Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hà Nội cấm ô tô tải vào nội đô giờ cao điểm khi chất lượng không khí ở mức “kém”

28 Tháng Mười Hai 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Khi chất lượng không khí tại Hà Nội đo được ở mức “kém” (AQI=101 đến 150), Sở GT-VT và CATP cần tăng cường lực lượng điều tiết giao thông tránh ùn tắc trong giờ cao điểm; yêu cầu tất cả các xe tải trọng tải từ 1,5 tấn trở lên chỉ được đi vào TP từ vành đai 3 trở vào từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội tại Chỉ thị về Các biện pháp khắc phục, hạn chế ô nhiễm, cải thiện Chỉ số chất lượng không khí (AQI) trên địa bàn TP Hà Nội.

Theo đó, tại Chỉ thị số 19/CT-UBND ngày 25-12 của UBND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu Sở TN&MT chỉ đạo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội vận hành liên tục ổn định hệ thống quan trắc môi trường không khí; thường xuyên tổng hợp kết quả thông báo công khai các số liệu ô nhiễm không khí hệ thống quan trắc của TP và một số cơ quan Đại sứ quán Pháp, Đại sứ quán Mỹ trên các phương tiện thông tin đại chúng của Hà Nội, Cổng thông tin điện tử của Sở TN&MT, của TP để người dân biết, có kế hoạch hành động, phòng tránh.

Trong trường hợp khi ô nhiễm không khí chạm mức “Nguy hại” chỉ số AQI >300, Sở TN&MT có trách nhiệm thông báo tới Sở GD-ĐT để chỉ đạo các trường mầm non, tiểu học cho các cháu học sinh sắp xếp lịch học phù hợp; tới Sở Y tế để có các biện pháp bảo vệ sức khỏe nhân dân, phòng ngừa bệnh về đường hô hấp; tới các Sở, ngành liên quan để có các biện pháp xử lý, khắc phục hạn chế phát thải.

Sở Y tế xây dựng phương án cụ thể để kịp thời hướng dẫn người dân các biện pháp phòng ngừa, đảm bảo sức khỏe trong những ngày chất lượng không khí ở mưc “Xấu” “Rất xấu” và “Nguy hại”.

Trong các ngày chất lượng không khí ở mức “Kém” trở lên, Sở Xây dựng có trách nhiệm chỉ đạo, đôn đốc các Cty Môi trường đô thị, cùng các quận, huyện rà soát kiểm tra, phải tăng cường tần suất sử dụng xe hút bụi, hút rác và dùng xe tưới nước rửa đường.

Sở GT-VT và CATP tăng cường lực lượng điều tiết giao thông tránh ùn tắc trong giờ cao điểm, yêu cầu tất cả các xe tải trọng tải từ 1,5 tấn trở lên chỉ được đi vào TP từ vành đai 3 trở vào từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

ha noi cam o to vao gio cao diem khi chat luong khong khi o muc kem
Những ngày qua, chất lượng không khí Hà Nội luôn ở mức "xấu" và "rất xấu" (ảnh T.A)

Yêu cầu các Sở TN&MT, TT&TT, VH-TT, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tích cực, hưởng ứng không để người dân đốt rác thải tự phát, đốt rơm rạ và phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch vụ mùa; các hộ gia đình trong sinh hoạt và sản xuất kinh doanh không sử dụng bếp than tổ ong hoặc các nhiên liệu than cấp thấp; không vứt rác bừa bãi, không đúng nơi quy định; hạn chế việc đốt hương, vàng mã trong hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng…

Cùng đó, tham gia lưu thông bằng các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân; ưu tiên sử dụng các loại phương tiện giao thông chạy bằng nhiên liệu sạch, nhiên liệu tái tạo, điệri,giảm phát thải ô nhiễm môi trường không khí.

Phát huy vai trò giám sát của nhân dân đối với các hoạt động gây ô nhiễm môi trường, người dân tham gia cung cấp video, hình ảnh các phương tiện chở quá tải, không che chắn gây phát tán bụi, phế thải tới các cơ quan chức năng để xử lý vi phạm theo quy định.

CATP, Thanh tra chuyên ngành tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm tất cả các xe chở vật liệu xây dựng, phế thải xây dựng không đúng quy chuẩn, không phủ bạt che chắn, chở quá tải, để rơi vãi ra đường gây mất an toàn, vệ sinh môi trường; Xử phạt hành chính, tạm giữ phương tiện theo quy định;

Tăng cường kiểm tra, phát hiện để xử lý các dự án, cơ sở sản xuất, công trình xây dựng không che chắn, gây vương vãi vật liệu, bụi bẩn, gây ô nhiễm môi trường, xử lý nghiêm theo quy định.

Chủ tịch UBND TP kêu gọi các cơ quan, đơn vị, toàn thể nhân dân Thủ đô tham gia và ủng hộ các biện pháp của chính quyền TP, có hành động cụ thể, thiết thực để cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường không khí của TP.

 

 

 

 

 

 

DN/theo PL&XH

https://phapluatxahoi.vn/ha-noi-cam-o-to-tai-vao-noi-do-gio-cao-diem-khi-chat-luong-khong-khi-o-muc-kem-174762.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân