Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hà Nội: 70% cụm công nghiệp chưa có trạm xử lý nước thải tập trung

20 Tháng Bảy 2019 12:00:00 CH

Moitruong24h - Kết quả rà soát việc cho thuê đất và bảo vệ môi trường tại các cụm công nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội cho thấy, có 21 cụm công nghiệp đã có trạm xử lý nước thải tập trung, chiếm 30%.

Như vậy còn 70% cụm công nghiệp chưa có trạm xử lý nước thải tập trung.

Theo thống kê của UBND TP Hà Nội, tính đến hết tháng 6/2019, toàn thành phố có 70 cụm công nghiệp đang hoạt động.

Trong số này có 21 cụm công nghiệp đã có trạm xử lý nước thải tập trung, gồm 9 cụm công nghiệp do chủ đầu tư thực hiện, 12 cụm công nghiệp được đầu tư theo Quyết định 7209/QĐ-UBND ngày 2/12/2013 của UBND thành phố. Còn lại 49 cụm công nghiệp chưa có trạm xử lý nước thải tập trung.

Sở Công Thương Hà Nội cho biết đã tham mưu xây dựng Chương trình hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố giai đoạn 2020-2025, với các đầu mục: Thu thập thông tin hạ tầng cụm công nghiệp; xây dựng dự thảo Chương trình hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2020-2025.

Để đẩy mạnh các cụm công nghiệp xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung, bên cạnh cơ quan nói trên, Sở Xây dựng cũng đã hoàn thiện, trình phương án đấu thầu, đặt hàng cung ứng dịch vụ duy trì thoát nước và xử lý nước thải trên địa bàn thành phố năm 2019 do Sở Xây dựng tổ chức thực hiện theo phân cấp và đã được UBND thành phố phê duyệt. Hiện Sở Xây dựng chỉ đạo Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị, các đơn vị liên quan tổ chức triển khai theo quy định.

Trạm xử lý nước thải tập trung tại một cụm công nghiệp ở Hà Nội.

Liên quan đến bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội cũng đã tiến hành điều tra, khảo sát thực tế 65 làng nghề, phân thành 5 nhóm làng nghề: Chế biến nông sản thực phẩm; nhuộm, thuộc da; thủ công, mỹ nghệ; tái chế; cơ kim khí. Đồng thời, trực tiếp phổ biến cho các cơ sở ngành nghề nông thôn trên địa bàn thành phố về chính sách đất đai, trình tự, thủ tục xin thuê đất, giao đất; hướng dẫn, giải đáp các khó khăn vướng mắc liên quan đến công tác cấp giấy chứng nhận. Tổ chức thanh tra, kiểm tra về bảo vệ môi trường theo kế hoạch năm 2019.

Đặc biệt, Sở TN&MT tập trung xử lý 25 vụ việc về môi trường qua đường dây nóng của Tổng cục Môi trường và đường dây nóng của Sở TN&MT, hoàn thành kế hoạch kiểm tra môi trường các cơ sở sản xuất kinh doanh theo Thông tư số 07/2007/TT-BTNMT của Bộ TN&MT.

Được biết, theo quy hoạch phát triển cụm công nghiệp Hà Nội đến năm 2020, có xét đến năm 2030, trên địa bàn thành phố sẽ có tổng số 159 cụm công nghiệp. Tuy nhiên không bảo đảm có các trạm xử lý nước thải tập trung cũng là vấn đề đặt ra cho TP Hà Nội, nhất là trong bối cảnh tình trạng ô nhiễm đang ngày nghiêm trọng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Doãn Nguyễn/theo MT&ĐT

 

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân