Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hạ ngầm đường điện, cáp viễn thông: Tủ điện dày đặc 'bức tử' vỉa hè

14 Tháng Tám 2019 6:29:00 SA

Moitruong24h - Sau khi ngầm hóa đường dây điện, cáp viễn thông, các cột điện tại Hà Nội được thay thế bằng các tủ điện. Nhưng các tủ điện lại dày đặc, kích thước lớn “bức tử” vỉa hè.

Tủ điện trên đường Trần Phú (Hà Đông) bị hỏng, dây điện lòi ra ngoài  .Ảnh: Võ Hóa​

Giành giật vỉa hè

Ông Cao Văn Thành, chủ căn nhà số 14 phố Trương Hán Siêu (quận Hoàn Kiếm) phản ánh, trong thời gian thi công phía Cty Điện lực Hoàn Kiếm nhiều lần cố tình di dời vị trí giá đỡ và tủ điện từ số nhà 12, bên cạnh sang nhà ông Thành. Khi gia đình ông có ý kiến, đơn vị thi công lại nhổ đi, đặt lại đến 3 lần trong năm. Theo ông Thành, vị trí cột điện cũ và thiết kế tủ điện mới do Cty cổ phần tư vấn đầu tư hạ tầng và năng lượng điện thiết kế năm 2017 được đặt hoàn toàn ở số nhà 12, nhưng khi thi công lại dịch sang nhà ông, nằm giữa số nhà 12 và 14. “Chính quyền địa phương và Cty Điện lực Hoàn Kiếm không tôn trọng ý kiến người dân, thực hiện không đúng bản vẽ thiết kế ban đầu của dự án”, ông Thành nói. Khảo sát thực tế cho thấy, đoạn vỉa hè này rộng chưa đầy 1 m, việc đặt tủ điện rộng khoảng 60 cm không chỉ ảnh hưởng đến các hộ gia đình có mặt tiền mà người đi bộ cũng không thể đi trên vỉa hè.

Một cán bộ của Cty điện lực Hoàn Kiếm cho biết, khi ngầm hóa lưới điện khoảng 30m đặt một tủ điện có kích thước 40x60cm, cao 80cm được lắp trên một bệ bê tông hoặc kệ sắt cao 40cm. Bên trong tủ điện chứa các kết nối giữa đường điện truyền tải ngầm và dây điện phân phối đến từng hộ dân. Vị trí lắp đặt tủ điện thường nằm giữa ranh hai hộ dân, nằm trên vỉa hè.

Quy định là như vậy, nhưng trên hè phố rất nhiều tủ điện cỡ lớn. Ông Trần Minh Thanh sống ở phố Thái Hà (quận Đống Đa) cho biết, các tủ điện lắp trên con phố này cao khoảng 2m, che tầm nhìn, ảnh hưởng đến ngôi nhà của ông. “Mỗi khi trời mưa gió, chúng tôi lo vì sợ điện hở gây nguy hiểm”, ông Thanh cho hay.

Ngã ba đường Quang Trung với Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng), tủ điện cao khoảng 1m50 đặt ngay lối đi bộ sang đường, che khuất tầm nhìn của lái xe cũng như người đi bộ. Ngã tư Tây Sơn và Thái Thịnh các tủ điện dán chi chít tờ rơi quảng cáo, che luôn cảnh báo nguy hiểm từ Cty điện lực, một số hàng nước tận dụng làm nơi cất đồ, dựng ô, đựng cốc chén…

Bung cửa, lòi dây, “nguy hiểm chết người”

Tại nhiều tuyến phố như Trần Phú, Khâm Thiên, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Lương Bằng, Nguyễn Trãi, Quang Trung… hàng loạt tủ điện trên vỉa hè, cản trở người đi bộ. Phía ngoài các tủ điện đều được in rõ dòng chữ nguy hiểm, số điện thoại sửa chữa nhưng dường như chỉ ghi cảnh báo cho có, bởi nhiều tủ điện cũ kỹ, xuống cấp được người dân phản ánh nhưng không thấy cơ quan chức năng sửa chữa, thay mới. Trước số nhà 147 Trần Phú (Hà Đông), một tủ điện bị bung nắp, nhiều dây điện lớn nhỏ, mối nối lộ thiên. Cách đó không xa hai tủ điện lớn chiếm hết vỉa hè rộng gần 3m, người đi bộ phải tràn xuống lòng đường.

Anh Trần Văn Thanh, sống tại phố Trần Phú (Hà Đông) chỉ vào các tủ điện đặt sát cửa nhà dân ghi dòng chữ “cấm lại gần, nguy hiểm chết người”. Trong đó, một số tủ đã bị hư hỏng, lộ ra các mạch điện, cáp điện giữa đường từ nhiều ngày nay. “Tôi liên hệ Cty điện lực Hà Đông thông tin sự việc nhưng chẳng thấy cơ quan nào xử lý. Hàng ngày có rất nhiều người đi bộ qua khu vực này, nhỡ có người bị điện giật nguy hiểm đến tính mạng rồi mới đổ lỗi cho nhau thì quá muộn” - anh nói.

Thống kê của Tổng Cty điện lực Hà Nội cho biết, trong năm 2018, đơn vị này thi công hạ ngầm đồng bộ các đường dây trung, hạ thế và viễn thông tại 74 tuyến phố, tổng khối lượng là 127,6km, gồm 632 tủ điện. Hiện đang thi công 25 tuyến phố trên địa bàn các quận Hai Bà Trưng, Ba Đình, Đống Đa, Tây Hồ, Thanh Xuân và Hoàng Mai. Tổng Cty điện lực Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện hạ ngầm tại 56 tuyến phố tại các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Đống Đa, Tây Hồ, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Long Biên, Hà Đông.

Mỗi tuyến phố chỉ nên làm vài tủ điện

Ông Nguyễn Minh Tiến, nguyên giảng viên trường Đại học Điện lực Hà Nội cho hay: Việc ngầm hóa dây điện, cáp viễn thông ở Việt Nam chưa có sự đồng bộ, tủ điện nơi to, nơi nhỏ gây tâm lý không hài lòng cho người dân, mất thẩm mỹ. Công tác duy tu bảo dưỡng chưa được coi trọng, nhiều tủ điện hỏng hóc không được sửa chữa kịp thời. Theo ông Tiến, một số nước tiên tiến trên thế giới, nhà nước đứng ra đầu tư hệ thống đường ống ngầm từ cấp thoát nước, điện, viễn thông từ đầu, mỗi tuyến phố chỉ xuất hiện 1 đến 2 tủ điện, đặt ở vị trí thích hợp được bảo vệ nghiêm, ít ảnh hưởng đến người dân.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Tienphong

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân