Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hà Giang: Tiềm ẩn tái phát bệnh dịch tả lợn Châu Phi

07 Tháng Tám 2019 9:40:00 SA

Moitruong24h - Từ sau khi phát hiện ổ bệnh dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên tại xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình vào ngày 20/5, đến nay, bệnh dịch đã lây lan nhanh chóng và diễn biến phức tạp tại tỉnh Hà Giang.

Tại nhiều huyện, sau khi công bố hết dịch đã xuất hiện ổ dịch mới tái phát.

Phun khử trùng các phương tiện khi vào thành phố Hà Giang.

Đến ngày 30/7, toàn tỉnh có trên 3.450 con lợn/167 thôn/54 xã/8 huyện, TP có tổng trọng lượng trên 162 tấn đã bị chết và phải tiêu hủy. Toàn tỉnh có 22 xã, thị trấn đã qua trên 30 ngày không phát sinh thêm ổ dịch mới, kể từ ca nhiễm bệnh cuối cùng. Trong đó có 17 xã, phường, thị trấn đã công bố hết dịch. Tuy nhiên, tại một số địa phương đã tái phát sinh dịch trở lại sau khi công bố hết dịch, đó là thị trấn Tam Sơn (Quản Bạ); xã Thuận Hòa (Vị Xuyên); xã Phương Thiện (TP Hà Giang).

Tại xã Thuận Hòa (huyện Vị Xuyên), sau 36 ngày không phát sinh thêm dịch bệnh kể từ khi ca nhiễm bệnh cuối cùng và vào ngày 22/7, huyện Vị Xuyên đã tổ chức công bố hết dịch tại xã Thuận Hòa nhưng đến ngày 26/7, cơ quan chuyên môn lại phát hiện một ổ dịch bệnh tả lợn châu Phi mới tại thôn Hòa Bắc, xã Thuận Hòa.

Cụ thể, mẫu phẩm lợn của hộ gia đình chị Ma Thị Loãn, thôn Hòa Bắc, xã Thuận Hòa có biểu hiện bị sốt và bỏ ăn. Sau khi cơ quan chuyên môn lấy mẫu phẩm lợn gửi đi giám định, kết quả các mẫu phẩm lợn đều dương tính với virus bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Trước đó, vào ngày 18/7, tại hộ chăn nuôi của ông Viên Xuân Đức, thôn Bảo An, thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ có 2 con lợn bị chết, khi giám định mẫu phẩm đều dương tính với virus của bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Đây là dịa phương đầu tiên của tỉnh tái phát dịch sau 41 ngày kể từ ngày có ca nhiễm bệnh cuối cùng. Bên cạnh đó, ngày 29/7, tại xã Phương Thiện, TP Hà Giang tiếp tục tái phát bệnh dịch tả lợn Châu Phi sau 30 ngày phát hiện ca nhiễm bệnh cuối cùng.

Với tình trạng như vậy, trên địa bàn Hà Giang vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tái nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi trở lại. Ông Trịnh Thanh Bình, Chi cục trưởng Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết, đối với các xã đã công bố hết dịch không được chủ quan mà cần duy trì công tác kiểm soát tốt giết mổ, buôn bán, vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn ra vào trên địa bàn.

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo NongnghiepVN

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân