Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng
 • Tiền dưới lòng thành phố

  Tiền dưới lòng thành phố

  Hơn chục năm trước, khi nhìn vào thiết kế dự án bãi đỗ xe ngầm dưới công viên Lê Văn Tám tôi đã rất mong nó thành hình.

 • Ô nhiễm không khí: Vấn đề không của riêng ai

  Ô nhiễm không khí: Vấn đề không của riêng ai

  Ô nhiễm không khí trở thành đề tài “nóng” hơn bao giờ hết khi đang ngày càng trở nên nghiêm trọng và ảnh hưởng tới gần như tất cả các khu vực trên thế giới.

 • Thừa và thiếu!

  Thừa và thiếu!

  Quê tôi - một ngôi làng nhỏ gần sông Đáy. Tuổi thơ tôi là những kỷ niệm với triền đê uốn lượn ven làng, những tháng ngày rong ruổi trên những cánh đồng, bờ bãi... Tôi lớn lên bằng những sản vật từ bãi bồi ven sông ấy.

 • Các khu dự trữ sinh quyển cần có những động thái mạnh mẽ trong việc chống rác thải nhựa

  Các khu dự trữ sinh quyển cần có những động thái mạnh mẽ trong việc chống rác thải nhựa

  Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có 9 khu dự trữ sinh quyển (KDTSQ) thế giới được UNESCO chính thức công nhận, trong đó có nhiều nơi thu hút đông đảo du khách tới tham quan như Cát Bà, Đồng Nai, rừng ngập mặn Cần Giờ… Tuy nhiên, do lượng khách du lịch tăng cao, một số KDTSQ đang phải đối mặt với nguy cơ ô nhiễm rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa. Vì vậy, với vai trò, sứ mệnh của mình, các KDTSQ thế giới cần là hình mẫu về tiết giảm, hướng tới nói không với rác thải nhựa. Tạp chí Môi trường đã có cuộc trao đổi với bà Trần Lan Hương - Điều phối bộ phận khoa học Văn phòng UNESCO tại Hà Nội về vấn đề này.

 • Một số vướng mắc, bất cập của Luật Bảo vệ môi trường năm 2014

  Một số vướng mắc, bất cập của Luật Bảo vệ môi trường năm 2014

  Trên cơ sở Điều 43 và 63 Hiến pháp năm 2013, ngày 23/6/2014, Quốc hội đã thông qua Luật BVMT năm 2014 thay cho Luật BVMT năm 2005 với nhiều quy định tiến bộ như: Ghi nhận quyền được sống trong môi trường trong lành là nguyên tắc của Luật, quy định Quy hoạch môi trường; quy định về ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH)... Tuy nhiên, sau gần 5 năm triển khai thực hiện, Luật BVMT năm 2014 bên cạnh những ưu điểm như kiềm chế việc gia tăng ô nhiễm môi trường, là công cụ pháp lý hữu hiệu góp phần BVMT hiệu quả hơn nó đã bộc lộ một số bất cập, hạn chế.

 • Đường đua của gạo

  Đường đua của gạo

  Tôi nhận email của anh bạn làm xuất nhập khẩu người Thái Lan tối qua. “Một triệu tấn gạo Thái chất lượng cao chuẩn bị sang Trung Quốc”, anh viết.

 • Vi hạt nhựa-“sát thủ thầm lặng” đối với môi trường và sức khỏe con người

  Vi hạt nhựa-“sát thủ thầm lặng” đối với môi trường và sức khỏe con người

  Do những tiện ích của nhựa trong mọi lĩnh vực của đời sống hiện đại, nên những sản phẩm từ nhựa đã phát triển và được sử dụng trên toàn cầu.

 • Những thói quen hun khói bầu trời Hà Nội

  Những thói quen hun khói bầu trời Hà Nội

  Mỗi ngày, người Hà Nội đốt hơn 500 tấn than, 700 tấn rác, thải ra cả nghìn tấn CO2, bụi mịn PM 2.5 cùng nhiều khí độc hại.

 • Bi kịch của núi rừng

  Bi kịch của núi rừng

  Chỉ một vài tỷ đồng, người miền xuôi có thể xây nhà vườn, trang trại, homestay, quán trọ, nhà hàng đặc sản khắp núi rừng.

 • Bụi mịn từ đâu ra?

  Bụi mịn từ đâu ra?

  Khu vực Quảng Ninh, Hải Phòng là một trong những nguồn phát thải thường xuyên. Ngoài ra, miền Bắc Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng thường xuyên từ bụi mịn thổi sang từ Trung Quốc.

 • Hà Nội ô nhiễm không khí ở mức nguy hiểm:

  Hà Nội ô nhiễm không khí ở mức nguy hiểm: "Phải có nghiên cứu để giải quyết tận gốc cho dân"

  Nguyên ĐBQH Bùi Thị An cho rằng, việc không khí Hà Nội ô nhiễm nặng thì các cơ quan chức năng phải có những nghiên cứu kỹ để tìm ra nguyên nhân chính, sau đó đưa ra một giải pháp tận gốc cho dân.Vì không khí rất quan trọng với cuộc sống của người dân.

 • Chuyển nước sông Mekong: Đã nghiên cứu gì?

  Chuyển nước sông Mekong: Đã nghiên cứu gì?

  Chuyên gia về quản lý lưu vực sông chia sẻ ý kiến về thông tin Trung Quốc định chuyển gấp đôi lượng nước từ phía nam lên phía bắc.

 • Giải pháp nào cho vườn chim Giếng Mạch?

  Giải pháp nào cho vườn chim Giếng Mạch?

  Giải pháp nào để giữ được vườn chim? Khi nó không chỉ là tài sản quý giá, là sinh cảnh mà còn là văn hoá? Không chỉ là văn hoá xa xưa còn ghi đậm trong ca dao cổ tích mà còn là văn hoá của tương lai khi mà cả thế giới đã và đang quan tâm sâu sắc đến các vấn đề như đa dạng sinh học, bảo vệ bền vững môi trường sinh thái…

 • Phân loại rác từ nguồn: Vẫn chỉ là phong trào

  Phân loại rác từ nguồn: Vẫn chỉ là phong trào

  Mặc dù đã có những chương trình được đầu tư đáng kể, thực hiện quy mô và bài bản … thế nhưng việc phân loại rác thải từ nguồn cho đến nay vẫn chỉ là phong trào, mà chưa thực sự trở thành thói quen của người dân. Thực trạng này đòi hỏi các cơ quan chức năng cần có giải pháp phù hợp và đồng bộ hơn nếu như thực sự muốn việc phân loại rác từ nguồn có hiệu quả lâu dài.

 • Những dòng suối không trở về

  Những dòng suối không trở về

  Ở những vùng quê thanh bình, yên ả, những dòng suối ngày đêm chảy róc rách quanh những xóm làng, mang dòng nước trong mát về cho những cánh đồng bát ngát đã trở thành một hình ảnh thân thương, gần gũi, gợi lên bức tranh quê bình dị mà hữu tình.

 • Lạc lối chốn “khai thiên”

  Lạc lối chốn “khai thiên”

  Chiều thu chạng vạng, bóng núi ập xuống những đường cong gồ ghề dài ngoẵng. Từng vựa đá sắc lẹm đùn ra dưới cơ man sơn tản lở loét. Mặt đất được rang lên sau tiếng nổ mìn chát chúa, màn trời đông đặc lại, tựa hàng trăm ngọn nham thạch phun trào để khai phá một kỷ băng hà mới. Hơn thập niên qua, cả vùng non thiêng chất ngất ở Kim Bảng (Hà Nam) đang bị con người san thành bình địa.