Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hà Nội có trách nhiệm xử lý sai phạm công trình 8B Lê Trực, HH Linh Đàm

06 Tháng Sáu 2019 6:34:00 SA

Moitruong24h - Về xử lý tòa nhà 8B Lê Trực và vụ vi phạm ở Linh Đàm, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà nêu rõ, 2 vụ việc này thuộc trách nhiệm của thành phố Hà Nội. Về mặt kỹ thuật, việc phá dỡ thành phần công trình vi phạm có liên quan đến việc bảo đảm an toàn cho công trình, các đơn vị của Bộ Xây dựng sẵn sàng phối hợp với Hà Nội nếu được yêu cầu.

Công trình sai phạm số 8 Lê Trực. Ảnh: Thùy Chi

Tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV diễn ra chiều 4/6, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà nhận được tới 53 đăng ký đặt câu hỏi của các đại biểu Quốc hội.

Những đại biểu Quốc hội đầu tiên đặt câu hỏi tới Bộ trưởng liên quan đến trách nhiệm của Bộ trưởng và giải pháp khắc phục cũng những cam kết của Bộ trưởng trong việc phối hợp với TP. Hà Nội, nhất là việc xử lý các dự án như 8B Lê Trực hay khu chung cư HH Linh Đàm ở Hà Nội.

“Đối với công trình 8B Lê Trực, theo thông tin được biết Hà Nội đang thực hiện cưỡng chế phá dỡ vi phạm theo giấy phép. Nhưng việc phá dỡ theo chiều dọc có liên quan đến kết cấu, tính khả năng chịu lực của công trình Bộ Xây dựng sẵn sàng giúp Hà Nội nếu Hà Nội yêu cầu để đưa phương án xử lý tốt hơn”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nói.

Còn với khu chung cư HH Linh Đàm, Bộ trưởng Hà cũng cho rằng, vi phạm có rồi còn trách nhiệm xử lý là của Hà Nội chứ không phải Bộ Xây dựng.

Liên quan đến câu hỏi của Đại biểu Nguyễn Thị Kim Quý (Đà Nẵng) về việc phát triển những khu đô thị không có người ở, thiếu hệ thống phòng cháy chữa cháy, tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo không được khắc phục. Vậy trách nhiệm của Bộ trưởng và giải pháp khắc phục là gì? Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho rằng, trong những năm qua hệ thống đô thị trong quá trình đô thị hóa phát triển nhanh, có 828 đô thị. Tuy nhiên, lĩnh vực phát triển đô thị còn nhiều hạn chế.

Nguyên nhân nằm ở việc xây dựng quy hoạch và kiểm soát phát triển đô thị. Chất lượng quy hoạch bộc lộ hạn chế, trong đó chất lượng quy hoạch còn thấp, một số quy hoạch dự báo chưa đúng tốc độ, tình hình phát triển, khả năng tăng trưởng dân số, dẫn đến tính toán sai cấu trúc, không gian phát triển đô thị, dẫn tới những dự án đầu tư thiếu căn cứ quy hoạch.

"Chất lượng đồ án còn thiếu điều kiện cụ thể để thực hiện quy hoạch, chúng ta vẽ ra nhiều nhưng nguồn lực đầu tư, giải phóng mặt bằng hết sức phức tạp. Khâu tổ chức còn chậm, kế hoạch thực hiện quy hoạch còn sơ sài, vấn đề cắm mốc, công khai quy hoạch… còn hạn chế; cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương đã cố gắng nhưng còn hạn chế. Vì thế mới có những dự án phát triển không đi kèm hạ tầng xã hội, khi giải phóng mặt bằng vẫn còn những nhà không đủ diện tích nên gây ra hiện tượng nhà siêu, mỏng méo", Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết.

Đối với câu hỏi về di dời trụ sở cũ ra khỏi nội đô Hà Nội, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết hiện có khoảng 8-9 cơ quan chưa bàn giao. Tới đây sẽ bàn bạc kỹ với các cơ quan này để bàn giao lại các trụ sở.

Về việc xử lý chung cư cũ, Bộ trưởng nhìn nhận trách nhiệm của Bộ Xây dựng là chưa kịp thời, tới đây sẽ phối hợp TP. Hà Nội và TPHCM nghiên cứu cụ thể cải tạo chung cư cũ, nghiên cứu giải pháp và cơ chế chính sách, hài hoà lợi ích doanh nghiệp, người dân.

Trả lời câu hỏi chất vấn về bán nhà khi chưa có đủ điều kiện pháp luật gây nhiều rủi ro, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho hay, quy định hiện nay đã có đầy đủ nhưng trong việc thực hiện chưa được tốt. Nguyên nhân là do chủ đầu tư cố tình vi phạm; cơ quan quản lý nhà nước phải thông tin công trình, dự án nào đủ điều kiện, nhưng một số địa phương lại chưa trả lời kịp thời.

Giải pháp thời gian tới là tăng cường thanh kiểm tra, xử phạt nghiêm chủ đầu tư trong thực hiện. Quy định hiện nay là phạt tiền từ 270-300 triệu đồng nếu đưa bất động sản chưa đủ điều kiện kinh doanh và nếu cố tình thì truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong thời gian tới cần tăng cường kiểm tra, kịp thời thông báo chủ đầu tư đến các dự án đủ điều kiện được phép kinh doanh.

 

 

 

 

 

 

 

 

Thùy Chi/VGP

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân