình trạng ô nhiễm môi trường ở đây mới thấy cảnh người dân nơi đây khốn khổ sống cùng nước thải, khói bụi và mùi hôi.

Nguyên nhân dẫn đến cảnh người dân cả thôn Bạch Thạch sống trong ô nhiễm môi trường nặng nề, cả về nước thải và khí thải từ nhiều năm nay bước đầu đã được xác định là do Cty Nha Việt gây ra.

Sống cùng khí độc hại

Người dân tại đây phản ánh, từ khi Cty Nha Việt đi vào hoạt động sản xuất đã thải khí thải ngày đêm “bóp nghẹt” sự sống của người dân trong thôn. Một số người trong thôn đã bỏ quê đi nơi khác sinh sống, cuộc sống của những người còn lại trong thôn thì vô cùng bức bối do môi trường sống bị ô nhiễm nặng nề về cả nguồn nước thải lẫn khí thải.

Được biết, Cty Nha Việt chuyên sản xuất mạch nha cung cấp cho các công ty sản xuất bánh kẹo. Khí thải hàng ngày mỗi khi đơn vị này sản xuất bay ra mù mịt bao trùm cả thôn. “Mỗi lần công ty hoạt động là khói bay ra mù mịt như sương, không nhìn thấy gì. Còn khi hít phải mùi này trong người luôn cảm thấy nôn nao, chóng mặt, tức ngực…

Chúng tôi đang rất lo lắng cho sức khỏe của mình”, một người dân cho biết. Theo tìm hiểu của phóng viên, điều đáng lo ngại hơn vào ngày 21/1/2016, tại Hồ Sốc 1 và Hồ Sốc 2 người dân phát hiện có màu đen đục bất thường, cá nuôi trong hồ bị chết.

Ngay sau đó, UBND xã Hòa Thạch đã tiến hành kiểm tra nguồn xả nước thải của Cty Nha Việt và Cty Bê tông Long Thành đóng trên địa bàn. Tại thời điểm kiểm tra, phía Cty Bê tông Long Thành đang sản xuất, nhưng không có nước thải chảy ra môi trường.

Còn đối với Cty Nha Việt đã vận hành hệ thống xử lý nước thải được khoảng 5 ngày và lượng nước do nứt bể đang chảy ra cả mét khối mỗi giờ, có màu vàng. Ngay sau đó, UBND xã Hòa Thạch đã có báo cáo lên UBND huyện Quốc Oai đề nghị vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân, giải quyết dứt điểm giúp địa phương ổn định cuộc sống cho người dân.

Được biết, ngày 15/10/2016, Cty Nha Việt và Cty Bê tông Long Thành đã phải tiến hành hòa giải và hỗ trợ hơn 20 triệu đồng (Cty Nha Việt 15 triệu đồng, Cty Bê tông Long Thành 7 triệu đồng) cho hộ nuôi cá là ông Nguyễn Văn Hải vì cá ông nuôi tại đập Đồng Sĩ chết gần 1 tấn.

“Đối phó” cơ quan chức năng?

Tháng 11/2016, Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND huyện Quốc Oai đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện Luật Tài nguyên nước và Luật Bảo vệ môi trường tại Cty Nha Việt. Một điều rất lạ là khi Đoàn kiểm tra xuống kiểm tra thực địa thì tại thời điểm kiểm tra, Cty này đang tạm dừng hoạt động sản xuất để xây dựng hệ thống xử lý nước thải, đồng thời như thể để đối phó.

Vậy nhưng, chưa đầy 1 tháng sau, Cty Nha Việt lại tiếp tục xả thải ra môi trường khiến người dân tiếp tục chịu khổ. Ngày 21/12/2016, ngay sau thời gian Đoàn kiểm tra UBND huyện Quốc Oai tiến hành kiểm tra, UBND xã Hòa Thạch ban hành Thông báo số 58/TB-UBND đề nghị Cty Nha Việt tạm dừng sản xuất trong lúc đang thi công hệ thống xử lý nước thải.

Tại thông báo do UBND xã ban hành có nêu, thời gian gần đây, người dân trên địa bàn thôn Bạch Thạch có nhiều ý kiến về việc Cty Nha Việt xả thải xuống hệ thống thủy lợi khu vực Đầm Chuông gây ô nhiễm môi trường và phát tán mùi hôi khó chịu ra môi trường (mùi hôi thối, mùi chua).

Trong quá trình Cty đang hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải, nhưng vẫn tiếp tục sản xuất đã để nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt chảy tràn ra môi trường làm ô nhiễm môi trường nước, môi trường không khí, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân khu vực lân cận.

UBND xã Hòa Thạch cũng đề nghị Cty Nha Việt tạm dừng sản xuất để hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải. Thời gian tạm dừng bắt đầu từ ngày 21/12/2016.

Ngay sau đó, bất chấp thông báo của UBND xã Hòa Thạch, Cty Nha Việt vẫn cố tình “bức tử” môi trường, đồng thời có công văn trả lời đề nghị UBND xã Hòa Thạch tạo điều kiện cho Cty sản xuất vì lý do có nhiều hợp đồng đơn hàng và xin phép sản xuất hạn chế 50% công suất.

Ngày 13/1/2017 UBND xã Hòa Thạch tiếp tục ra Thông báo số 02/TB-UBND ngày 13/1/2017 lần 2 đề nghị Cty Nha Việt tạm dừng sản xuất. Tại thông báo có nêu rõ, từ ngày 24/12/2016 đến ngày 13/1/2017, Cty Nha Việt vẫn sản xuất nhiều và tình trạng ô nhiễm môi trường không giảm khiến người dân tiếp tục có nhiều ý kiến, kiến nghị.

Cty Nha Việt dừng sản xuất từ ngày 11/1/2017 đến khi hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải. Người dân địa phương đề nghị UBND huyện Quốc Oai và cơ quan chức năng TP Hà Nội sớm kiểm tra, xử lý để có câu trả lời cũng như đảm bảo việc canh tác, sản xuất nông nghiệp cho người dân.

 

 

 

 

 

 

 

Ánh Ngọc (Theo Phapluatplus)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân